posttoday

อีกหนึ่งชินวัตร หวนคืนการเมือง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ลงสมัครสว.เชียงใหม่

20 พฤษภาคม 2567

สมัครสว.67วันแรกคึกคัก อีกหนึ่งชินวัตรหวนคืนการเมือง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ลงสมัครสว.เชียงใหม่ ประธานกกต.ยืนยันความพร้อมรับสมัคร 20-24พ.ค. กำชับเข้มเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร ระบุ กกต.มีวิธีป้องกันการฮั้ว ยังไม่ขอประเมินยอดผู้สมัคร จัดชุดเคลื่อนที่เร็วป้องปรามทุจริต

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 บรรยากาศการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา(สว.)วันแรก หลายจังหวัดเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่ริม มีผู้ประสงค์ลงสมัครสว. ทยอยเดินทางมาสมัครอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 9:00 น นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และน้องเขยนายทักษิณ ชินวัตร เดินทางนำเอกสารมาลงสมัครสว. ได้ดำเนินการผ่านขั้นตอนต่างๆเช่นเดียวกับผู้สมัครคนอื่น

นายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยที่หอประชุมอำเภอแม่ริม คาดว่าการสมัครคัดเลือกสว. ครั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีผู้มายื่นลงสมัครประมาณ 1,500 คน 
 

นายนพดล สุยะ ผอ.กกต.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ถือว่าเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีผู้ขอใบสมัครมากเป็นอันดับต้นต้นของประเทศไทยรองจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดศรีสะเกษ โดยบรรยากาศเปิดรับสมัครส.วันแรก มีผู้สมัครเดินทางทยอยมาอย่างต่อเนื่อง กกต.ได้ขอให้ผู้สมัครนั้นตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเอง และต้องไม่มีลักษณะต้องห้าม สำหรับการแนะนำตัว สามารถแนะนำตัวเองในกระดาษ A4 สองหน้ากระดาษ  สามารถแนะนำตัวให้กับผู้สมัครด้วยกัน สามารถแนะนำตัวผ่านระบบอิเล็คทรอนิกส์ให้กับผู้สมัครด้วยกันหรือบุคคลใดใดที่สามารถเข้าถึงได้

ขอความร่วมมือสื่อมวลชน ระมัดระวังเรื่องการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่อาจจะเกิดประโยชน์หรือโทษแก่ผู้สมัครผู้ที่สมัคร สามารถเปิดเผยรายชื่อและกลุ่มผู้สมัครได้หลังจากประกาศรายชื่อการรับสมัครและประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการจาก กกต. 

อีกหนึ่งชินวัตร หวนคืนการเมือง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ลงสมัครสว.เชียงใหม่

ขณะที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงความพร้อมในการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา(สว.) ว่ามีความพร้อม กกต. หน่วยราชการ เครือข่ายที่เกี่ยวข้องที่มาช่วยทำงาน ได้มีการพูดคุยหารือและซักซ้อมความเข้าใจ การปฎิบัติ การเตรียมการในครั้งนี้เป็นอย่างดี กกต. ได้พยายามสร้างความเข้าใจในการทำงานร่วมกันกับทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะที่กทม. คาดว่าเป็นจุดที่จะมีผู้มาสมัครมากที่สุด กทม. ได้จัดบุคลากรกว่า 5000 คน มาช่วยดำเนินการรับสมัครสว.ในครั้งนี้ 
 

เมื่อถามว่า ประเมินว่าจะมีผู้มาสมัครจำนวนมากน้อยแค่ไหน  นายอิทธิพรกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นประเมิน ตามข้อเท็จจริง ตามที่เราประกาศให้มีการรับใบสมัครตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม ตัวเลขเมื่อวันที่19พ.ค.มีผู้มาขอรับใบสมัครสูงถึง 34,000 ใบ วันที่ 20-24พ.ค.รับสมัครจริง มั่นใจว่าตัวเลขจะสูงขึ้น แต่จะสูงแค่ไหนยังไม่ทราบ จะมีผู้สมัครมามาก สิ่งที่ดีคือความเป็นตัวแทน ในการได้รับเลือกซึ่งกันและกัน จะมีคุณค่าและความหมายมากขึ้น ท่านจะเป็นตัวแทนของผู้เลือกที่มีกลุ่มใหญ่ ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ ให้ดูเรื่องเอกสารให้ถูกต้องเรียบร้อย ถ้าเอกสารไม่ถูกต้องก็ต้องคืนเอกสารทั้งหมดให้กลับไปทำให้ถูกต้อง แล้วมาสมัครใหม่ ภายในกรอบเวลา 5 วัน  

ถามว่าการลงสมัครที่อาจฮั้วกันในการลงคะแนน ยังกังวลหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า อยากให้ผู้สมัครทุกคนรักษากฎหมาย เพื่อให้การสมัครในครั้งนี้เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย ส่วนกระบวนการป้องกัน มีการออกแบบในการเลือกครั้งนี้ โดยกำหนดค่าธรรมเนียมในการสมัคร 2,500 บาท เป็นประการหนึ่งที่ไม่ให้ค่าสมัครถูกเกินไป มีการกำหนดให้มีการเลือกไขว้ เพื่อทำให้การสมรู้ร่วมคิดหรือฮั้วเป็นไปได้ยากขึ้น กกต.มีเครือข่าย โดยตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง 423 คน มีชุดเคลื่อนที่เร็ว พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ ในการป้องกันและป้องปรามการทุจริต คาดหวังว่าการทุจริตคงมีไม่มาก เพราะผู้สมัครทุกคนก็อยากให้การเลือกครั้งนี้ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย

อีกหนึ่งชินวัตร หวนคืนการเมือง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ลงสมัครสว.เชียงใหม่