posttoday

ทนายเดชาเตรียมฟ้องกลับ“มงคลกิตติ์”ให้พ้นสภาพสส.

04 มิถุนายน 2565

ทนายเดชา สวน “เต้ มงคลกิตติ์” เตรียมฟ้องกลับทุกคดี ขณะที่เจ้าตัวยกเลิกโชว์แผลศพแตงโม

นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์หรือ ส.ส.เต้ โพสต์เฟซบุ๊กว่า เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลหนึ่ง คาดว่าคือนายเดชา ที่ สน.บางโพ วันที่ 8 มิถุนายนนี้ 3 ข้อหาคือ มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณา , มาตรา 309 ผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ และมาตรา 392 ผู้ใดทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือความตกใจโดยการขู่เข็ญ และผิดมรรยาททนายความ กรณีที่นายเดชาไปร้องเรียนกับ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร์ แล้วมีการให้สัมภาษณ์ พูดในลักษณะว่า สส.เต้ จะเป็นศพ พร้อมฌาปณกิจ ว่าเป็นการข่มขู่นั้น

นายเดชา เปิดเผยว่า หาก ส.ส.เต้ไปแจ้งความดำเนินคดีก็เข้าข่ายเป็นการแจ้งความเท็จเป็นถือ ส.ส.แต่มีพฤติกรรมรังแกประชาชน ซึ่งการพูดเปรียบเปรยว่า การร้องเรียนดังกล่าวหากส่งผลให้ ส.ส.เต้ พ้นจากความเป็น ส.ส.เนื่องจากผิดจริยธรรมก็เปรียบเสมือนเป็นการประหารชีวิตทางการเมืองไม่ได้มีเจตนาข่มขู่ตามที่ ส.ส.เต้ เข้าใจ ซึ่งหากสสเต้แจ้งความดำเนินคดีจะฟ้องกลับด้วย เพราะถือเป็นการแจ้งความเท็จยืนยันจะฟ้องสวนกลับทุกคดีที่ ส.ส.เต้ แจ้งดำเนินคดีกับตน และจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ให้ ส.ส.เต้ พ้นสภาพความเป็น ส.ส.ให้ได้

ส่วนการ วิพากษ์วิจารณ์ ส.ส.เต้ ยืนยันว่า ประชาชนทั่วไปสามารถทำได้ เพราะถือเป็นบุคคลสาธารณะ และเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ

สำหรับนางภนิดา ศิริยุทธโยธิน แม่ของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม นิดา จะเปิดภาพบาดแผลที่ศพของแตงโม นิดาในการแถลงข่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่สมควร เหมือนเป็นการทำร้ายผู้เสียชีวิตซ้ำสอง อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 366/4ดูหมิ่นเหยียดหยามศพหรือไม่ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 นำภาพอันไม่เหมาะสมเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เพราะในความเป็นจริงแล้วคดีแตงโม นิดา ถือว่าจบแล้วในขั้นตอนการสอบสวน อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งฟ้องจากพนักงานอัยการ

จึงมีความเป็นห่วงนางภนิดามากยิ่งขึ้นเพราะการฟ้องร้องคดีเจตนาฆ่าผู้อื่นเป็นคดีใหม่ ก็จะไม่สามารถเป็นโจทก์ร่วมในคดีกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายได้คดีแรกไม่ได้ และหากคดีแรกศาลพิพากษาตัดสินไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ก็ฟ้องร้องคดีที่ 2 ก็จะต้องยุติทันที อีกทั้งนางภนิดาก็ไม่สามารถยื่นอุทธรณ์ในคดีแรกได้ เนื่องจากไม่ได้เป็นโจทก์ร่วม ทำให้เสียประโยชน์ทางคดีได้

ส่วนคดีกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ที่อัยการนัดฟังคำสั่งในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ หากอัยการสั่งฟ้องคดีถือว่าเป็นการรับรองว่าการสอบสวนของพนักงานสอบสวนชอบด้วยกฎหมาย จากนั้นกลุ่มบุคคลที่เคยกล่าวหา หรือให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนว่าพนักงานสอบสวนว่าทำคดีบกพร่อง มิชอบด้วยกฎหมาย หรือ กล่าวหาผู้ต้องหาคนบนเรือว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมจะถูกผู้ที่ถูกกล่าวหาดำเนินคดีกลับอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายเดชาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ซึ่งมีการไลฟ์สดผ่านสื่อต่างๆ เพจเฟซบุ๊กของ ส.ส.เต้ ก็ได้โพสต์ข้อความยกเลิกการนำภาพบาดแผลของศพแตงโม นิดา ไปแถลงข่าว อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย