posttoday

จับตา27ก.ย.ส่อเลื่อนเคาะผบ.ตร.คนใหม่หลังปฎิบัติการค้นบ้าน'บิ๊กโจ๊ก'

25 กันยายน 2566

จับตานายกฯเศรษฐาประชุมก.ตร. ส่อเลื่อนเคาะผบ.ตร.คนใหม่ หลังปฎิบัติการค้นบ้านพักบิ๊กโจ๊ก สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ ขณะที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ชี้ปมถูกโยงพนันออนไลน์เป็นเรื่องการเมืองภายใน สตช.

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปปฎิบัติการ ตรวจค้นบ้านพักพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ซอยวิภาวดี60  แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. คือ ชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (PTC5) ที่มีพล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (ผบช.กมค.) เป็นหัวหน้าชุด

การเข้าไปปฎิบัติการค้นบ้านพักของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นการขยายผลการสืบสวนคดีเว็บพนันออนไลน์ที่มีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ 8นาย เพื่อค้นหาบุคคลตามหมายจับล้วนแต่เป็นบุคคลใกล้ชิดรองผบ.ตร. ในคราแรก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นเพราะตามระเบียบการค้นบ้านรองผบ.ตร. ซึ่งเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ต้องให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของหน่วยงานเข้าตรวจค้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจค้นจึงมีการประสานไปยังพล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) ตามคำแนะนำของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กระทั่งพล.ต.ท.วรวัตน์ เดินทางไปถึงและเจราจากับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์และเจ้าตัวนำตรวจค้นด้วยตัวเองแต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

การค้นบ้านพักพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถือเป็นเรื่องใหญ่และข่าวใหญ่ เนื่องจาก 27ก.ย.2566 จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เพื่อเลือกผบ.ตร.คนใหม่ โดยมีนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน เป็นประธานการประชุมและเป็นผู้มีอำนาจเต็มในการเลือก"พิทักษ์1"และชื่อพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็เป็นหนึ่งใน4แคนดิเดตที่อาจได้รับการคัดเลือกเป็นผู้นำคนใหม่ 

นายกฯเศรษฐา แสดงท่าทีต่อประเด็นการตรวจค้นบ้านพักพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ว่า

การค้นบ้านพักพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถือเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ซึ่งพล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนและจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จริงด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะตั้งใครขึ้นมารับผิดชอบ

เมื่อถอดรหัสจากบทสัมภาษณ์นายกฯเศรษฐา ก็มีความเป็นไปได้ว่าการประชุมก.ตร.27ก.ย.2566 เพื่อเลือกผบ.ตร.คนใหม่อาจจะถูกเลื่อนออกไป เพราะการแต่งตั้งตามพ.ร.บ.ตำรวจใหม่ ถือเป็นอำนาจของนายกฯ ที่จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย   

ขณะที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยว่า ส่วนตัวมองว่าการถูกตรวจค้นบ้านพัก เป็นเรื่องการเมืองภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ยังหาคนสั่งการไม่ได้ การดำเนินการของตำรวจในวันนี้มองว่าเกินกว่าเหตุและมีการตระเตรียมการมาแล้วล่วงหน้า หลังจากนี้จะไม่อยู่เฉยในการเรียกร้องความเป็นธรรมและพร้อมชี้แจงกับนายกรัฐมนตรีและผบ.ตร.เพราะไม่มีอะไรที่ทำผิดยืนยันว่าไม่เคยรับเงินจากเว็บการพนันออนไลน์