posttoday

ตั้งรัฐบาล66:สุธรรม เชื่อปมประธานสภาฯ เพื่อไทย-ก้าวไกลตกลงกันได้

26 พฤษภาคม 2566

'สุธรรม แสงประทุม'กลับเข้าการเมืองในรอบ20ปี เชื่อเก้าอี้ประธานสภาฯ ก้าวไกล-เพื่อไทย ตกลงกันได้ มองทักษิณคนง่ายซื่อตรงปมรีทวิตไม่ได้ไฟเขียวให้ต่อกร ขอกกต.เร่งรับรองผลเลือกตั้้งเพื่อให้กลไกตั้งรัฐบาล66เดินหน้า

นายสุธรรม แสงประทุม ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาว่าประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากที่สุด สะท้อนว่าประชาชนส่วนใหญ่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองในทิศทางที่ถูกต้อง โดยมอบหมายให้ความไว้วางใจฝ่ายประชาธิปไตย 30 ล้านเสียงเป็นอย่างน้อย พร้อมขอชื่นชม กกต. ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์พอสมควร แต่อยากให้ กกต. ประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการให้ชัดเจนเพื่อให้กลไกทางสภาที่ประชาชนคาดหวังสามารถเดินหน้าต่อไป ทั้งการสรรหาตำแหน่งประธานสภาฯภายใน 15 วัน ทั้งยังชื่นชมฝ่ายประชาธิปไตย ที่ฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาลได้และเชื่อว่า เมื่อกลไกที่ประชาชนมอบความไว้วางใจเดินต่อไปความเชื่อมั่นต่างๆทั้งการลงทุนความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุนของนานาประเทศจะดีขึ้น

นายสุธรรม ยังกล่าวถึงตำแหน่งประธานสภาฯ ที่ยังมีความเห็นต่างกันอยู่บ้างว่า อยากให้ฝ่ายประชาธิปไตยปรึกษาหารือกัน ซึ่งยังมีเวลาอีก ประมาณ 15 วัน ยังทันที่จะหาคนที่เหมาะสมที่สุด ไม่ใช่ดีที่สุดสำหรับพรรคใดพรรคหนึ่ง อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างสันติ โดยตำแหน่งประธานสภาเป็นกลไกสำคัญในการจะต้องมาทำงาน ไม่อยากให้กลไกลนอกสภามาพลิกผันเจตนาลวงจากการเลือกตั้ง เชื่อว่าทุกฝ่ายตกลงกันได้ในเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ โดยประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง ขณะที่ MOU ก็เดินหน้าไปได้ 90% ไม่อยากให้การแสดงความเห็นนอกระบบ มาก่อกวนหรือเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาระบอบประชาธิปไตย เพราะประชาชนฝ่าฟันใช้ปากกาเข้าคูหาสู้กับอำนาจมืด มากำจัดวงจรสืบทอดอำนาจอย่างมหัศจรรย์ที่สุด จึงไม่อยากให้สิ่งที่ประชาชนมอบหมายมาเสียของ ชนะตามครรลองระบอบประชาธิปไตย การแสดงเจตจำนงค์ประชาธิปไตยที่เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใหญ่ที่ชีวิตตนเคยเห็น เช่น 14 ตุลา หรือพฤษภาทมิฬ ครั้งนี้เป็นการแสดงออกตามระบอบรัฐสภาที่ เป็นเจตจำนงของประชาชน

ส่วนปัญหาเก้าอี้สภามีแรงกดดันถึงให้เพื่อไทยถอนตัวจากการจัดตั้งรัฐบาล นายสุธรรม ระบุไม่คิดว่าเป็นอย่างนั้นเพราะเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยมีวุฒิภาวะ ทางการเมืองผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะประสบความสูญเสียที่หนัก การยึดอำนาจแต่ละครั้ง การทำลายพรรค หลายหนทุกรูปแบบทำให้เราทนทานและมีความเป็นผู้ใหญ่เพียงพอ จึงเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะรับรู้ความรู้สึกความคาดหวังของประชาชนและเป็นผู้ใหญ่ที่จะนำพาเจตนารมณ์นี้ไปประสบความสำเร็จให้ได้ และเชื่อว่าฝ่ายประชาธิปไตยทุกพรรคมีความปรารถนาดีต่อบ้านเมืองและคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนและที่สำคัญที่สุดคือต้องการหาทางออกให้บ้านเมืองสงบสันติ เป็นอุปสรรคเล็กๆน้อยๆเป็นกระบวนการเท่านั้น ระหว่างกระบวนการอาจดูยุ่งเหยิงบ้าง แต่อยากให้เห็นผลสัมฤทธิ์ ผลสำเร็จจับเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมต้นคาดหวังเช่นนั้น

