"อนุทิน"ยัน 7 มิ.ย.เป็นต้นไปเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ทุกคน
อนุทินเผยตั้งแต่ 7 มิ.ย.เป็นต้นไปประชาชนทุกคนจะได้รับวัคซีนโควิดตามความสมัครใจ ชี้มีทั้งแอสตร้าและซิโนแวคตามการจัดสรรแต่ละช่วงเวลา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันที่ 7 มิ.ย.64 เป็นต้นไป ทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตามความสมัครใจ ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยมีการใช้วัคซีน 2 ยี่ห้อ คือ แอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวค
ส่วนการฉีดขึ้นกับวันเวลาที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนตัวใด ซึ่งบางที่จัดส่งทุกวัน ทุก 3 วัน หรือสัปดาห์ละครั้ง แต่วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดให้กับประชาชนมีมาตรฐาน ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และฉีดได้ในคนอายุ 18 ปีขึ้นไปได้เหมือนกัน
นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม เช่น ไฟเซอร์และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่อยู่ในขั้นการตกลงเงื่อนไขสัญญาจัดซื้อจัดหาโดยวัคซีนที่จัดหาต้องมีความปลอดภัยนำมาใช้เพื่อลดการติดเชื้อ การแพร่เชื้อ ลดอาการรุนแรงและเสียชีวิต
นายอนุทินกล่าวต่อว่า กรณีสถาบันบำราศนราดูรมีการประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด 19 ยืนยันว่ามีการฉีดตามกำหนดนัดหมายเหมือนเดิม
สำหรับการชะลอลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านหมอพร้อมเป็นนโยบายของทาง ศบค. โดยให้แต่ละจังหวัดไปจัดทำระบบลงทะเบียนของตัวเอง แต่คนที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมแล้วยังได้รับการฉีดวัคซีนแน่นอน กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่จัดหาและกระจายจัดส่งวัคซีนไปยังพื้นที่ จังหวัด หรือหน่วยงานต่างๆ ตามที่ ศบค.พิจารณากำหนด
ส่วนการฉีดให้กลุ่มเป้าหมายเป็นการพิจารณาของแต่ละจังหวัด ซึ่งหลังการฉีดวัคซีนจำนวนมากการติดเชื้อย่อมลดลง


