posttoday

นายกฯเศรษฐา ย้ำเลิกคำสั่งคสช.ต้องปรึกษากฤษฎีกาก่อน

14 กันยายน 2566

นายกฯเศรษฐา ย้ำยกเลิกคำสั่ง คสช. ต้องปรึกษาสำนักงานกฤษฎีกาก่อน หากยกเลิกไม่ได้ให้นำกลับเข้าครม. ย้ำดูแลคลัง-กลาโหมเอง เหตุความมั่นคงมีหลายมิติท่ามกลางสถานการณ์โลกมีความชัดแย้งสูง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงหลักการในการยกเลิกคำสั่งคสช. สามารถทำได้เลยหรือไม่ ว่า จะต้องปรึกษาสำนักงานกฤษฎีกา เนื่องจากกฎหมายบางข้อไม่ได้ใช้แล้ว หากเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิตหรือการปฏิบัติหน้าที่ก็ยกเลิกไป แต่ถ้ายกเลิกไม่ได้ก็ต้องนำกลับเข้ามาครม.ใหม่ 
 

“เป็นการพูดคร่าวๆ ซึ่งเราพยายามทำให้เป็นรัฐสนับสนุน ถ้ากฎหมายไม่ได้ บอกทำไม่ได้ อยากให้รีบๆทำ แต่ต้องไม่ขัดกับหลักนิติธรรมทั้งหมดโดยรวมของการบริหารจัดการประเทศและการดำเนินธุรกิจของประเทศ” เศรษฐา 
 

เมื่อถามว่า นายกฯ ดูแลความมั่นคงด้วยตัวเอง ได้ให้ความสำคัญอะไรกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องความมั่นคงมีหลายมิติ ทั้งมิติภายในและมิติภายนอก เรื่องการปกป้องอธิปไตยของประเทศก็เป็นเรื่องสำคัญ เรื่องภาวะภูมิรัฐศาสตร์ที่มีความร้อนแรงแต่หนักไปทางด้านการค้ามากกว่า ตรงนี้ก็อาจจะถ่ายเทไปเรื่องถึงความมั่นคงและเรื่องอื่นได้ด้วย จะต้องดูให้ดีเพราะเราเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่มาก เป็นประเทศที่เรามีความภาคภูมิใจ ในความที่เป็นประเทศไทย ที่เรามีเอกราชมาโดยตลอด แต่เราก็อยู่บนโลกที่มีความขัดแย้งสูง 

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า ในการเดินทางไปต่างประเทศที่จะไปร่วมการประชุมสหประชาชาติ (ยูเอ็น)ที่สหรัฐอเมริกา ก็จะมีการพูดคุยกับผู้นำแต่ละประเทศ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องความมั่นคงนอกประเทศ ความมั่นคงทางด้านการค้า ส่วนความมั่นคงภายในจะต้องมีความพร้อม และเรื่องของฝ่ายความมั่นคงกับพี่น้องประชาชนก็เป็นเรื่องสำคัญ

"เพราะในอดีตอาจจะมีการพูดจารุนแรงไปนิดนึงจึงพยายามลดช่องว่างระหว่างสถาบันทหารกับประชาชนโดยให้มีการสื่อสารที่ดีขึ้น ซึ่งจะมีการทำกิจกรรมหรือประโยชน์ให้กับประชาชน เช่น การสมัครใจเกณฑ์ทหารบางส่วนการนำเอาที่ดินของทหารมาให้พี่น้องประชาชนได้ทำการเกษตร รวมถึงการให้ทหารมาช่วยพี่น้องประชาชนด้านภัยพิบัติ ภัยแล้ง ซึ่งมีหลายมิติที่ฝ่ายความมั่นคงจะสามารถทำได้" นายเศรษฐา กล่าว  

ส่วนการที่นายกรัฐมนตรีมากำกับดูแลความมั่นคงด้วยตัวเองจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับรัฐบาลหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ไม่เกี่ยวกับการสร้างภาพลักษณ์ แต่เป็นเรื่องที่จะต้องทำ สมควรทำ เพราะพี่น้องประชาชนดูอยู่ต้องดูแลให้ครบทุกมิติ ซึ่งถือเป็นภารกิจที่หนักหน่วง ส่วนตัวเข้าใจเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจะต้องทำต่อไป