posttoday

ธรรมนัส ยกแผนที่ทหาร ชี้ ส.ป.ก.อยู่นอกเขตอุทยาน ขู่ยึดรีสอร์ท หากพบบุกรุก

27 กุมภาพันธ์ 2567

ธรรมนัส เผย กระทรวงเกษตรฯ-ทรัพย์ฯ จับมือ แก้ปัญหาที่ดินส.ป.ก. พื้นที่อุทยานถูกรุกล้ำ ยก แผนที่กรมแผนที่ทหาร ระบุ สปก.บริเวณข้อพิพาท เขาใหญ่ อยู่นอกพื้นที่อุทยาน ขู่ โรงแรม รีสอร์ท รุกที่ส.ป.ก.ใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดนยึดคืนแน่ ให้กำลังใจ ข้าราชการ ลุกขึ้นปกป้องผืนแผ่นดิน

KEY

POINTS

  • รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ แถลงข้อพิพาท พื้นที่ส.ป.ก. ที่เกิดข้อพิพาท ก.เกษตรฯ กับ ก.ทรัพยากรธรรมชาติฯ
  • รอ.ธรรมนัส ยืนยัน ไม่มีความขัดแย้งกับ พล.ต.อ.พัชรวาท รมว.ทรัพย์ฯ พร้อมให้กำลังใจ ข้าราชการในการลุกขึ้นมาปกป้องผืนแผ่นดิน
  • ยกแผนที่ กรมแผนที่ทหาร ระบุชัด พื้นที่พิพาท ส.ป.ก.นครราชสีมา อยู่ นอกพื้นที่เขตอุทยาน
  • สั่งสำรวจที่ดินทั่วประเทศ หากพบ รีสอร์ท โรงแรม รุกล้ำ ใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ จะโดนยึดคืน  

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงข่าวภายหลังกรมแผนที่ทหารได้สำรวจพื้นที่สปก.นครราชสีมา ที่ไปทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ จนเกิดข้อพิพาท2หน่วยงานระหว่าง กระทรวงเกษตรฯและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า กรมแผนที่ทหารได้ทำหนังสือถึงนายกฯ หลังจัดทำแผนที่ One map แล้วเสร็จ นายกฯ จึงได้สั่งการให้ตน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอยืนยันว่ากรณีที่เกิดข้อพิพาททั้ง 2 หน่วยงานไม่มีใครผิดใครถูก เนื่องจากถือแผนที่คนละฉบับ ไม่มีใครมีเจตนาร้ายที่จะไปทำลายทรัพย์สินส่วนราชการของสำนักงานปฏิรูปที่ดิน 

ขอชื่นชมนายไชยา ห้วยหงส์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักงานอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และทีมงานที่กล้าหาญ ลุกขึ้นมาปกป้องป่า ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ได้มีการตั้งกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ปฏิรูปที่ดิน ที่มีพฤติกรรมส่อผิดกฎหมายในการออกเอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. พร้อมทั้งมอบที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายร้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หากตรวจพบการทำผิดตามกฎหมาย จะดำเนินคดีตามกฎหมายมาตรา 157 และเรื่องวินัยร้ายแรง ทั้งนี้จะไม่ทำอะไรที่เป็นการรังแกข้าราชการ หากดำเนินการด้วยความริสุทธิ์ใจก็อย่าไปกลัว แต่หากประพฤติมิชอบ จะดำเนินการเอาผิด

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยืนยันว่า หนังสือที่เจ้ากรมแผนที่ทหารนำเสนอต่อนายกฯ ระบุชัดเจน พื้นที่ที่ส.ป.ก.ไปปักหมุด อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยาน แต่เนื่องจาก พื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้กับพื้นที่อุทยานเขาใหญ่ จึงเห็นว่าควรกันเป็นพื้นที่กันชน ถ้าตนเป็นส.ป.ก.จังหวัด ถ้าถามจิตสำนึกตามที่นายชัยวัฒน์ เคยระบุไว้ ก็ไม่ควรทำอย่างยิ่งที่จะนำพื้นที่นี้มาทำเป็นพื้นที่ ส.ป.ก. ได้หารือกับพล.ต.อ.พัชรวาท ปลัดทั้ง 2 กระทรวง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เห็นพ้องว่าต้องแก้ปัญหาไม่ให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทะเลากัน แต่ไม่โทษใคร เพราะต่างฝ่ายถือแผนที่คนละฉบับ ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเอง  

ธรรมนัส ยกแผนที่ทหาร ชี้ ส.ป.ก.อยู่นอกเขตอุทยาน ขู่ยึดรีสอร์ท หากพบบุกรุก

"ผมได้สั่งการให้ตรวจสอบพื้นที่ส.ป.ก.รอบเขาใหญ่ทั้งหมดว่า จัดสรรที่ดินโดยผิดกฎหมายหรือไม่ หรือจัดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เป็นเกษตรกรเข้าไปทำกินหรือไม่ หากพบว่า เป็นรีสอร์ท หรือโรงแรมจะยึดคืน เรื่องนี้ได้ให้สำรวจทั่วประเทศด้วยในลักษณะเดียวกัน หากพื้นที่ยังไม่ได้จัดสรร ทาง 2 หน่วยงานมีการหารือกันแล้วว่าจะทำเป็นป่ากัน ใครที่ไม่ได้ใช้พื้นที่ทำการเกษตรหรือไม่ใช่เกษตรกรจริงก็ขอให้มอบตัว อย่าให้ฝ่ายกฎหมายต้องลงไปจัดการ พื้นที่นี้จะทำผิดวัตถุประสงค์ไม่ได้ พื้นที่ที่มีปัญหาไม่ว่าจะกี่แปลงก็จะเพิกถอนให้หมด เรื่องในบ้านเมื่อเมื่อคุณทำผิด คุณส่อเจตนาอะไร เรารู้หมด ใครทำอะไรอญู่ รับกรรมไปแล้วกัน ไม่มีละเว้น"ร.อ.ธรรมนัสกล่าว   

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวอีกว่า นายเศรษฐา นายกรัฐมนตรี ได้ลงมาสั่งการด้วยตัวเอง ไม่ให้เกิดข้อพิพาทระหว่างเจ้าหน้าที่ ตนได้ประชุมที่ดิน 72 จังหวัด และได้ข้อสรุปว่า ต่อจากนี้ 2 หน่วยงานจับมือพิทักษ์ป่า พิทักษ์พื้นที่อุทยานด้วยกัน ทำกันชนทั้งประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ตนกับพล.ต.อ.พัชรบาท ไม่มีข้อบาดหมาง หรือข้อขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้น ตนเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นน้อง เปรียบเสมือนเป็นเด็ก ให้ความเคารพนับถือ ขอบคุณเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน แสดงความกล้าหาญปกป้องผืนแผ่นดินไทย ให้กำลังใจส.ป.ก.ในการทำงาน อย่าไปกลัว หากทำโดยบริสุทธิ์ใจ แต่ถ้าประพฤติมิชอบจะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด