posttoday

"ปิยะบุตร"โผล่ม็อบแนะนายกฯลาออกเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

14 ตุลาคม 2563

"ปิยบุตร"ปรากฎตัวกลางม็อบ ปัดอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวเชียร์คนหนุ่มสาวมีวุฒิภาวะจัดชุมนุมเป็นไปด้วยดี แนะนายกฯลาออกเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า เปิดเผยขณะปรากฏตัวบริเวณเวทีชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาลของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ว่า แกนนำที่เป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน คนหนุ่มสาวมีวุฒิภาวะเป็นอย่างมาก หลายคนคาดการณ์ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย.ว่าจะนำไปสู่ความรุนแรง แต่ได้พิสูจน์แล้วว่าได้วางแผนเป็นอย่างดีในจุดใดที่เสี่ยง ก็หลีกเลี่ยงเป็นอย่างดี ทำให้บรรยากาศการชุมนุมเป็นไปด้วยดี

ทั้งนี้ การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จับกุมผู้ชุมนุมก็เป็นชนวนหนึ่ง ที่ทำให้มีความรุ่มร้อนมากขึ้น ส่วนตัวตั้งข้อสังเกตถึงการตั้งป้อมสกัดของเจ้าหน้าที่ ไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.การชุมนุม เลือกใช้วิธีการจับตัวไปก่อนแล้วค่อยแจ้งข้อหาว่ามีข้อหาอะไรบ้าง ถือเป็นความผิดซึ่งหน้า โดยวัตถุประสงค์เพื่อต้องการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน เพื่อไม่ให้พูดหรือแสดงออกโดยใช้กฏหมายเป็นเครื่องมือ เป็นการใช้กฎหมายที่บิดผัน

"ปิยะบุตร"โผล่ม็อบแนะนายกฯลาออกเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

นายปิยบุตร กล่าวว่า กรณีที่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ไผ่ ดาวดิน แสดงให้เห็นชัดเจนว่าวิธีคิดการใช้กระบวนการยุติธรรม ที่ตั้งโจทย์ไว้แล้ว เพื่อไม่ต้องการให้ทั้ง 21 คน เป็นแกนนำการชุมนุม ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าตนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมนั้น เป็นข้อกล่าวหาที่มีมานานแล้ว ตั้งแต่แฟลชม็อบ ส่วนตัวคิดว่าเป็นการดูถูกอนาคตของประเทศ ชุมนุมในวันนี้ไปไกลมากกว่าที่ตนและนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะอยู่เบื้องหลังได้ หน่วยงานความมั่นคงก็ทราบดี

"วันนี้อย่าหลอกและโกหกตัวเองว่าพวกผมอยู่เบื้องหลังเพื่อปลอบประโลมใจพวกท่านว่าเป็นม็อบที่ไม่บริสุทธิ์ มีนักการเมืองสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง อยากให้มาพิสูจน์ความเป็นจริงมากกว่า ว่าอนาคตของประเทศเขาเรียกร้องอะไร แทนที่จะมานั่งจับผิด และถือว่าเป็นความคิดที่ไม่สร้างสรรค์พอ" นายปิยบุตรกล่าว

อย่างไรก็ตาม ฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ด้วยความจริงใจอยู่มา 6 ปีแล้ว ต้องยอมรับว่ามาจากการยึดอำนาจ การที่จะสืบทอดอำนาจต่อคงยากพอได้แล้ว ไม่รู้ว่าท่านจะอยู่ไปอีกนานเพื่ออะไร ไม่รู้ว่าจะจบอย่างไร แต่ถ้าออกไปก่อน อย่างน้อยสถานการณ์ก็จะดีขึ้น ถ้านั่งขวางอยู่แบบนี้ คิดเสมอว่าแบล็คดี แต่จะประจัญหน้า ขอให้เสียสละออกไปก่อน

"ปิยะบุตร"โผล่ม็อบแนะนายกฯลาออกเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

ข่าวล่าสุด

‘จีโนมิกส์ ไทยแลนด์’ เดิมพันอนาคตวงการแพทย์ไทย โครงการชื่อยากที่คนไทยได้ใช้แน่!