posttoday
ล็อกดาวน์29จังหวัดสีแดงเข้มต่อถึง31ส.ค.-เปิดธนาคารในห้างได้แล้ว

ล็อกดาวน์29จังหวัดสีแดงเข้มต่อถึง31ส.ค.-เปิดธนาคารในห้างได้แล้ว

16 สิงหาคม 2564

ศบค.มีมติให้คงมาตรการประกาศเคอร์ฟิว-ล็อกดาวน์ในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงเข้มออกไปอีกจนถึงวันที่ 31 ส.ค.แต่ผ่อนปรนให้เปิดธนาคารในห้างได้ถึง 2 ทุ่ม

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงผลการประชุม ศบค.ใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.เป็นประธาน ว่า ศบค.จึงมีมติให้ขยายมาตรการควบคุมพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้มใน 29 จังหวัดไปถึงวันที่ 31 ส.ค.64 นอกจากนี้ผ่อนปรนในห้างให้เฉพาะสถาบันการเงิน ธนาคาร ของพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัดเปิดบริการได้ถึง 20.00 น. ส่วนธุรกิจสื่อสารและเครื่องใช้ไฟฟ้ายังไม่อนุญาต สธ.มองว่ายังช่องทางการสั่งสินค้าออนไลน์สามารถทดแทนกันได้

นอกจากนี้ ยังมีมติเห็นชอบให้ประชาชน องค์กร สถานประกอบการ สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองได้ โดยรัฐสนับสนุนให้มีการใช้อย่างทั่วถึง และเน้นย้ำให้ประชาชนใช้การป้องกันตนเองของประชาชนในทุกกรณี (Universal Prevention Prevention)

นอกจากนี้ ศบค.ได้รับทราบการรับความช่วยเหลือทางการแพทย์และสาธารณสุขจากต่างประเทศ โดยแลกวัคซีนแอสตราเซนเนากา 130,000 - 150,000 โดส กับประเทศภูฏาน และรับบริจาคยาโมโนโคนอล แอนติบอดี ใช้กับผู้ป่วยโควิดอาการหนัก ได้รับบริจาค 1-2 พันชุด จากประเทศเยอรมนี

ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบตั้งศูนย์บริหารการสื่อสารในภาวะวิกฤต มีนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าศูนย์ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เป็นเลขานุการ นายเสรี วงษ์มณฑา และนายเกษมสันต์ วีรกูล เป็นบรรณาธิการบริหารทำหน้าที่วางกลยุทธ์การสื่อสาร ศบค.เชื่อมโยงการทำงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามประมวลข้อมูลข่าวสาร วางยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์เชิงรุก–เชิงรับ กำหนดประเด็นเพื่อสื่อสารกับประชาชน วางกลยุทธ์ กำหนดเวลาความถี่ กำหนดผู้ให้ข้อมูล

ข่าวล่าสุด

Synology ชู Private AI เจนใหม่ สู่การคุมดาต้าองค์กรยุค 2026

Synology ชู Private AI เจนใหม่ สู่การคุมดาต้าองค์กรยุค 2026