posttoday

"หมอยง" ไม่ขอรับจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ ชี้ดูแลบุคลากรดีไม่ต้องกระตุ้นภูมิต้านทาน

07 สิงหาคม 2564

กรมควบคุมโรค เปิดจดหมาย "หมอยง" ไม่ขอรับจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ ชี้ดูแลบุคลากรที่ทำการตรวจโรคเป็นอย่างดี ไม่ต้องใช้วัคซีนกระตุ้นภูมิต้านทานแต่อย่างใด

กรมควบคุมโรค โพสต์ข้อความชี้แจงกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่เอกสารการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ ที่ได้รับบริจาคจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 20 โดส ให้กับศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ว่า ไม่มีการจัดส่งวัคซีนให้ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เนื่องจากศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกได้ดูแลบุคลากรที่ทำการตรวจโรคเป็นอย่างดี จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วัคซีนไฟเซอร์ในการกระตุ้นภูมิต้านทานแต่อย่างใด

ทั้งนี้ รายละเอียดหนังสือจาก ศ.นพ.ยง ที่ส่งถึงอธิบดีกรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 64 เรื่อง “ขอยกเลิก การจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ มายังศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก” ให้เหตุผลว่า ศูนย์ฯ ได้รับทราบว่าทางศูนย์ฯ ได้รับการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ เพื่อให้บุคลากรของศูนย์ฯ จำนวน 20 โดส ขณะนี้ทางศูนย์ได้ดูแลบุคลากรที่ทำการตรวจโรคโควิดได้เป็นอย่างดี จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้วัคซีนไฟเซอร์ในการกระตุ้นภูมิต้านทานแต่อย่างใด

ทางศูนย์ฯ จึงขอเรียนมาเพื่อขอยกเลิกจำนวนวัคซีนทั้งหมด 20 โดส ที่ทางกรมควบคุมโรคจัดสรร ไม่ว่าจะจัดสรรทางตรงหรือผ่านสำนักอนามัยแต่อย่างใด

"หมอยง" ไม่ขอรับจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ ชี้ดูแลบุคลากรดีไม่ต้องกระตุ้นภูมิต้านทาน

ข่าวล่าสุด

พรรคเพื่อไทยเปิดตัวผู้สมัคร สส. "ศ.ดร.ยศชนัน" แคนดิเดตนายก