posttoday

ศบค.เล็งต่อพรก.ฉุกเฉินคุมโควิดถึงสิ้นมิ.ย.64

20 พฤษภาคม 2564

"วิษณุ"หนุนขยายเวลา พรก.ฉุกเฉินตลอดมิ.ย.64 ชี้สถานการณ์แพร่ระบาดเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ห่วงสภาถกงบปี65ปฎิบัติตามมาตรสาธารณสุข

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 21 พ.ค. จะมีการพิจารณาขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะนำมาใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พ.ค.นี้ โดยขณะนี้ ศบค.ชุดเล็ก กำลังประเมินสถานการณ์ว่าจะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีกกี่เดือน เพื่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ แต่ส่วนตัวมองว่า การขยาย พรก.ฉุกเฉิน ไม่ควรจะนาน เบื้องต้นเห็นว่า ควรขยายตลอดเดือน มิ.ย.นี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม การขยาย พรก.ฉุกเฉิน เพื่อให้บางพื้นที่เกิดการทำงานอย่างบูรณาการ

เมื่อถามว่า มีความกังวลเรื่องการประชุมสภาที่จะมีขึ้นในวันที่22พ.ค.นี้หรือไม่ เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19ยังหนักอยู่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กังวลเพราะเชื่อมั่นในมาตรการด้านสาธารณสุขของรัฐสภา

ส่วนการประชุมรัฐสภาในการพิจารณาร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 เชื่อว่า จะมีการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข เช่น คณะรัฐมนตรีที่อยู่ชั้นบนก็มีการเว้นระยะห่าง รวมทั้งหากสมาชิกและคณะรัฐมนตรีที่ยังไม่ถึงเวลาของการชี้แจงก็สามารถติดตามการประชุมได้ทางช่องทางสื่อสารอื่นๆ

ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นห่วงเรื่องนี้ แต่ส่วนตัวยอมรับเป็นห่วงในเรื่องของการแพร่ระบาดในชุมชนในตลาดมากกว่า อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าการ แพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่กระทบต่อการพิจารณากฎหมายต่างๆ เพราะทุกอย่างได้วางกรอบและกำหนดเวลาไว้แล้ว

ข่าวล่าสุด

นครชัยแอร์ ผนึก NEX ชิงดีลรถเมล์ไฟฟ้า ขสมก. 1,520 คัน มูลค่า 1.53 หมื่นล้าน