posttoday

เศรษฐา แจง ไปต่างประเทศ หวังปิดดีลเอฟทีอี ห่วง แรงงานไทยในอิสราเอล

26 ตุลาคม 2566

สรุปประเด็น เศรษฐา ตอบกระทู้สส. รับ กังวลแรงงานไทยในอิสราเอล ยังไม่กลับ รอเงินเดือน 10พ.ย. หวั่น เกิดปฏิบัติการภาคพื้นดิน แจงไปต่างประเทศบ่อย เชื่อมสัมพันธ์การค้า เร่งปิดดีล เอฟทีเอ สั่งการตำรวจ ปราบพนันออนไลน์ แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ เด็ดขาด ก้าวไกล ฉุน นายกฯ ไม่ตอบกระทู้

วันที่26ต.ค. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 โดยมีวาระสำคัญ ในการพิจารณากระทู้ถามของสส. ซึ่งมีสส.หลายพรรค เช่น พรรคประชาธิปัตย์ รวมไทยสร้างชาติ ก้าวไกล ยื่นกระทู้ถาม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก่อนเริ่มการตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี มีความวุ่นวายเล็กน้อย เนื่องจาก นายกรัฐมนตรี เลือกตอบกระทู้ถามสด นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เรื่อง แนวทางการปราบปรามการพนันออนไลน์ คอลเซ็นเตอร์ การหลอกขายสินค้าออนไลน์ และกระทู้ถามสดของ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ เรื่องประโยชน์ที่ประชาชนที่ได้จากการที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปเยือนต่างประเทศ

 แต่ไม่ตอบกระทู้ถามของนายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ตั้งถามสดเรื่องการบริหารงานตำรวจ การบริหารจัดการโรงไฟฟ้า และกระบวนการยุติธรรมในการพิจารณาคดีทางการเมือง แต่มอบหมายให้พ.ต.อ.เอกทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เป็นผู้ตอบแทน ทำให้นายชัยธวัชและสส.พรรคก้าวไกล ไม่พอใจว่า เหตุใดนายกรัฐมนตรี ไม่ตอบกระทู้ถามสดของพรรคก้าวไกล ขณะเดียวกันสส.พรรคร่วมรัฐบาล ได้ลุกขึ้นปกป้องและตอบโต้กลับเช่นกัน 

นายเศรษฐา ตอบกระทู้นายอัครเดช พร้อมชี้แจงถึงผลประโยชน์ที่ประเทศจะได้รับจากการเดินทางไปหลายประเทศของนายกรัฐมนตรีในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา และแนวทางการช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลว่า ให้เกียรติสภาเสมอ หากไม่ติดภารกิจที่จำเป็น ก็จะมาตอบกระทู้ ข้อสงสัยของสมาชิก การเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ เจรจาการค้า การลงทุน เรื่องสำคัญที่ต้องเจรจาและปิดดีลให้ได้คือ การลงนามในสนธิสัญญาการค้า(FTA)

สำหรับมาตรการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล ขณะนี้นำคนไทยกลับประเทศมาแล้ว 4000 คน ยังเหลืออีกครึ่งหนึ่ง มีแรงงานเปลี่ยนใจไม่อยากกลับ เนื่องจากนายจ้างเพิ่มแรงจูงใจให้ค่าตอบแทนเพิ่มและเลื่อนจ่ายเงินเดือนเป็นวันที่ 10 พ.ย. รู้สึกสะเทือนใจ สะท้อนถึงปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ สะท้อนถึงปัญหาความยากจนของพี่น้องประชาชน เป็นเรื่องที่รัฐบาลคำนึงถึงตลอดทำไม ต้องนำชีวิตไปแลกเงิน 50,000 และเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอยู่จนถึงวันที่ 10 พ.ย. 
 

“เราก็ทราบอยู่แล้วว่า สงครามนี้จะพัฒนาความรุนแรงมากขึ้นและการปฎิบัติการภาคพื้นดินที่จะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้จะนำมาซึ่งความสูญเสียมโหฬาร รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงขอใช้คำว่าแผนซ้อนแผน ในการแก้ปัญหาและช่วยเหลือโดยการให้แรงงานไทยกู้เงินในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ระยะยาวเพื่อนำเงินไปใช้หนี้ได้ เพราะพบว่าหลายคนกู้หนี้ยืมสินเพื่อเดินทางไปทำงาน เราพยามทำเต็มที่เพื่อบริหารจัดการ ช่วยเหลือให้แรงงานไทยกลับมาได้โดยเร็วที่สุด”นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐา ได้ตอบกระทู้ถามสดของนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เรื่อง มาตรการของรัฐบาลเพื่อปราบปรามการพนันออนไลน์และแก๊งหลอกหลวงหรือคอลเซ็นเตอร์ว่า จะหารือกกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับให้จัดการอย่างเด็ดขาด จับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎหมายในต่างประเทศมาดำเนินการ ที่ผ่านมาได้ตั้งชุดและทีมที่ติดตามแก้ปัญหา ผ่านการตั้งศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออไนลน์ (เอโอซี) เพื่อเป็นช่องทางการรับเรื่องและให้เกิดความร่วมมืออย่างครบวงจร