posttoday

'ชัยธวัช'ปัดหนุน'บิ๊กแจ๊ส'เผยมติก้าวไกลไม่ส่งผู้สมัครนายกอบจ.ปทุมธานี

17 พฤษภาคม 2567

ชัยธวัช ตุลาธน เผยมติก้าวไกลไม่ส่งผู้สมัครนายกอบจ.ปทุธานี ชี้การเลือกตั้งเกิดขึ้นกระทันหัน หาผู้เหมาะสมลงชิงเก้าอี้ไม่ทันและพรรคไม่ได้สนับสนุน 'บิ๊กแจ๊ส'

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2567 นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรคจึงมีมติไม่ส่งผู้สมัครนายก อบจ. ปทุมธานี ในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้  และเราขอประกาศให้ทราบชัดเจนว่า พรรคก้าวไกลและ สส. ของพรรคไม่ได้สนับสนุนหรือร่วมมือกับผู้สมัครนายก อบจ. ปทุมธานีคนหนึ่งคนใดทั้งสิ้น

"การเลือกตั้งนายก อบจ. จังหวัดปทุมธานี เกิดขึ้นอย่างกะทันหันจากการที่อดีตนายก อบจ. ใช้เทคนิคชิงลาออกเพื่อฉวยโอกาสสร้างความได้เปรียบทางการเมืองให้แก่ตนเอง  พรรคก้าวไกลต้องขอโทษพี่น้องประชาชนชาวปทุมธานีอย่างยิ่ง ที่เราไม่สามารถสรรหาและคัดเลือกผู้สมัครนายก อบจ. ปทุมธานี ที่เหมาะสมพอได้ทันเวลารับสมัครเลือกตั้งครั้งนี้"นายชัยธวัช กล่าว 
 

อย่างไรก็ตาม พรรคก้าวไกลยังให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะเราเชื่อมั่นในเรื่องการกระจายอำนาจ และเห็นว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกที่สำคัญมากในการยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชนแต่ละพื้นที่ 

ดังนั้น สำหรับพี่น้องประชาชนชาวปทุมธานีที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงพรรคก้าวไกลขอเชิญชวนให้มาสมัครเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกผู้สมัครนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล เทศบาลนครรังสิต และเทศบาลอื่นๆ ในจังหวัดปทุมธานี ได้นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ที่มีข่าวลือว่าพรรคก้าวไกลพอไม่ส่งผู้สมัครจะมีการไปสนับสนุนผู้สมัครคนอื่นหรือไม่ ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และการที่พรรคก้าวไกลมีมติไม่ส่งผู้สมัครเราก็ไม่ได้มีการสนับสนุนผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง ไม่ว่าทางใดทั้งสิ้น  

เมื่อถามว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรกับพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกอบจ.ปทุมธานี ใช่หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาพล.ต.ท.คำรณวิทย์ก็มาทำงานร่วมกับพรรคตลอด นายพริษฐ์ กล่าวว่า พรรคก้าวไกลเราตรงไปตรงมา ถ้าเราจะสนับสนุนผู้สมัครคนใดคนหนึ่งเราจะส่งผู้สมัครนั้นในนามของพรรคก้าวไกล และถ้าจำกันได้การเปิดตัวผู้สมัครนายกอบจ.รอบแรก 16 จังหวัดปทุมธานีก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะเราเห็นว่าเป็นจังหวัดที่พี่น้องประชาชนให้ความไว้วางใจกับพรรคก้าวไกลเป็นจำนวนมาก 

จากการเลือกตั้งสส.ที่ผ่านมาเราจึงมีความตั้งใจที่จะหาผู้สมัครมาลงสนามเลือกตั้งนายกอบจ.ปทุมธานี แต่ด้วยกรอบเวลาที่ถูกบีบให้สั้นลงทำให้ไม่สามารถสรรหาผู้สมัครได้ ดังนั้นเราจึงไม่อยากส่งผู้สมัครที่ถ้าได้รับโอกาสไปแล้วอาจจะไม่สามารถขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงตามที่เราคาดหวังไว้ได้ 

เมื่อถามว่าแสดงว่าพล.ต.ท.คำรณวิทย์ เข้าใจผิดไปเองว่าพรรคก้าวไกลจะสนับสนุน โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ยืนยันอีกครั้งว่าถ้าเราจะสนับสนุนผู้สมัครคคนใดคนหนึ่งเราจะมีมติส่งผู้สมัครคนนั้นในนามพรรคก้าวไกล เมื่อเราไม่มีมติส่งผู้สมัครคนใดคนหนึ่งก็แสดงว่าเราไม่สนับสนุนผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง 

เมื่อถามย้ำว่าหากมีสส.ของพรรคก้าวไกลคนใดคนหนึ่งไปสนับสนุนพล.ต.ท.คำรณวิทย์สามารถทำได้หรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า สส.ก็มีส่วนร่วมในกระบวนการการสรรหาผู้สมัครอยู่แล้ว ดังนั้นมติของกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลก็ออกมาสอดคล้องกับความเห็นของสส.อยู่แล้วว่าเราไม่สามารถหาผู้สมัครที่มีความพร้อมได้ 

ส่วนการส่งผู้สมัครนายกอบจ.จังหวัดอื่นๆนั้นหากพรรคมีมติชัดเจนแล้วว่ามีผู้สมัครที่ถูกรับรองแล้วก็จะมีการเปิดตัวผู้สมัคร เช่นที่ผ่านมาที่มีการเปิดตัวไปแล้วที่จังหวัดภูเก็ต อุดรธานี เชียงใหม่และล่าสุดที่จังหวัดตราด ซึ่งถือเป็น 4 จังหวัดที่ชัดเจน ซึ่งเป็นแนวทางของพรรคว่าเราสนับสนุนใครก็จะมีความชัดเจนแน่นอนว่าเรามีมติสนับสนุนคนนั้นและบุคคลนั้นจะส่งสมัครลงในนามพรรคก้าวไกล และหากใครที่ไม่ได้ลงในนามพรรคก้าวไกลก็ให้เข้าใจได้ว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคก้าวไกล