logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

พปชร.เมินเพื่อไทยเชิญเสื้อแดงกลับบ้าน ชี้เป็นแค่ส่วนน้อย

17 พฤษภาคม 2565

"ชัยวุฒิ" เมินเพื่อไทยประกาศเชิญเสื้อแดงกลับบ้าน ชี้เป็นเพียงคนส่วนน้อย เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นคนเสื้อแดง มั่นใจแฟนคลับพปชร.มีเยอะกว่า

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยประกาศ เชิญคนเสื้อแดงกลับบ้าน จะส่งผลต่อทิศทางการเมืองในอนาคตหรือไม่ ว่า ตนมีความรู้สึกว่าคนเสื้อแดงอยู่กับพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว เป็นเนื้อเดียวกันมาตลอด เพียงอาจจะมีงอนกันบ้างบางคน และตนไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย คนกลุ่มนี้เป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย เขาสร้างมาโดยการเมืองฝั่งนี้อยู่แล้ว แต่ตนเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นด้วยกับแนวทางคนเสื้อแดง คนส่วนใหญ่อยากจะทำการเมืองแบบสร้างสรรค์ ไม่ได้มีความรุนแรง ไม่ได้มาประท้วง ไม่มีการโจมตีกัน อยากให้บ้านเมืองสงบสุข เดินหน้าไปด้วยความสงบเรียบร้อย

เมื่อถามว่า จะกระทบกับ พปชร.หรือไม่ ในเรื่องกลยุทธ์ของการเลือกตั้ง นายชัยวุฒิ กล่าวว่า "คนเสื้อแดงไม่ได้เลือกเราอยู่แล้ว ไม่มีผลหรอก เราต้องเอาคนกลุ่มอื่นสิ เยอะแยะ ประชาชนส่วนใหญ่เขาไม่ได้เป็นคนเสื้อแดง คนเสื้อแดงเป็นคนส่วนน้อย"

เมื่อถามว่า ถือว่าแบ่งแยกกลุ่มกันชัดเจน แฟนคลับพรรคใครพรรคมันใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า แฟนคลับใครแฟนคลับมัน ของเราก็มี เยอะแยะ

ต่อข้อถามว่า แฟนคลับของพปชร. มีเยอะเท่าคนเสื้อแดงหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ก็ถือว่าเยอะกว่าเยอะ ดูทั้งประเทศสิ อย่าไปดูบางจุดบางกลุ่ม ทั้งประเทศคนส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นด้วยกับแนวทางของคนเสื้อแดงหรอก เชื่อผมเหอะ แต่เขาก็มีแฟนคลับของเขา แต่ถ้าเอาคนส่วนใหญ่ทั้งประเทศนั้นไม่ใช่ เราดูภาพรวมของทั้งประเทศ ดูว่าคนไทยส่วนใหญ่อยากให้บ้านเมืองเป็นอย่างไร ให้บ้านเมืองสงบ เดินหน้า แก้ไขปัญหาประชาชน และไม่ต้องการการเมืองที่มาสร้างความแตกแยกขัดแย้ง มันหมดเวลาแล้ว เดินไปข้างหน้าเถอะ

เมื่อถามว่า มองกรณีที่พรรคเพื่อไทยประกาศว่าจะแลนด์สไลด์อย่างไร นายชัยวุฒิกล่าวว่า ตอบไม่ได้ อยู่ที่ประชาชนตอนเลือกตั้ง เดี๋ยวถึงเวลาก่อน

นายจุรินทร์ ลักษณะวิสิทธิ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเพื่อไทย เรียกคนเสื้อแดงกลับบ้าน จะมีผลต่อการเมืองอย่างไรว่า เป็นเรื่องธรรมดาทุกพรรคการเมืองต้องหาเสียง ถึงอย่างไรปีหน้าก็จะมีการเลือกตั้งทั่วไป แต่ละพรรคก็ต้องมีแนวทางหาเสียงของตัวเองว่าฐานเสียงอยู่ตรงไหน ตนคิดว่าประชาชนจะพิจารณาอย่างไรอยู่ที่บทเรียนในประวัติศาสตร์ ประชาชนติดตามสถานการณ์ในประวัติศาสตร์ทั้งอดีตปัจจุบันและคาดการณ์ในอนาคตเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจ เมื่อถามว่าบทเรียนที่ระบุหมายถึงอะไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ทุกพรรคเคยปฏิบัติหน้าที่มาแล้วยกเว้นพรรคเกิดใหม่ ฉะนั้นจะเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาของประชาชน ส่วนประชาชนจะพิจารณาอย่างไรก็ต้องเคารพเพราะพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยขึ้นอยู่กับประชาชน

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยชวนคนเสื้อแดงกลับบ้านพรรคประชาธิปัตย์จะชูอะไร นายจุรินทร์กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์จะชูผลงานและอุดมการณ์ ตนประกาศที่ จ.สงขลาแล้วว่าประชาธิปัตย์ในภาคใต้เราจะคัมแบ็ก เช่นเดียวกับทั้งประเทศเพราะผลงานที่เราร่วมรัฐบาลมีมากมาย เมื่อถามถึงกระแสพรรคภูมิใจไทยมาดีในภาคใต้จะกระทบเป้าหมายหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนคิดว่ากระแสประชาธิปัตย์ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ตนประเมินตลอดเวลา