พธม.ประณามรัฐปล่อยเขมรเนรคุณไทย
พันธมิตรประณามสุเทพ หน่วยงานรัฐบาลให้ข่าวจับ7คนรุกเขมรไร้รับผิดชอบ มีหลักฐานถูกจับในเขตไทย จี้ยื่นคำขาดใช้มาตรการกดดันกัมพูชาปล่อยตัว
พันธมิตรประณามสุเทพ หน่วยงานรัฐบาลให้ข่าวจับ7คนรุกเขมรไร้รับผิดชอบ มีหลักฐานถูกจับในเขตไทย จี้ยื่นคำขาดใช้มาตรการกดดันกัมพูชาปล่อยตัว
กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1/2554 ประณามการให้ข่าวที่ให้ร้ายอันเป็นเท็จกับ 7 คนไทยที่ถูกกัมพูชาจับกุมว่าได้รุกล้ำเข้าไปในเขตแดนกัมพูชาอย่างไร้ความรับผิดชอบประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี, นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม,นายชวนนท์ อินทรโกมารสุต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ,นายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการชายแดน สภาผู้แทนราษฎร,นางวาสนา ห่อนบุญเหิม ผู้อำนวยการกองเขตแดน กรมสนธิสัญญา กระทรวงการต่างประเทศ และ นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว
กลุ่มพันธมิตรฯยังประณามรัฐบาล และนายกรัฐมนตรี ที่มิได้ใช้อำนาจกดดันกัมพูชาเพื่อให้ปล่อย 7 คนไทย อีกทั้งไปยอมรับอำนาจศาลกัมพูชาที่กำลังจะพิพากษาแสดงอธิปไตยเหนือดินแดน และขอประณามนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา รัฐบาล และศาลกัมพูชาที่จับคนไทย ที่ไทยเองได้เคยให้ชาวกัมพูชาที่เดือดร้อนอพยพมาอาศัยอยู่จากสงครามในกัมพูชา ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยไทย และเนรคุณต่อราชอาณาจักรไทย
กลุ่มพันธมิตรฯ ยังยืนยันว่าจุดพิกัดที่ทหารกัมพูชาถูกจับ7คนไทยอยู่ในดินแดนไทย เพราะมีหลักฐานปรากกฎว่า เป็นดินแดนประเทศไทยแน่นอน ได้แก่ เอกสารสิทธิ์ในการทำกินของราษฎรไทย ส.ค. 1 และน.ส. 3, แผนที่ L 7017 และ L 7018 ของไทย และ L 7016 ของกัมพูชา หลักฐานภาพถ่ายทางอากาศ บริเวณที่ถูกจับอยู่ในค่ายอพยพเขมรของ UNHCR ที่ขอยืมพื้นที่ของประเทศไทย,แผนผังค่ายอพยพบ้านหนองจาน และบริเวณใกล้เคียงแสดงให้เห็นถึงบ่อน้ำของค่ายอพยพ
ดังนั้นเมื่อ 7 คนไทยไม่ได้ล้ำเขตแดนกัมพูชา แต่อยู่ในดินแดนไทยจึงขอให้รัฐบาลไทยยื่นคำขาดอย่างเป็นทางการ และใช้มาตรการกดดันอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้กัมพูชาปล่อยตัว 7 คนไทยโดยไม่มีเงื่อนไข.


