posttoday

จับตา ศิริกัญญา นั่งหัวหน้าก้าวไกลควบผู้นำฝ่ายค้าน หลัง พิธา ทิ้งเก้าอี้

15 กันยายน 2566

พิธา ลาออก หัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดทางเลือกสส.มาเป็นหัวหน้าคนใหม่ พร้อมนั่งผู้นำฝ่ายค้าน แจง ความจำเป็นก้าวไกล ต้องทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ชวนสมาชิกก้าวไกล ร่วมงาน ก้าวต่อไป ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน24ก.ย. จับตา ศิริกัญญา ตันสกุล ก้าวขึ้นหัวหน้าคนใหม่ ควบผู้นำฝ่ายค้าน

วันที่ 15 ก.ย.นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กกรณีตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านว่า เรียนสมาชิกพรรคก้าวไกลทุกท่าน และพี่น้องประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดในประเทศ แม้วันนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า พรรคก้าวไกลต้องเดินหน้าสู่การทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนในฐานะฝ่ายค้าน ที่มีเสียงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 แต่ในเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดให้ ผู้นำฝ่ายค้าน จำเป็นต้องเป็น สส. ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคของพรรคฝ่ายค้านอันดับ 1 และปัจจุบันผมยังอยู่ภายใต้คำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ สส. ผมจึงยังไม่สามารถเข้าไปทำงานในสภาผู้แทนราษราษฎร และไม่สามารถจะดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านได้ในระยะเวลาอันใกล้

ขณะเดียวกัน ผมได้หารือกับคณะกรรมการบริหารและ สส.ของพรรคก้าวไกลแล้วเห็นว่า บทบาท ผู้นำฝ่ายค้าน มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อระบบรัฐสภา และสมควรเป็นบทบาทที่รับผิดชอบโดยหัวหน้าพรรคของพรรคฝ่ายค้านหลักในสภาฯ ซึ่งตอนนี้คือพรรคก้าวไกล ผู้นำฝ่ายค้าน จะเปรียบเสมือนหัวเรือที่กำกับทิศทางการทำหน้าที่ในสภาฯ ของฝ่ายค้าน เพื่อตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลและผลักดันวาระการเปลี่ยนแปลงที่ยังตกหล่นจากนโยบายของรัฐบาลให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคก้าวไกล ณ ขณะนี้ เพื่อเปิดทางให้พรรคเลือก สส.ที่สามารถทำหน้าที่ ผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาฯ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแทนที่ผม

ผมขอยืนยันกับทุกท่านว่า ไม่ว่าสถานะของผมจะเป็นอย่างไร ผมไม่ได้หายไปไหน แต่จะยังคงทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกลและพี่น้องประชาชนอย่างสุดกำลังและสุดความสามารถเพื่อขับเคลื่อนวาระการเปลี่ยนแปลงที่เราปรารถนาร่วมกัน

แล้วในวันที่ 24 กันยายนนี้ ผมขอเชิญสมาชิกพรรคก้าวไกลมาพบกันอีกครั้งครับ ในงาน “ก้าวต่อไป ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน” ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 เขตดินแดง กรุงเทพฯ เพื่อมุ่งหน้าสู่การสร้างพรรคการเมืองที่เข้มแข็งของพวกเราไปด้วยกัน

ด้วยความเคารพในอำนาจของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคก้าวไกลได้มีการประชุมเพื่อหาทางออกเรื่องผู้นำฝ่ายค้านหลายครั้ง โดย สส.ส่วนใหญ่มีความเห็นว่าพรรคก้าวไกลควรรับตำแหน่งนี้ รายชื่อตัวเต็งที่จะได้รับการเสนอชื่อในการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนต่อไป มีการเสนอชื่อทั้ง นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ที่มีบทบาทอย่างมากในการทำงานให้กับพรรค รวมทั้งในการเจรจาประสานงานตั้งรัฐบาลและการเจรจาขอเสียงสนับสนุนนจากสว.เพื่อโหวตให้นายพิธา เป็นนายกฯ

ขณะเดียวกัน มีบางกลุ่มสนับสนุน นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ ที่มีบทบาทอย่างมากในการทำงานเวทีในสภาฯ ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล การนำเสนอกฎหมาย ให้ข้อเสนอแนะการบริหารราชการแผ่นดิน รวมทั้งด้านการตรวจสอบการใช้งบประมาณภาครัฐ จากการเป็นกรรมาธิการฯพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี และมีแนวโน้มน่าจะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่แทน พร้อมทั้งรับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านหญิงในสภาผู้แทนราษฎร