ส่วนข้อเสนอที่จะให้คนของพรรคการเมืองอื่น เช่นพรรคประชาชาติ ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรแทนหากสองพรรคตกลงกันไม่ได้ นายสุธรรม กล่าวว่า ต้องให้สภาเป็นผู้หาคำตอบ เข้าใจว่าความคาดหวังมีหลายแบบแต่ท้ายที่สุด ที่ลงทุนเลือกตั้งใช้งบประมาณมหาศาลและรอคอยกันมาอยากเห็นดอกผลนี้ปรากฏเป็นจริงไม่อยากให้มีคำว่าเสียของเสียโอกาส เพราะถ้าเสียโอกาสครั้งนี้จะน่าเสียใจมาก ไม่อยากทำให้ประชาชนเสียใจอยากให้เดินไปอย่างราบรื่น เพราะหนทางข้างหน้ายังมีอีกเยอะที่ต้องร่วมไม้ร่วมมือกัน เชื่อว่าเรื่องจุกจิกต่างๆจะคลี่คลายได้ถ้าร่วมมือร่วมใจกัน

เมื่อถามถึงข้อสังเกตที่อดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหัวขบวนร่วมต่อกรกับพรรคก้าวไกล และไฟเขียวให้คนของเพื่อไทยทำเช่นนั้น นายสุธรรม ยืนยันว่าไม่มีเพราะนายทักษิณให้ความเมตตาคนรุ่นใหม่เสมอ และเคารพเจตนารมย์ของประชาชน และเป็นผู้ถูกกระทำโดยละเมิดหลักการมาโดยตลอด เชื่อว่านายทักษิณเป็นผู้ใหญ่เป็นคนง่ายง่าย ซื่อซื่อ ตรงไปตรงมาที่สุดเท่าที่ตนคบมา บางครั้งแสดงง่ายเกินไปซื่อเกินไปก็เข้าใจท่านผิดไปอีก 

ส่วนตัวปรารถนาให้นายทักษิณกลับมาเลี้ยงลูกเลี้ยงหลานนำประสบการณ์มาช่วยบ้านเมืองต่อไปตามช่องทางที่คนสูงอายุคนหนึ่งให้กับบ้านเมืองได้ ไม่เชื่อว่ามีใครจะสามารถชี้นำเจตนารมณ์อันยิ่งใหญ่ของประชาชนได้ ขณะที่ผู้มีประสบการณ์หลายคนก็ออกมาชื่นชมเช่นนายอานันท์ปันยารชุน - นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ต่างชื่นชม กับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ต้องทะนุถนอมอย่างยิ่งและอยากให้ประคับประคองเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่บ้านเมือง

เมื่อถามถึงการรีทวิต ข้อความนาย ดวงฤทธิ์ บุนนาค ของนายทักษิณ อาจถูกตีความถึงนัยยะ ที่เปิดไฟเขียวนายสุธรรมกล่าวว่า เป็นเพียงความเห็นประกอบที่อาจมีการบ้าง แต่ท้ายที่สุดเชื่อว่าทุกฝ่ายน่าจะหยุดท้วงติงได้แล้วให้สภาเป็นทางออกรวม เพราะตั้งแต่นี้ไปรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งจะเป็นที่ถูกเถียงทุกปัญหาลดข้อขัดแย้งหาข้อสรุปที่ดีกว่าให้ได้ทุกเรื่องและขอเรียกร้องให้กรรมการการเลือกตั้งดำเนินการเรื่องนี้ตามคันรองเพื่อจะเลือกประธานเลือกนายกจัดตั้งรัฐบาล นำนโยบายดีดีไปดำเนินการ “อย่างน้อยดีกว่าคุณประยุทธอยู่แน่นอน”

ส่วนคู่เทียบเต็งว่าที่ประธานสภาระหว่างสองพรรคการเมืองเช่นนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หรือนายณัฐวุฒิ บัวประทุม นั้น นายสุธรรมไม่ขอให้ความเห็น เรื่องความเหมาะสมขอให้สภาเป็นผู้ตัดสินเพราะรอบคอบกว่าแต่ฟังความเห็นจากหลักหลายคนก็อาจจะแตกต่างกันเช่นนายชวน หลีกภัย ก็อาจจะมีความเห็นดีดีเพียงแต่ไม่ได้แสดงความเห็นมาและเชื่อว่าสภาจะมีครรลองในการหาทางออกที่สงบสันติที่ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นทางออกที่ดีมากกว่าต่างคนต่างพูดต่างคนต่างแสดง

ทั้งนี้ถ้าตกลงกันไม่ได้แล้วมีแฟนคลับสนับสนุนให้เป็นฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทยพร้อมเป็นฝ่ายค้านหรือไม่นั้น นายสุธรรม ระบุว่า อยากให้ตกลงกันได้ เพราะประชาชนตกลงมาให้เรา ไม่อยากให้เราทำเรื่องเล็กที่เสียเจตจำนงของประชาชน

อย่างไรก็ตาม นายสุธรรม นั้นถือว่า ไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ส.ส.มานานแล้วเนื่องจากถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองนับเป็นการกลับเข้ามาทำงานทางการเมืองอีกครั้งในรอบเกือบ 20 ปี