posttoday

สุดสลด!จนท.อุทยานฯเขาแหลมพบอุ้งตีนเสือขาดจากกับดัก

13 กุมภาพันธ์ 2565

อุทยานฯเขาแหลมพบเสือโคร่งพิการขาขาดยังหากินอยู่จุดเดิม สุดหดหู่เจอซากอุ้งตีนเสือขาดจากการโดนกับดักแร้วบ่วงสลิงรัด ทำให้ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดจนอุ้งตีนขาดสะบั้น

จากกรณีเหตุการณ์ที่ชาวบ้านปิล๊อกคี่ 5 คน ที่ต้อนวัวและควายไปเลี้ยงไว้ในป่าพันไร่ หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ก่อเหตุยิงเสือโคร่ง 2 ตัวเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น  

ล่าสุดนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้รับรายงานจาก นายกมลลาส อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ว่า ตามที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิฟรีแลนด์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้เดินทางเข้าไปติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จำนวน 20 ตัว ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.65 เป็นต้นมา 

ในวันที่ 6 ก.พ.65 ได้ไปเปิดกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าตรวจสอบภาพในกล่องดักถ่าย ปรากฏว่าพบเสือโคร่งพิการสามขาน่าสงสาร ซูบผอม กำลังกินซากควายในบริเวณ สามแยกห้วยสะมะท้อ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ห่างจากที่นายหวาน ชาวกระเหรี่ยง ถูกเสือโคร่งกัด ประมาณ 1.5 กม. และห่างจากหมู่บ้านปิล๊อกคี่ ไปประมาณ 6 กม. 

ต่อมา วันที่ 12 ก.พ.65 ทางเจ้าหน้าที่ได้ไปเปิดกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าดูอีกรอบ ก็ยังพบเสือโคร่งพิการ 3 ขาตัวดังกล่าวยังคงวนเวียนเข้ามากินซากควายตัวเดิม ในคืนวันที่ 7 ก.พ.และ 8 ก.พ.65 ในบริเวณเดิมสามแยกห้วยสะมะท้อ ยังไม่ได้ไปไหน โดยดูมีชีวิตชีวาขึ้น หลังจากกินซากควายไป 3 วัน  

นอกจากนี้ได้เปิดดูกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่ากล้องอื่นๆ ที่ได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายไว้หลายๆ จุดที่คาดว่าเป็นทางเดินสัตว์ป่าหากินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาแหลม  ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.จนถึงวันนี้ ก็ยังไม่พบเสือโคร่งตัวอื่นเลย พบแต่อีเห็น 1 ตัว และแมวดาว 1 ตัว เท่านั้น  

ขณะที่ในช่วงระหว่างวันที่ 6 ก.พ. -7 ก.พ.65 ที่ผ่านมาได้พบอุ้งตีนของสัตว์ป่ามีลักษณะคล้ายอุ้งตีนของเสือโคร่ง 1 อุ้งตีน ที่มีลักษณะโดนแร้วบ่วงสลิงรัด สัตว์ป่าต้องดิ้นรนเอาตัวรอด จนอุ้งตีนขาดสะบั้นจากขา น่าหดหู่และเศร้าใจมาก สภาพเน่าเปื่อยมาหลายวัน วัดขนาดได้ความกว้าง 3.5.นิ้ว ความยาว 5.12 นิ้ว ที่บริเวณในห้วยสะมะท้อ ห่างจากบริเวณ นายหวาน ชาวกระเหรี่ยงที่ถูกเสือโคร่งทำร้ายไปประมาณ 300 เมตร และห่างจากหมู่บ้านปิล๊อกคี่ไปประมาณ 6.3 กม. 

ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้ร่วมกับชาวบ้านปิล๊อกคี่ ลาดตระเวนในป่าและรอบๆหมู่บ้านปิล๊อกคี่ เพื่อช่วยระวังภัยเสือโคร่งกับให้กับชาวบ้านทุกวัน 

ขณะเดียวกันได้รับรายงานจาก นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ที่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า จำนวน 18 คน และมีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ได้ออกตรวจป่าร่วมด้วย จำนวน 4 นาย รวม 22 นาย ได้ร่วมกันลาดตระเวนป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ บริเวณพื้นที่ป่าปีเต็ง ป่าห้วยปิล๊อก ป่าสะมะท้อ และบริเวณป่าใกล้เคียง เพื่อระวังภัยให้กับเสือโคร่งตัวพิการ 3 ขา และสัตว์ป่าอื่นๆ

ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.- 12 ก.พ.65 ได้รายงานว่า ในการลาดตระเวนในป่าห้วยปิล๊อก ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ พบร่องรอยเท้าเสือโคร่ง ซึ่งเป็นรอยเก่าประมาณ 1 เดือน และพบการขุดหลุมวางแร้วบ่วงสลิงดักเสือโคร่ง หรือสัตว์ป่าอื่นๆ ประมาณ 10 กว่าจุด และบริเวณใกล้เคียงหลุมแร้วบ่วงสลิงดักเสือโคร่งหรือสัตว์ป่าอื่นๆ ตรวจพบต้นไม้มีรอยเล็บเสือขูดตะเกียกตะกายลักษณะการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด เป็นรอยเก่าไม่ต่ำกว่า 1 เดือนแล้วเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าบริเวณป่าพื้นที่ป่าห้วยปิล๊อกแห่งนี้ เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา มีการลักลอบล่าเสือโคร่ง ขาของเสือโคร่งคงไปติดแร้วบ่วงสลิงดักสัตว์และคงได้พยายามตะเกียกตะกายเพื่อเอาชีวิตรอด จนต้นไม้มีรอยเล็บเสือขูดเต็มไปหมด  

สำหรับการช่วยเหลือเสือโคร่งพิการ 3 ขาตัวดังกล่าว กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะได้มีการประชุมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเสือโคร่งของกรมอุทยานฯ เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือเสือโคร่งพิการตัวดังกล่าว  

สุดสลด!จนท.อุทยานฯเขาแหลมพบอุ้งตีนเสือขาดจากกับดัก

สุดสลด!จนท.อุทยานฯเขาแหลมพบอุ้งตีนเสือขาดจากกับดัก

สุดสลด!จนท.อุทยานฯเขาแหลมพบอุ้งตีนเสือขาดจากกับดัก

สุดสลด!จนท.อุทยานฯเขาแหลมพบอุ้งตีนเสือขาดจากกับดัก

ข่าวล่าสุด

อัปเดต! เลือกตั้งล่วงหน้าวิธีลงทะเบียน-ใช้สิทธิ์ 3 ช่องทาง