posttoday

"กรณ์" ชูไทยมองจีนมิตรยามยาก ชี้แสดงออกเชิงคุณธรรมสิ่งจำเป็น

04 กุมภาพันธ์ 2563

อดีตรมว.คลัง ชูไทย มองจีนมิตรยามยาก ชี้แสดงออกเชิงคุณธรรมเป็นสิ่งจำเป็น พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ดูแลเพื่อนบ้านแบบนึกถึงใจเขาใจเรา

อดีตรมว.คลัง ชูไทย มองจีนมิตรยามยาก ชี้แสดงออกเชิงคุณธรรมเป็นสิ่งจำเป็น พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ดูแลเพื่อนบ้านแบบนึกถึงใจเขาใจเรา

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กชูไทยเป็น "มิตรยามยาก" ของจีน พร้อม เพิ่มพลังบวกให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ไทยทุกคน ทางเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij ว่า..ผมเห็นข่าวกระแสการรังเกียจชาวจีนในบางประเทศแล้วรู้สึกเห็นใจชาวจีนจริงๆ และถึงแม้อารมณ์นี้อาจจะมีบ้างในบ้านเราแต่โดยรวมคนไทย รวมถึงรัฐบาลไทยยังมีสติและทัศนคติที่เป็นบวกต่อความเดือดร้อนของพี่น้องคนจีนเป็นอย่างดี

เราต้องมีมาตรการที่เหมาะสมในการป้องกันคนไทย เราเป็นประเทศที่ต้อนรับคนจีนมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ดังนั้นการเตรียมมาตรการรองรับสถานการณ์ที่ยังอาจจะเลวร้ายลงเป็นเรื่องจำเป็นแต่อารมณ์ในการแสดงออกและมิตรภาพที่เรายื่นให้คนจีนที่มาเยือนเรา รวมไปถึงการแสดงออกที่มีคุณธรรมผ่านโซเชี่ยลเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนในช่วงที่คนจีนกำลังมีความกดดันอย่างมากการเป็นมิตรยามยากเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามหาศาล ลองนึกเขานึกเรา แล้วแสดงออกแบบที่เราคงอยากให้ผู้อื่นแสดงออกกับเราหากสถานการณ์กลับกัน

ผมขอเป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคนที่อยู่แถวหน้าในการดูแลคนจีน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ หมอ พยาบาล แท็กซี่ และผู้ให้บริการทุกประเภทตามห้างร้าน ร้านอาหาร หรือโรงแรม การวางตัวของท่านจะมีความหมายมากต่อความรู้สึกของเขา และต่อความรู้สึกที่ชาวจีนจะมีต่อคนไทยและประเทศไทยในอนาคตต่อไป

ข่าวล่าสุด

LIVE ถ่ายทอดสด เชลซี พบ อาร์เซน่อล คาราบาวคัพ วันนี้ 14 ม.ค.69