posttoday

ชาวสวนมะพร้าวสุราษฎร์เฮราคาพุ่ง

27 พฤศจิกายน 2553

ชาวสวนมะพร้าวเมืองไข่เค็มเฮ ราคามะพร้าวพุ่งสูงพุ่ง 4 เท่าตัว เร่งปลอกเปลือกเตรียมส่งขายกรุงเทพฯ

ชาวสวนมะพร้าวเมืองไข่เค็มเฮ ราคามะพร้าวพุ่งสูงพุ่ง 4 เท่าตัว เร่งปลอกเปลือกเตรียมส่งขายกรุงเทพฯ

ชาวสวนมะพร้าวสุราษฎร์เฮราคาพุ่ง ภาพประกอบข่าว

ชาวสวนมะพร้าวในต.บางใบไม้ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีเริ่มคึกคักภายหลังผลมะพร้าวมีราคาสูงถึง 4 เท่าตัวจากผลละ 5 บาทเพิ่มเป็น 20 บาท โดยบรรดาพ่อค้ารับซื้อมะพร้าวได้เร่งทยอยปลอกเปลือกผลมะพร้าวที่รับซื้อไว้ เพื่อรอนำส่งขายที่กรุงเทพฯ พร้อมนำลำเลียงผลมะพร้าวที่ไปตระเวณซื้อจากสวนต่างๆ ลงมาพักรอไว้

นายมีชัย สมุทรเก่า อาชีพพ่อค้ารับซื้อมะพร้าวรายใหญ่ ในต.บางใบไม้ เปิดเผยว่า ราคารับซื้อมะพร้าวในสวนเพิ่งขึ้น 10 วันก่อนลูกละ 15 บาท ทยอยไล่ขึ้นมาอยู่ที่ 18 บาท แต่คาดว่าไม่น่าจะสูงกว่า 18 บาท เนื่องจากคนซื้อจ่ายไม่ไหว เพราะต้นทุนอื่นสูงขึ้นตาม เช่น ค่าจ้างปลอกเปลือกจากเดิม 100 ผล 30 บาทเป็น 35-40 บาทแล้ว และมะพร้าวขูดได้ขึ้นจาก ก.ก.ละ 30 บาทเป็น 50 บาทแล้วจึงกลัวผู้บริโภครับไม่ได้หันไปใช้ส่วนผสมอื่นแทน
 ทั้งนี้ ผลมะพร้าวที่รับซื้อทั้งหมด ส่งขายให้พ่อค้าที่กรุงเทพฯ ผลละ 20 บาท เดือนละ 7- 8 เที่ยวรถ 10 ล้อ ตกเที่ยวละ 25 ตัน ประมาณ 12,000 ลูก มูลค่าเดือนละ 2 ล้านบาท โดยตลาดกรุงเทพฯมีความต้องการบริโภคกะทิสูงมาก ส่งเท่าไหร่ไม่พอขาย ขณะที่มะพร้าวขูดในกรุงเทพฯ ก.ก.ละ 57 บาทเป็นผลมาจากค่าขนส่งแพง

“ ช่วงต้นปีมะพร้าวในสวนยังอยู่ที่ผลละ 6 -7 บาท พอหลังครึ่งปีไม่มีมะพร้าวขายจึงขึ้นมาเป็น 15 บาทและ 18 บาทในที่สุด โดยแนวโน้มมะพร้าวจะหาซื้อยากขึ้น เพราะเจ้าของสวนพากันตื่นกระแสแห่โค่นไปปลูกต้นปาล์มน้ำมันกันมาก ทั้งที่ต้นทุนปาล์มแพงกว่ามะพร้าวเสียอีก ”  นายมีชัย  กล่าว
 อย่างไรก็ตาม เดิมช่วงมะพร้าวราคาถูกผลละ 5 -7 บาทพวกโรงงานกะทิลงมากว้านตุนซื้อถึงในสวนส่งป้อนผลิตกะทิไปเป็นจำนวนมาก แต่พอราคาขึ้นถึง 15 บาทสู้ไม่ไหวจึงพากันถอยกลับ และบางช่วงพ่อค้าในกรุงเทพฯต้องสั่งซื้อผลมะพร้าวจากประเทศอินโดนีเซียมาแทนในราคาผลละ 13 บาท แต่เสี่ยงปัญหามะพร้าวแตกและเน่าเสีย

นางเตี้ยน อินทโชศักดิ์ อายุ 64 ปี เกษตรกรชาวสวนมะพร้าว อ.เมืองกล่าวว่า ชาวสวนมะพร้าวดีใจที่ราคามะพร้าวสูง พลอยทำให้ฐานะเศรษฐกิจชาวสวนดีขึ้นกว่าก่อนมาก จากที่เคยมีราคาต่ำผลละ 3.50 บาทติดต่อกันมา 2 – 3  ปีแล้ว ตอนนี้ราคาผลละ 18 บาทมีพ่อค้ามารับซื้อถึงในสวน แต่เพื่อนบ้านหลายคนเสียโอกาส เพราะเพิ่งโค่นต้นมะพร้าวลงเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อปรับพื้นที่ไปปลูกต้นปาล์มน้ำมันแทนที่เห็นว่าราคาปาล์มดีกว่า แต่ตอนนี้มาบ่นเสียดายทีหลังที่มะพร้าวแพงขึ้นลูกละกว่า 10 บาท

ข่าวล่าสุด

“วราวุธ” ไหว้อนุสาวรีย์นายบรรหาร ก่อนไปสมัคร ภท.พรุ่งนี้