posttoday

มนพร ดักคอ ก้าวไกล อภิปรายรัฐบาล ก้าวให้ข้ามทักษิณ

02 เมษายน 2567

มนพน วิปครม. รับต้องเกลี่ยเวลาอภิปราย ฝ่ายค้านใหม่ ปัด ติดใจ ก้าวไกล ขอนับองค์ประชุม วันสภาฯรับทราบรายงานผลศึกษา Entertainment Complex ดักคอ ซักฟอกรัฐบาล พรรคก้าวไกล ควรก้าวให้ข้าม ทักษิณ กังวลทำประชาชนเบื่อหน่าย ขอประเด็นอภิปรายใหม่ๆ สมกับทำการเมืองแบบใหม่

KEY

POINTS

  • มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม และวิปครม. ระบุ จะต้องมีการจัดสรรเวลาการอภิปรายของฝ่ายค้านอีกครั้ง ก่อนจะเปิดอภิปราย 3 เม.ย.
  • วิปครม. ขอให้พรรคก้าวไกล อภิปรายประเด็นใหม่ๆ และควรก้าวให้ข้ามประเด็น ทักษิณ ชินวัตร ระบุ รมว.ยุติธรรม เคยชี้แจงไปหมดแล้ว

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ในฐานะวิปครม. ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิรายทั่วไปรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า การอภิปรายวันที่ 3-4 เม.ย. กำหนดเวลาอภิปราย 30 ชั่วโมง แบ่งเวลาการอภิปรายให้ฝ่ายค้าน 22 ชั่วโมง ให้เวลานายกฯและคณะรัฐมนตรีชี้แจง 6 ชั่วโมง เป็นเวลาของประธานในการควบคุมการประชุม 2 ชั่วโมง แต่ในการอภิปรายทั่วไปของสว.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 153 ที่ผ่านมา ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้เวลาชี้แจง 3 ชั่วโมงปรากฎว่าไม่เพียงพอ คณะรัฐมนตรีไม่สามารถชี้แจงข้อสงสัยได้ครบถ้วนทุกประเด็น

ดังนั้น คณะรัฐมนตรีจึงอยากขอปรับเวลาเพิ่มในส่วนของคณะรัฐมนตรีจาก 6 ชั่วโมงเป็น 10 ชั่วโมง แล้วปรับเวลาของฝ่ายค้านจาก 22 ชั่วโมง เป็น 18 ชั่วโมง เพื่อให้นายกฯและคณะรัฐมนตรีได้ชี้แจงผลการทำงานระยะ 7 เดือนกว่าที่ผ่านมาได้อย่างครบถ้วนตามข้อสงสัยและข้อชี้แนะของสมาชิก และจะได้ใช้เวลาชี้แจงด้วยว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการอะไรไปบ้าง และเตรียมการอะไรไว้รองรับงบประมาณปี 2567 ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ในเวลาอันใกล้นี้ มั่นใจว่าเมื่องบประมาณมีผลบังคับใช้เมื่อบวกกับสิ่งที่เราเตรียมการไว้จะสามารถผลักดันให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจ สร้างธุรกิจใหม่ๆให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน 

"ยืนยันว่าการเสนอปรับเวลานี้ไม่เกี่ยวกับกรณีที่สัปดาห์ ก่อนฝ่ายค้านได้เล่นเกมขอนับองค์ประชุม ในวันที่สภาฯรับทราบรายงานผลศึกษาเปิดสถานบันเทิงครบวงจร Entertainment Complex แต่เรามุ่งหวังให้การใช้เวลาของสภาฯเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนอย่างคุ้มค่าที่สุด โดยแนวทางการขอปรับเวลานี้จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายในช่วงเข้าวันที่ 3 เม.ย. ก่อนการอภิปราย"นางมนพรกล่าว

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านเหมือนพุ่งเป้าการอภิปรายไปที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นางมนพร กล่าวว่า การอภิปรายของฝ่ายค้านถือเป็นสิทธิ ที่ผ่านมาฝ่ายค้านได้หยิบยกเรื่องนี้มาตั้งเป็นกระทู้ถามรัฐบาลหลายครั้ง การที่พูดแล้วพูดอีกแบบนี้จะทำให้ประชาชนเบื่อหน่ายหรือไม่ เรื่องนี้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ชี้แจงไปแล้วหลายครั้ง

การอภิปรายเวทีนี้ของฝ่ายค้านน่าจะมีสิ่งใหม่ๆ การก้าวไม่ข้ามคนคนเดียวแบบนี้ ไม่ใช่การเมืองแบบใหม่ เหมือนที่พรรคก้าวไกลต้องการทำ ที่ตั้งประเด็น พรรคเพื่อใคร หัวใจไม่ใช่ประชาชน มองว่าเวลานี้ไม่ใช่เวลาเลือกตั้งแล้ว อยากให้พรรคก้าวไกล มาโฟกัสสิ่งที่จะทำให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากกว่ามาสร้างวาทกรรมอะไรแบบนี้