posttoday

“พิธา” น้อมรับ “ปิยบุตร” วิจารณ์ ก้าวไกล เดินหน้าแก้ ม.112 ทั้งในและนอกภสา

26 พฤศจิกายน 2565

“พิธา” ยืนยันก้าวไกลยังเดินหน้าแก้ ม.112 พยายามผลักดันทั้งในและนอกสภา ทว่าต้องสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ถกกันได้ แต่คนไม่เคยได้รับผลกระทบยังไม่เข้าใจ

จากกรณีเมื่อช่วงสายของวันนี้ (26. พ.ย.65) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก วิพากษ์วิจารณ์นโยบายการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล ในหัวข้อ “พรรคก้าวไกลกับการแก้ 112”  นั้นทำเพื่อหวังผลสำเร็จ หรือ หวัง “ได้แต้ม” ทางการเมืองกันแน่ เพราะผ่านมาเกือบปีไม่ทำอะไรเลย นอกจากนำเสนอนโยบายเลือกตั้งครั้งหน้า

นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า ตนคิดว่าที่ ปิยบุตร กล่าว มีเหตุผล และพร้อมที่จะรับลูกเพื่อไปเดินหน้าต่อ เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมา มีการใช้มาตรา 112 ในการทำลายศัตรูทางการเมืองและผู้เห็นต่างมากขึ้น รวมถึงเยาวชน ซึ่งพรรคก้าวไกลได้พยายามไปช่วยประกันตัวและเพิ่มสิทธิเสรีภาพในการพูด ขณะเดียวกัน ต้องยอมรับว่าในสภาชุดนี้ยังมีการปิดกั้นการยื่นแก้ไขมาตรา 112

"บางครั้งเราพยายามผลักเพดานในการอภิปรายหลายๆ เรื่อง ให้เป็นเรื่องปกติ เหมือนที่สภาสมัยก่อนเป็น หลายเรื่องถ้าทำด้วยความสุภาพมีวุฒิภาวะ มีเหตุมีผลก็สามารถพูดได้ พร้อมที่จะใช้เวลาในช่วงที่เหลือดูว่าสามารถ ทำอะไรในสภาชุดนี้ได้หรือไม่ ถ้าหากไม่ได้ ในสภาชุดหน้าก็ต้องแข็งขันในเรื่องนี้มากขึ้น"

นายพิธา กล่าวต่อไปว่า ในช่วงที่ผ่านมาก็มีวิกฤตหลายเรื่อง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ที่พรรคอาจจะใช้สมาธิกับเรื่องเหล่านั้น เพราะประเทศก็มีความต้องการหลากหลาย แต่ขอยืนยันกับ ปิยบุตร และประชาชนที่ต้องโทษจากมาตรา 112 ได้รับผลกระทบจากการฟ้องมั่วไปหมด รวมถึงอัตราโทษที่ไม่ได้สัดส่วน ซึ่งพรรคก้าวไกลรับปากจะผลักดันเรื่องนี้ต่อไป รวมถึงในสภาด้วย

เมื่อถามว่าในสมัยหน้า พรรคก้าวไกลจะมีโอกาสยื่นร่างแก้ไขมาตรา 112 เข้าสู่สภาอีกครั้งหรือไม่ นายพิธา ระบุว่า ไม่แน่ใจว่าจะตอบได้หรือเปล่า คงต้องดูตามบริบท แต่ก็จะพยายามสร้างพื้นที่ปลอดภัยในการพูดคุยเรื่องนี้ ซึ่งรัฐสภาก็เป็นที่ซึ่งเหมาะสมที่สุด บางทีต้องคำนึงถึงบุคคลที่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรา 112 แล้วยังไม่เข้าใจว่ามันทำลายชีวิตคนได้มากแค่ไหน

สำหรับผลงานด้านการแก้ไขมาตรา 112 ที่เป็นรูปธรรมในปีที่ผ่านมา นายพิธา ระบุว่า มีเรื่องการยื่นแก้ไขสู่วาระสภา การอภิปรายงบประมาณที่มีปัญหา และการพยายามยกเพดานทั้งในและนอกสภา รวมถึงการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรา 112 และพร้อมผลักดันต่อไปอย่างเต็มที่

นายพิธา ยังกล่าวถึงวาระการประชุมในวันที่ 29-30 พ.ย.นี้ ที่มีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 หมวดการปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเชื่อว่ารัฐสภาจะให้ความเห็นชอบร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยยืนยันว่าฝ่ายค้านเห็นตรงกันที่จะให้ความเห็นชอบ ส่วนความเห็นของฝ่ายรัฐบาลก็ต้องกระทุ้งถามเพราะเวลาที่มีการอภิปรายเรื่องการกระจายอำนาจทุกคนต่างร่วมแสดงความเห็นอภิปราย

ขณะเดียวกันก็ต้องติดตามการพิจารณาของวุฒิสภาซึ่งเชื่อว่าหลายคนทำงานเรื่องนี้ ซึ่งจะเข้าใจความลำบากของข้าราชการในส่วนภูมิภาค ทั้งนี้หาก 3 ฝ่ายเข้าร่วมประชุมก็เชื่อว่าไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่พิจารณาวาระนี้ 

แต่ทั้งนี้ไม่แน่ใจว่าจะเข้าสู่วาระการประชุมสัปดาห์นี้หรือไม่เพราะการประสานงานของวิปทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่ราบรื่น