ตัวแทนแฟลตดินแดงยื่นนายกฯจี้ลดใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางคุมม็อบ
ตัวแทนกรรมการแฟลตดินแดง 1-17 ยื่นหนังสือถึงนายกฯ จี้ตำรวจลดใช้กำลังในการคุมม็อบ และลดการใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยาง ให้ตร.อดทนต่อการยั่วยุของผู้ชุมนุม
นายประสงค์ หอมสนิท ตัวแทนคณะกรรมการ ชาวแฟลตดินแดง 1-17 ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กรณีกลุ่มชาวบ้านแฟลตดินแดง ได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมและเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมนุม โดยขอให้นายกฯซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้โปรดสั่งการให้ดำเนินการหรืองดเว้นการดำเนินการดังต่อไปนี้
1. ปรับเปลี่ยนวิธีปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) โดยใช้วิธีควบคุมการชุมนุม มากกว่าการใช้กำลัง
2. ให้ใช้หลักและวิธีการควบคุมและสลายการชุมนุมให้ผู้ชุมนุมเลิกกระทำกิจกรรม และแยกย้ายมากกว่าการไล่ล่าและทำร้ายผู้ชุมนุม
3. ลดปริมาณการใช้แก๊สน้ำตา โดยใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น และปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ ในการยิงให้เป็นไปตามหลักสากล
4. ขอให้สั่งการ คฝ. เลิกกระทำการรุนแรงจากการใช้ปืนบรรจุกระสุนยางที่ยิงไปยังบริเวณลำตัวหรือสูงกว่าบริเวณเอวขึ้นไปของผู้ชุมนุมดังที่ปรากฏตามสื่ออยู่ใน ปัจจุบัน เพื่อให้เป็นไปตามหลักสากลที่ได้รับการรับรองไว้
5. ในการสลายการชุมนุม ขอให้เน้นการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง มากกว่าแก๊สน้ำตาและปืนบรรจุลูกกระสุนยาง และขอให้หลีกเลี่ยงการฉีดน้ำไปยัง ตัวผู้ชุมนุมโดยตรง และลดปริมาณสารเคมีที่ผสมในน้ำเพื่อลดอันตราย
6. ขอให้คัดเลือก คฝ. ให้เป็นผู้มีประสบการณ์ ความรู้ ความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการควบคุมฝูงชนและการทำหน้าที่ โดยให้มีวัยวุฒิหรือวุฒิภาวะ เพียงพอ เพื่อให้มีความอดทนอดกลั้นต่อการยั่วยุของผู้ชุมนุมซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติของการชุมนุม โดยทั่วไปที่จะมี และขอให้คัดเลือกเจ้าหน้าที่ที่มีจิตวิทยาและการตัดสินใจในการปฏิบัติต่อผู้ชุมนุม โดยใช้หลักคุณธรรมหรือถ้อยทีถ้อยอาศัยมากกว่าการใช้ความรุนแรง
7. ขอให้คัดเลือกผู้บังคับบัญชาหรือผู้ที่จะมาทำหน้าที่สั่งการในการควบคุมฝูงชน ไม่เป็นผู้ที่ฝักใฝ่ ความรุนแรง หรือสั่งการ หรือยั่วยุ หรือปลุกระดมผู้ใต้บังคับบัญชาให้เน้นการใช้ความรุนแรง
8. ในการสกัดกั้นผู้ชุมนุม หรือกลุ่มเยาวชนที่เดินทางมายั่วยุ หรือท้าทาย ขอให้เจ้าหน้าที่ถอยระยะห่างของการดำเนินการออกไปให้ไกลบริเวณสามแยกดินแดง หรือพื้นที่ ให้ไกลเกินกว่า 2กิโลเมตร เพื่อลดความเดือดร้อน เพราะการสกัดกั้น ทำให้มีผู้ชุมนุมวิ่งหนีเข้ามายังบริเวณแฟลตดินแดงเนื่องจากมีตรอกซอกซอย จำนวนมาก และ คฝ. วิ่งไล่และยิงกระสุนยางใส่เข้ามาในชุมชนที่มี ประชาชนอยู่ ซึ่งอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บดังที่เคยได้รับบาดเจ็บมาแล้ว
9. ในกรณีมีผู้ชุมนุมหรือกลุ่มเยาวชนที่ใช้ความรุนแรง ใช้อาวุธ หรือเจตนาทำร้ายเจ้าหน้าที่ หรือทำลาย ทรัพย์สินของทางราชการ หรือของประชาชน ก็ขอให้ดำเนินการจับกุมเพื่อดำเนินคดีเฉพาะผู้ที่กระทําเท่านั้น
10. ขอให้ นายกฯสั่งการให้สตช.สำรวจความเสียหายและรับผิดชอบต่อความเสียหาย การเสียโอกาสในการค้าขาย เนื่องจากต้องรีบปิดร้านตั้งแต่ประมาณ 16.00 น.เพื่อหนีแก๊สน้ำตาและ คฝ. ที่เดินเข้ามาในบริเวณชุมชนแฟลตดินแดงและใช้ คําพูดหรือพฤติกรรมที่ไม่เป็นมิตรต่อประชาชน หรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการยิงลูกกระสุนยางและ แก๊สน้ำตาของ คฝ.ที่เจตนายิงเข้ามายังบ้านพักอาศัยและผู้พักอาศัย จนได้รับบาดเจ็บ เพื่อแสดงความรับผิดชอบและเยียวยาต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น


