posttoday

ทส.ออกกฎคุ้มครองต้นยางนาเชียงใหม่-ลำพูน

11 มีนาคม 2565

เชียงใหม่ -ทส.ออกกฎคุ้มครองต้นยางนา 3 พื้นที่ควบคุม “ห้ามสร้างโรงแรม ห้องแถว สถานบริการ อาคารสูง ฯลฯ”ต้องรายงานบอร์ดสิ่งแวดล้อมทุกปี

จังหวัดเชียงใหม่เผยแพร่ ราชกิจจานุเบกษาที่ได้ลงประกาศ กฎกระทรวง กำหนดให้พื้นที่ตำบลวัดเกต ตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่, ตำบลหนองผึ้ง ตำบลยางเนิ้ง ตำบลสารภี อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เป็นเขตพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2565 ลงนามประกาศโดย นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมีผลบังคับแล้วตั้งแต่วันนี้ (11 มี.ค. 65) เป็นต้นไป

กฎกระทรวงฉบับนี้ได้แบ่งพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม เป็น 3 บริเวณ 2 บริเวณแรกเป็นการแบ่งพื้นที่ตามแนวทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 106 หรือ ถนนเชียงใหม่ – ลำพูน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่สะพานข้ามลำเหมืองพญาคำ แถวสนามกอล์ฟยิมคานา ต.วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่ ไปสิ้นสุดบริเวณสุดเขตตำบลอุโมงค์ อ.เมืองลำพูน โดยกำหนดให้บริเวณที่ 1 วัดจากเส้นศูนย์กลางถนนเชียงใหม่ - ลำพูน ออกไปข้างละ 10 เมตร บริเวณที่ 2 พื้นที่ที่วัดจากเส้นศูนย์กลางถนนฯ ออกไปข้างละ 40 เมตร โดยไม่รวมบริเวณที่ 1 ส่วนบริเวณที่ 3 เป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมบริเวณที่มีต้นยางนา ได้แก่ บริเวณวัดเมืองกาย ต.วัดเกต และบริเวณบ้านป่ายาง หมู่ที่ 3 ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่

กฎกระทรวงฯดังกล่าวนี้ได้ห้ามกระทำการหรือประกอบกิจกรรมในพื้นที่ทั้ง 3 บริเวณ โดยกำหนดให้บริเวณที่ 1 และบริเวณที่ 3 ห้ามกระทำการหรือประกอบกิจกรรม รวม 7 รายการ ประกอบด้วย

1. การฟัน ตัด โค่น รวมถึงการตัดแต่งกิ่งต้นยางนาหรือต้นขี้เหล็ก เว้นแต่เป็นการดำเนินการของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง

2. การกระทำอันตรายด้วยประการใด ๆ ต่อระบบราก หรือลำต้นของต้นยางนาหรือต้นขี้เหล็ก

3. การเทหรือปูพื้นที่ด้วยซีเมนต์ ยางมะตอย หรือวัสดุอื่นใดที่เป็นอันตรายต่อระบบรากของต้นยางนาหรือต้นขี้เหล็ก

4. การติดตั้งป้ายหรือสิ่งที่สร้างขึ้นสำหรับติดหรือตั้งป้าย

5. การกระทำใดๆ ซึ่งก่อให้เกิดความร้อน ความสั่นสะเทือน สารเคมี หรือสิ่งอื่นใดที่ทำให้ต้นยางนาหรือต้นขี้เหล็กเสื่อมสภาพหรือเป็นอันตราย

6. การใช้เป็นสถานที่ทิ้งขยะมูลฝอย ซากอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง

7. การเทหรือทิ้งของเหลวหรือสิ่งอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบรากของต้นยางนาหรือต้นขี้เหล็ก

ทั้งนี้ในพื้นที่บริเวณที่ 1 ยังห้ามก่อสร้างอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ ในพื้นที่บริเวณที่ 2 และบริเวณที่ 3 การก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ ต้องมีความสูงไม่เกิน 12 เมตร และการให้สีภายนอกอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างต้องเป็นสีที่มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ หรือสภาพแวดล้อมเดิมไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของพื้นที่อาคารหรือสิ่งปลูกสร้างนั้น

ส่วนพื้นที่บริเวณที่ 2 ได้กำหนดห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเปลี่ยนการใช้อาคารให้เป็นอาคาร รวม 9 รายการ ได้แก่ โรงแรม อาคารขนาดใหญ่หรือขนาดใหญ่พิเศษ สถานบริการ ห้องแถวหรือตึกแถว หน้าอาคารยาวรวมเกินกว่า 36 เมตร โดยห้องแถวให้มีรูปแบบของสถาปัตยกรรมท้องถิ่น โรงงาน โรงฆ่าสัตว์ สถานที่บรรจุก๊าซ คลังวัตถุอันตราย และ สถานที่หรืออาคารเก็บสินค้า สถานีรับส่งสินค้าหรือประกอบกิจการรับส่งสินค้า

กฎกระทรวงฯ นี้ยังกำหนดให้ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน ทำหน้าที่ดูแล ติดตาม ตรวจสอบ ประสาน และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการบังคับใช้มาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมภายในเขตจังหวัดของตนให้เป็นไปตามกฎกระทรวงนี้ รวมทั้งจัดทำรายงานผลการดำเนินงานเสนอคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง.

ทส.ออกกฎคุ้มครองต้นยางนาเชียงใหม่-ลำพูน

ทส.ออกกฎคุ้มครองต้นยางนาเชียงใหม่-ลำพูน

ทส.ออกกฎคุ้มครองต้นยางนาเชียงใหม่-ลำพูน

ทส.ออกกฎคุ้มครองต้นยางนาเชียงใหม่-ลำพูน

ทส.ออกกฎคุ้มครองต้นยางนาเชียงใหม่-ลำพูน

ข่าวล่าสุด

ไทยพาณิชย์-FWD คว้า 3 รางวัล Adman Awards 2025 ตอกย้ำเข้าถึงลูกค้าทุก Gen ด้วย "ประกันทรัพย์พอร์ตทุกวัย"