posttoday
"หมอชลน่าน"วอนส.ว.อย่ามีอคติกลัว"เพื่อไทย"จะแลนด์สไลด์

"หมอชลน่าน"วอนส.ว.อย่ามีอคติกลัว"เพื่อไทย"จะแลนด์สไลด์

27 มีนาคม 2565

นพ.ชลน่านฝากถึงส.ว.ทั้งสภาอย่าอคติกลัวพรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งให้เห็นแก่ประโยชน์ประเทศชาติและประชาชนหนุนบัตรเลือกตั้ง 2 ใบตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ว่า ขณะนี้ฝ่ายค้านอยู่ในขั้นเตรียมการเนื้อหาสาระ โดยจะยื่นให้เร็วที่สุดหลังเปิดสมัยประชุมสภา เพราะเกรงว่าจะเกิดวิกฤตทางการเมืองแล้วพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะยุบสภา จนทำให้ประเทศเกิดเดดล็อก เนื่องจากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ ยังอยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) หากยุบสภาทุกอย่างจะหยุดชะงัก ปัญหาที่ตามมาคือ จะต้องเกิดการตีความว่าจะใช้กฎหมายอะไรในการเลือกตั้ง จะทำให้รัฐบาลรักษาการต่อไปได้ ทแต่ถ้ายื่นญัตติอภิปรายแล้วจะห้ามไม่ให้ยุบสภา

ทั้งนี้ สิ่งที่เราประเมินอีกประเด็น คือ วาระการดำรงตำแหน่งนายกฯในช่วงเดือนสิงหาคม ถ้าเขาเลือกยุบสภาก็จะอยู่ในอำนาจได้ ส่วนที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) บอกหลังการประชุมเอเปกจะยุบสภา เพราะใจเขาอยากจะอยู่ให้นานที่สุด ถ้าเลือกยุบสภาหลังเอเปก เขาจะได้ประโยชน์พอสมควร เราจึงอยากผลักดันให้ร่างกฎหมายลูกแล้วเสร็จเพื่อจะได้ปลดล็อก ซึ่งเร็วที่สุดน่าจะประกาศใช้ช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

นพ.ชลน่าน กล่าวถึงประเด็นบัตรเลือกตั้งมี 2 กรณีที่ถกเถียงกันว่าจะมีบัตร 2 ใบ และหมายเลขเดียวกันหรือไม่ ตนเห็นว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่แก้ไขมีความชัดเจน ว่าให้มีบัตร 2 ใบ ดังนั้น กฎหมายลูกที่ออกมาจะต้องเป็นบัตร 2 ใบ กลับไปใบเดียวไม่ได้ ส่วนการคิดคะแนนให้เป็นสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรงจากบัญชีรายชื่อทั้งประเทศ คือ หาร 100 อีกกรณีคือหมายเลขเดียวกันหรือไม่ วันที่ 30 มีนาคมนี้ กมธ.จะมีการโหวตกัน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุน ส่วนพรรคภูมิใจไทยกับพรรคพลังประชารัฐ ค่อนข้างจะไม่เห็นด้วย เพราะอยากให้หมายเลขแยกกัน ขณะที่ ส.ว.แสดงความเห็นเรื่องนี้ค่อนข้างน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพรรคพปชร.มีท่าที ชัดเจนว่าต้องการบัตรคนละเบอร์จะทำให้ ส.ว.มีความเห็นไปทางนั้นหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส.ว.อาจโน้มเอียงไปทางพรรคแกนนำรัฐบาล แต่เรื่องระบบเลือกตั้งอาจมีความแปลกแยกในความคิดของส.ว.ก็ได้ ถ้าไม่อคติ และคิดว่าพรรคเพื่อไทยจะแลนด์ไสด์ ส.ว.น่าจะมีความเห็นกึ่งๆ ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ตนก็ภาวนาให้ส.ว.เห็นความสำคัญว่า ควรจะเป็นอย่างไรที่จะเกิด ประโยชน์กับประเทศชาติ และประชาชนที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีนายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์ระบุถึงน.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้ามาเป็นประธานคณะที่ปรึกษาด้านนวัตกรรม และการมีส่วนร่วม และหัวหน้าครอบครัวพท.เหมือนเป็นการส่งบุตรสาวมาตายทางการเมือง และทำให้หัวหน้าพรรคพท.รัศมีดับ ว่า ต้องขอบคุณนายวันชัย ที่ได้แสดงความเห็นในมุมของท่าน ส่วนความจริงจะเป็นอย่างนั้นหรือไม่ อยากให้ประชาชนติดตามว่าเป็นแบบนั้นจริงหรือไม่ ส่วนตนจะถูกดับรัศมีหรือไม่ ด้วยระบบพรรคพท.ที่เปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการพรรค มีการรีแบรนด์ ปรับปรุงโครงสร้างตัวเอง เพื่อเป็นสถาบันทางการเมือง เราส่งเสริมบุคคลเข้ามาทำหน้าที่ในแต่ละส่วนชัดเจน หัวหน้าพรรคคือหัวหน้าพรรค หัวหน้าครอบครัวคือหัวหน้าครอบครัว เราแยกบทบาท ไม่เกี่ยวเนื่องกัน แต่การทำงานสอดประสานกัน

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด บุรีรัมย์ พบ อยุธยา ยูไนเต็ด ไทยลีก วันนี้ 17 พ.ค.69

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด บุรีรัมย์ พบ อยุธยา ยูไนเต็ด ไทยลีก วันนี้ 17 พ.ค.69