posttoday

ภคมน หนุนอนันต์ ยันปมขับปดิพัทธ์ก้าวไกลทำตรงไปตรงมา

02 ตุลาคม 2566

ภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อและรองโฆษกก้าวไกล โต้ศรีสุวรรณยื่นป.ป.ช.สอบปมขับปดิพัทธ์ ยันไม่มีการละคร เจ้าต้องการสานต่องานสภาตามแผนที่วางไว้ ส่วนพรรคอยากเป็นผู้นำฝ่ายค้านเต็มตัว ไม่มีตระบัดสัตย์-ทรยศประชาชน

นางสาวภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อและรองโฆษกพรรคก้าวไกล  กล่าวว่า กรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบพรรคก้าวไกล และนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง ใช้กลฉ้อฉลแยกกันเดินเพื่อกอดทั้ง 2 เก้าอี้ รองประธานสภาฯ และผู้นำฝ่ายค้าน ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ชัดเจนที่สุดตั้งแต่แถลงการณ์ของพรรคก้าวไกลแล้วว่าจุดประสงค์ของการให้นายปดิพัทธ์ พ้นสมาชิกภาพของพรรคเพราะอะไร ไม่มีการละคร ไม่มีการตระบัดสัตย์ ไม่มีการทรยศประชาชนใดๆทั้งสิ้น นี่คือการกระทำที่โปร่งใสตรงไปตรงมาที่สุดแล้ว  

"เมื่อนายปดิพัทธ์ต้องการจะเป็นรองประธานสภา และทำงานตามแผนงานที่ได้วางไว้ พรรคก้าวไกลเองก็ต้องการเป็นผู้นำฝ่ายค้าน เพราะฉะนั้น การแยกกันเดินเพื่อเป้าหมายเดียวกัน น่าจะเป็นเรื่องที่ชัดเจนที่สุด ที่พรรคก้าวไกลได้ทำและชี้แจงกับพี่น้องประชาชน" นางสาวภคมน กล่าว

นางสาวภคมน กล่าวว่า ไม่ห่วงหากป.ป.ช.จับเรื่องนี้ไว้พิจารณา ถ้าได้อ่านแถลงการณ์ของพรรคก้าวไกล ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน เรื่องนี้มีการชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาที่สุดแล้วว่าพรรคต้องการตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน และทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์

พร้อมกันนี้ นางสาวภคมน ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายอดิศร เพียงเกษ ประธานวิปรัฐบาล ก็นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมวิปฯ รวมถึงนำเรื่องหารือในสภา ว่า จริงๆตนก็ติดตาม การแสดงความเห็นของคนที่ออกมาวิจารณ์เรื่องนี้ มองว่ามองไม่ยาก ทั้งคนร้องและคนวิพากษ์วิจารณ์

“เป้าหมายในการแสดงความคิดเห็นเอง ทุกคนคงทายไม่ยาก ว่ามีวัตถุประสงค์ในทางการเมือง โดยที่ออกมาอ้างว่าประชาชนเสียประโยชน์ มีการไม่ซื่อสัตย์กับประชาชน คนที่เสียประโยชน์อาจจะเป็นท่านหรือเปล่ากับเรื่องนี้ โดยที่เราก็ชี้แจงชัดเจนที่สุดแล้วว่าพรรคก้าวไกลต้องการอะไร หมออ๋องก็พูดแล้ว และตอนนี้ดิฉันคิดว่าประชาชนเข้าใจมากๆแล้ว ก็อยากจะให้ท่านเปิดใจ อ่านแถลงการณ์ไปทำความเข้าใจอย่างตรงไปตรงมา มันเข้าใจไม่ยากต่อเรื่องนี้” นางภคมน กล่าว

พร้อมตั้งคำถามว่า การที่นายอดิศร พยายามแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้บ่อยๆ หรือต้องการตำแหน่งรองประธานสภาอีกตำแหน่งเลยหรือไม่ ประธานสภาก็จะเอา รองประธานสภาก็จะเอา เรื่องนี้คิดว่าอยากจะให้ทำงานกันอย่างตรงไปตรงมา พรรคก้าวไกลตรงไปตรงมาที่สุดแล้ว

ส่วนมองว่าเป็นเกมการเมืองใช่หรือไม่ ให้บางพรรคการเมืองได้ประโยชน์จากการแทนที่นายปดิพัทธ์ นางสาวภคมน กล่าวว่า คิดเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ การที่พยายามออกมาแสดงความคิดเห็นบ่อยๆทุกวัน หากให้คิดว่าเป็นความห่วงใย มองว่าอาจจะระแวงกันไปนิดนึงกับความห่วงใยแบบนี้ อยากให้ท่านทำความเข้าใจกับการชี้แจง เราชี้แจงอย่างชัดเจนมากๆแล้ว ว่าเราต้องการตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน และนายปดิพัทธ์ต้องการดำเนินงานของตนเองในฐานะรองประธานสภา เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน

“ไม่ต้องห่วงพรรคก้าวไกล พรรคก้าวไกลเราดำเนินงานโดยที่มองประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่ต้องคิดว่าเราจะทรยศกับประชาชน เราจะผิดสัญญากับประชาชน อันนี้ไม่ต้องห่วงเรา” นางสาวภคมน กล่าว

นางสาวภคมน ย้ำว่า เราทำตามข้อบังคับชัดเจนมากพอแล้ว ส่วนที่ตัวแทนพรรครวมไทยสร้างชาติทวงโควตาประธานกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องปรับใหม่หลังนายปดิพัทธ์ลาออก นางสาวภคมน กล่าวว่า ประธานวิป สส.พรรคก้าวไกล ได้ชี้แจงแล้วซึ่งจะมีรายละเอียดชัดเจนในวันพรุ่งนี้ (3 ต.ค.66) พร้อมมองว่าเราเสียเวลากับการจัดสรรกรรมาธิการมากพอแล้ว อยากจะให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของคนที่อยู่ในสภา เป็นเรื่องของคนที่เขาตกลงกัน ตนเชื่อว่าพรรคก้าวไกลไม่มีทางที่จะเอาประโยชน์ของตัวเองเป็นที่ตั้งมากกว่าประโยชน์ของประชาชน หรือการดำเนินงานตอนนี้ เราคิดว่ากรรมาธิการควรจะจบได้แล้ว และเดินหน้าทำงานก็ได้แล้ว เราเสียเวลามามากพอแล้ว

ส่วนความคืบหน้าเรื่องกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่และผู้นำฝ่ายค้าน นางสาวภคมน กล่าวว่า ตอนนี้ฝ่ายกฎหมายก็ดำเนินการแล้วรอแค่การทูลเกล้าฯ สุดท้ายจะได้ดำเนินงานไว้อย่างที่เราตั้งใจ