posttoday

โควิดนครศรีฯไม่ลดต้องใช้หอประชุมเมืองตั้งเป็นรพ.สนาม

24 กุมภาพันธ์ 2565

นครศรีธรรมราช-เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ปรับหอประชุมเมืองเป็นโรงพยาบาลสนามหลังผู้ป่วยต่อเนื่อง ไม่มีแนวโน้มลดลง

เมื่อวันที่ 24ก.พ.65 ที่อาคารหอประชุมเมืองเทศบาลนครนครศรีธรรมราช สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยการดูแลของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จากเดิมที่เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เปลี่ยนเป็น รพ.สนาม หรือศูนย์ CI. (Community isolation ) หลังผู้ป่วยในเขตเทศบาลสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยผู้ป่วยที่อยู่ในระดับอาการสีเหลืองจะถูกส่งเข้ารักษาตัวที่ รพ.ดังกล่าว

นายกณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า รพ.สนามแห่งนี้มีเตียงรองรับผู้ป่วยจำนวน 200 เตียง เปิดรับผู้ป่วยในวันนี้ (24 ก.พ.65) มีบุคลากรของ รพ.เทศบาลนครนครศรีธรรมราช และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ มาดูแล ส่วนผู้ป่วยในระดับเขียวหรือไม่แสดงอาการจะใช้ระบบ Hi หรือ Home isolation ส่วน รพ.สนามปากพูนที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เหลือเตียงว่างเพียง 12 เตียงเท่านั้น

ส่วนสถานการณ์ผู้ป่วยรายวันในจังหวัดนครศรีธรรมราช วันนี้มีตัวเลขผู้ป่วยยืนยันในระบบ RT.PCR จำนวน 918 ราย ไม่รวมผู้ป่วยที่พบในระบบ ATK.มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 773 ราย อำเภอที่มีผู้ป่วยสูงสุดคือ อ.สิชล 275 ราย , เมือง 197 ราย , ฉวาง 50 ราย , ลานสกา 47 ราย ส่วนที่ อ.พระพรหม ที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย พบผู้ป่วยในระบบ ATK จำนวน 100 รายจาก 106 รายนั้น มีการยืนยันในระบบ RT.PCR.เพียง 32 รายเท่านั้น

ด้านนายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนป้องกันตัวเองอย่างเข้มข้น ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัยนั้นไม่น่าจะป้องกันได้ 100% แล้ว และในทางวิชาการการระบาดวิทยา เชื่อว่ามีผู้ติดเชื้อจะมากกว่าที่เข้าสู่ระบบอย่างน้อย 10 เท่า เฉลี่ยผู้ป่วยทั้ง 2 ระบบ 1,500-2,500 คนต่อวัน ถ้าติดเชื้อ 10 เท่า จะมีผู้ป่วยถึง 15,000-20,000 คนต่อวันที่ไม่ปรากฏอาการ จากประชากรราว 1.6 ล้านคน.

ข่าวล่าสุด

โปรแกรมบอลวันนี้ ดูบอลสด ถ่ายทอดสด บอลวันนี้ วันเสาร์ที่ 20 ธ.ค. 68