"เต้" เผย "บิ๊กตู่"ชวนกลับมาร่วมรัฐบาล ชงนำ"ส.ส.ชาย-เพศทางเลือก"ฝึกทหารช่วงปิดสภาฯ
“มงคลกิตติ์” แจงร่วมงานเลี้ยงพรรคร่วมฯ เผย "บิ๊กตู่" ชวนให้กลับมาร่วมรัฐบาลกันอีก ขอเวลาตัดสินใจหลังปีใหม่ เสนอ นายกฯนำ"ส.ส.ชาย-เพศทางเลือก"ฝึกทหารช่วงปิดสภาฯ
“มงคลกิตติ์” แจงร่วมงานเลี้ยงพรรคร่วมฯ เผย "บิ๊กตู่" ชวนให้กลับมาร่วมรัฐบาลกันอีก ขอเวลาตัดสินใจหลังปีใหม่ เสนอ นายกฯนำ"ส.ส.ชาย-เพศทางเลือก"ฝึกทหารช่วงปิดสภาฯ
เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เปิดเผยว่า เหตุผลที่ไปร่วมรับประทานอาหารกับพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อคืนนี้ เพราะ ได้รับเชิญจากเลขานายกรัฐมนตรี ซึ่งเชิญกลุ่มกิจสังคมใหม่ ที่มีทั้งนายชัชวาล คงอุดม พรรคพลังท้องถิ่นไทย นายดำรง พิเดช พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และนายพิเชษฐ์ สถิรชวาล พรรคประชาธรรมไทย และตน รวมกันเป็นกลุ่ม 7 เสียง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ได้พบกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แบบเป็นกันเอง ซึ่ง บรรยากาศเป็นไปด้วยดี พล.อ.ประยุทธ์ได้ชักชวนให้กลับมาร่วมรัฐบาลกันอีก ซึ่งถือเป็นการเชิญจากนายกรัฐมนตรีโดยตรงเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ เชิญผ่านร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ส่วนตัวจึงไม่ติดขัดที่จะตัดสินใจใหม่ ขอตัดสินใจหลังปีใหม่นี้ และจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในปลายปีนี้ หากรัฐบาลยังมีเสียงปริ่มน้ำ 250 เสียงแบบนี้ จะไม่ส่งผลดีต่อประเทศ ดังนั้น ตนจะขอเป็นตัวตั้งตัวตีรวบรวมเสียงรัฐบาลให้ได้มากถึง 270 เสียง การตัดสินใจไม่เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวล็อบบี้แจกกล้วยแลกเปลี่ยนผลประโยชน์
ส่วนภาพที่นายกรัฐมนตรี ล็อคคอ หยอกล้อ นายมงคลกิตติ์ ยอมรับว่า ตกใจเหมือนกัน ก็รู้สึกวาบหวิว เพราะพ่อตัวเองก็ไม่เคยกอด แต่หากนายกรัฐมนตรีเป็นผู้หญิง ก็จะรู้สึกดีมากกว่านี้ โชคดีที่ตัวเองเล่นกล้ามเลยแข็งแรง เพราะนายกรัฐมนตรีเล่นแรง และเข้าใจว่านายกรัฐมนตรี คงจะดื่มไวน์มาบ้าง เพราะตัวหนัก ๆ
นายมงคลกิตติ์ ยังเปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้ ตนได้เสนอนายกฯ ไปว่า ช่วงปิดสมัยประชุมสภา ตนได้ทำความเข้าใจกับคนรุ่นใหม่ ว่าปัจจุบันการเกณฑ์ทหารรับสมัครได้แค่ 30 % อีก 70% ยังขาดอยู่ และหากจะให้สมัครใจเป็นทหาร เราก็ยังมีเงินไม่พอที่จะจ่ายเงินเดือน และถ้ารับประจำเข้าไปอายุมากก็จะไม่พร้อมรบ เพราะคนที่พร้อมรบต้องอายุ 20-30 ปี
“ผมเองอายุ 38 ปี ถือว่ายังพร้อมรบอยู่ ผมจึงบอกว่าถ้าเป็นไปได้ช่วงปิดสมัยประชุมสภา ส.ส.คนรุ่นใหม่ที่เป็นชายไทย และส.ส.เพศทางเลือกอยากให้ไปฝึกทหารสัก 1 เดือน เพื่อให้พร้อมรบตลอดเวลา โดยไม่ได้เป็นการเข้าค่าย แต่เป็นการฝึกทบทวน ซึ่งเป็นการฝึกกำลังกายและใจ ร่างกายแข็งแรง หุ่นดี ไม่เป็นเบาหวาน มะเร็ง ไขมันมันอุดตันในเส้นเลือด เพราะการให้ฝึกทหาร จะทำให้ลดงบประมาณรายหัวของกระทรวงสาธารณสุข ถือว่าเป็นการลดรายจ่ายของประเทศไทย และทุกคนก็เป็นทหารกองหนุน เมื่อมีเหตุเภทภัยขึ้นมา บางทีก็ต้องถอดเสื้อ ส.ส. ออกไปเป็นทหาร ก็จะทำให้มีความพร้อม และอีกอย่างจะได้เป๋นพรีเซ็นเตอร์ให้เด็กม.ปลาย และเด็กเทคนิกทั่วประเทศ ว่าการเป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดเยอะซึ่งนายกฯ ก็บอกว่าจะไหวหรือ ผมก็บอกว่าไหว” นายมงคลกิตติ์ กล่าว


