logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
'ประยุทธ์'ตอบปมตู้ห่าวโยงคนชอบนาฬิกา คุณถามไร้สาระ

'ประยุทธ์'ตอบปมตู้ห่าวโยงคนชอบนาฬิกา คุณถามไร้สาระ

25 มกราคม 2566

นายกฯประชุมก.ตร.ตอบสื่อปมคดีตู้ห่าวโยงคนชอบนาฬิกา ระบุเป็นคำถามไร้สาระ คุณรู้อยู่แล้วว่าเป็นการดิสเครดิตทางการเมือง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ตร. ว่า ที่ประชุมมีการพูดคุยกันหลายเรื่อง เพื่อให้สอดรับกับการใช้ พ.ร.บ.ฉบับใหม่ให้ถูกต้อง และพิจารณาเรื่องการอุทธรณ์ลงโทษต่างๆ ซึ่งมีสถิติการลงโทษจำนวนมากพอสมควร ตนในฐานะเป็นประธาน ก.ตร.ได้สั่งย้ำ ให้ตำรวจทุกนายประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ในกรอบวินัยอันดีงาม ปฏิบัติตามกฏหมาย ให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เพราะตำรวจถือกฎหมายอยู่หลายฉบับ พร้อมย้ำเตือนให้ผู้บังคับบัญชา เอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดในการทำงาน คนดีต้องให้กำลังใจ คนไม่ดีให้เอาออกไป ซึ่งเป็นกติกาในระเบียบการปกครอง ของทุกหน่วยงานอยู่แล้ว ทหารกับตำรวจมีประมวลวินัย 

ขณะเดียวกันนายกฯ ตอบคำถามสื่อมวลชน ที่ถามถึงความคืบหน้าคดีตู้ห่าว ว่าตำรวจแถลงไปแล้ว ขอให้ฟังตำรวจ ซึ่งมีหลายหน่วยงานที่ทำคดีเหล่านี้ทั้ง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง. ) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท. ) มีการฟอกเงินต่างๆ ขอให้สื่อฟังเวลาที่แถลงรวมทุกหน่วยงานด้วย การทำงานต้องบูรณาการกับภาคส่วน แสดงให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้ แต่ทั้งนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา ในการต่อสู้คดีเช่นเดียวกับคดีอื่นในทุกคดี การทำคดีต้องรอบคอบ เพื่อให้เวลาทำสำนวนให้อัยการส่งฟ้องจะได้ไม่มีปัญหา ซึ่งกระบวนการยุติธรรมมีขั้นตอน หลายอย่างอาจไม่ทันใจ ต้องเห็นใจ การทำงานต้องมีหลักฐานประกอบ ตนได้ย้ำเตือนว่าใครเกี่ยวข้องต้องถูกลงโทษ ถ้าตรวจสอบแล้วมีความผิดจริง ไม่มีละเว้น  

ส่วนที่มีการโยงว่ามีนักการเมืองเกี่ยวข้อง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า บอกแล้วไง ถ้าสอบแล้วเจอเกี่ยวข้องมีความผิดจริง ทางพยานบุคคลพยานวัตถุหรือหลักฐานอื่นๆทั้งหมด ก็ต้องถูกสอบสวน 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า มีคนที่ชอบนาฬิกาเกี่ยวข้องด้วย นายกฯ กล่าวว่า “เฮ้ยคุณ ไร้สาระคุณถามคำถามไร้สาระแบบนี้ ธรรมดาที่ผมต้องหงุดหงิดบ้างล่ะ ไร้สาระน่ะ คดีนี้ก็คดีนี้ จะไปยึดโยงอะไรกับใคร”เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นการดิสเครดิต นายกตอบทันทีว่า “คุณรู้อยู่แล้วว่า เป็นการดิสเครดิตทางการเมือง แล้วคุณจะพูดทำไม การเมืองก็เรื่องของการเมือง”