posttoday

ชัยธวัช ลั่น พร้อมสู้คคียุบพรรคก้าวไกล เตรียมแจงแนวทางต่อสู้ หลังสงกรานต์

03 เมษายน 2567

ชัยธวัช เผย มีหลักฐานแก้ข้อกล่าวหายุบพรรคก้าวไกล หลัง ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง เตรียมแถลงชี้แจงหลัง เทศกาลสงกรานต์ มั่นใจไม่ทำ สมาชิกพรรคไขว้เขว ขอสังคมอย่าเพิ่งด่วนสรุป คดีจะออกมาเป็นอย่างไร ย้ำ ยังมีข้อเท็จจริงทางกฎหมายต้องนำไปสู้ต่อ

KEY

POINTS

  • ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุ พร้อมต่อสู้คดียุบพรรคก้าวไกล หลังศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องยุบพรรคเข้าสารบบ
  • ชัยธวัช พร้อมฝ่ายกฎหมาย เตรียมแถลงแนวทางการต่อสู้คดีหลังเทศกาลสงกรานต์

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องยุบพรรคก้าวไกล โดยเชื่อว่ามีหลักฐานล้มล้างการปกครอง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 เข้าลักษณะ กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์การปกครอง กรณีการยื่นแก้ไขประมวลกฎหมายมาตรา 112 ว่า ศาลรัฐธรรมนูญให้เวลา 15 วัน เพื่อยื่นชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา อย่างน้อยก็เป็นกระบวนการตามปกติที่เริ่มต้นหลังจากที่ศาลรับคำร้อง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

นายชัยธวัชกล่าวว่า ได้มีการเตรียมการมาก่อนหน้านี้แล้วพอสมควร ในเรื่องการเตรียมคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา เมื่อได้รับเรื่องอย่างเป็นทางการจากศาล แล้วฝ่ายกฎหมาย และแกนนำพรรคที่เกี่ยวข้องก็จะทำเอกสารให้ดีที่สุด และหากดูจากระยะเวลาแล้วก็คงเป็นช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ไม่นาน โดยจะถือโอกาสนี้ ในระยะใกล้เคียงกันแถลงต่อสู้คดีต่อสาธารณะด้วย ไม่ใช่เพียงแต่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญอย่างเดียว

โดยรายละเอียดต่างๆขอให้รอฟังคำแถลงต่อการชี้แจงต่อสาธารณะทีเดียว ทั้งเรื่องข้อกฎหมาย ที่จะนำมาต่อสู้กัน ยืนยันว่าการรับเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่กระทบต่อการทำหน้าที่อภิปรายในสภา ทุกอย่างยังคงเดินหน้า หลังจากอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ152 แล้วเสร็จจะมีประชุมใหญ่ สามัญประจำปีของพรรคก้าวไกลในวันเสาร์ 6 เม.ย. จะถือโอกาสในการพูดคุยกับสมาชิกพรรคและ สส.

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่า เหตุการณ์นี้จะทำให้สมาชิกพรรคไขว้เขว นายชัยธวัช กล่าวว่า เราคุยกันมาหลายครั้งแล้ว ตอนนี้เดินหน้าสู้คดี ขออย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าคดีนี้จะเป็นอย่างไร จะเห็นว่ายังมีข้อโต้แย้งในทางกฎหมายอยู่ แปลว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยตาม มาตรา 49 วินิจฉัยว่าการกระทำของพรรคก้าวไกลเป็นการล้มล้างการปกครอง แปลว่า ให้ยุติการกระทำนั้น แม้ว่าจะมีการสั่งไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่า เมื่อมีการร้องให้ยุบพรรคตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ม.92 จะต้องดำเนินการตัดสินว่า ข้อเท็จจริงเพียงพอแล้วจะถูกยุบพรรค เนื่องจากมีแง่มุมทางกฎหมาย และข้อเท็จจริงที่ยังต้องต่อสู้กันอยู่ ซึ่งตนมองว่าศาลมีดุลยพินิจ ที่จะพิจารณาได้