posttoday

สภาฯ ปัด ไทมไลน์เลือกนายกฯ เผย พร้อมรับรายงานตัว ส.ส.

02 พฤษภาคม 2562

เลขาสภาฯ ยืนยัน ยังไม่มีการกำหนดไทม์ไลน์เกี่ยวกับการเปิดประชุมรัฐสภาหรือเลือกนายกฯ ยัน พร้อมแล้วรับรายงานตัวส.ส. ด้าน "เลขาวุฒิสภา" เตรียมขั้นตอนพร้อมรับ ส.ว.ชุดใหม่

เลขาสภาฯ ยืนยัน ยังไม่มีการกำหนดไทม์ไลน์เกี่ยวกับการเปิดประชุมรัฐสภาหรือเลือกนายกฯ ยัน พร้อมแล้วรับรายงานตัวส.ส. ด้าน "เลขาวุฒิสภา" เตรียมขั้นตอนพร้อมรับ ส.ว.ชุดใหม่

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกระแสข่าวการเตรียมเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภาในวันที่ 21พ.ค.ว่า ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดไทม์ไลน์ใด ๆ เกี่ยวกับการเปิดประชุมรัฐสภา ตนและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่เคยคุยกันถึงเงื่อนเวลาการเปิดประชุมสภา เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา ในวันที่21พ.ค.รวมถึงวันเวลาในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในช่วงหลังวันที่ 24 พ.ค. ทั้งนี้การเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายกรัฐมนตรี จะเป็นวันใดนั้น ต้องรอให้กกต.รับรองส.ส.ให้ครบ95% ก่อน จากนั้นต้องรอพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรก และต้องสอบถามพรรคการเมืองว่า มีความพร้อมในวันใดในการเลือกตัวประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายกรัฐมนตรี ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้มีอำนาจกำหนดเอง ดังนั้นไทม์ไลน์ต่างๆที่ออกมาจึงไม่เป็นความจริง

นายสรศักดิ์กล่าวว่า ส่วนกรณีการย้ายสถานที่เลือกนายกรัฐมนตรีจากหอประชุมทีโอที แจ้งวัฒนะ มายังห้องประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์นั้น ขณะนี้สถานที่เลือกนายกฯยังคงใช้หอประชุมทีโอที แจ้งวัฒนะตามเดิม ยังไม่ได้รับแจ้งการเปลี่ยนสถานที่ประชุม ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภาและพรรคการเมืองจะหารือกันว่าจะใช้สถานที่ใด ส่วนตัวมองว่าหอประชุมทีโอทีมีความคับแคบเกินไป ไม่สามารถรองรับสมาชิกรัฐสภา 750คนได้ แต่ในส่วนของห้องประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์นั้น มีสถานที่กว้างขวางรองรับสมาชิกรัฐสภา 750คนได้ เท่าที่เคยพูดคุยกับทางมหาวิทยาลัยก็ยินดีให้ใช้เป็นสถานที่เลือกนายกรัฐมนตรี แต่ติดปัญหาเรื่องที่จอดรถ ที่อาจจะต้องใช้พื้นที่สนามหลวงแทน ส่วนการเตรียมความพร้อมในการรับรายงานตัวส.ส.นั้น ขณะนี้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมีความพร้อมแล้ว สามารถรับรายงานตัวได้ทันทีที่กกต.ประกาศให้การรับรองส.ส. โดยเตรียมสถานที่ชั้น 4 อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกาย ฝั่งติดกับบริษัท บุญรอดบริเวอรี่ จำกัด เป็นสถานที่รับรายงานตัวส.ส.

นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา เปิดเผยว่า ทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับการเข้ารับตำแหน่งของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ชุดใหม่ ที่มาจากการแต่งตั้งโดย พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จำนวน 250 คน โดยทันทีที่ส.ว. ได้รับการโปรดเกล้าฯ สำนักงานจัดเตรียมสถานที่เพื่อรับรายงานตัว ที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น ขณะที่ในขั้นตอนที่เกี่ยวข้องตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด อาทิ การมีรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา, การเรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎร และ วุฒิสภา นัดแรก เบื้องต้นต้องเป็นไปตามบทบัญญัติที่รัฐธรรมนูญกำหนด

"สำหรับการเรียกประชุมวุฒิสภานัดแรก เพื่อเลือกประธานส.ว. 1 คนและ รองประธาน ส.ว. จำนวน 2 คนนั้น ต้องรอการเรียกประชุมซึ่งตามกฎหมายต้องมีพระราชกฤษฎีกาเปิดสมัยประชุมก่อน จากนั้นถึงจะนัดประชุมได้ เบื้องต้นในการประชุมส่วน ของ ส.ว.​ เพื่อทำตามขั้นตอนนั้น จะใช้สถานที่คือ หอประชุมบริษัททีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ โดยจะเป็นการประชุมคนละเวลากับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีขั้นตอนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร 1 คน และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 2 คน" นายนัฑ กล่าว

นายนัฑ ยังกล่าวถึงขั้นตอนการเลือกประธาน ส.ว. และ รองประธาน ส.ว. ด้วยว่า จะเป็นไปตามข้อบังคับการประชุม คือ ให้ส.ว.ที่อาวุโสสูงสุด ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุมชั่วคราว ส่วนบุคคลที่จะถูกเลือกให้ดำรงตำแหน่งต้องมาจากการเสนอชื่อและให้สมาชิกร่วมลงคะแนน ทั้งนี้ในการนับองค์ประชุมนั้นจะใช้ระบบนับจำนวนสมาชิกที่ยกมือ โดยเจ้าหน้าที่ ขณะที่การลงคะแนนจะใช้การลงคะแนนผ่านบัตรลงคะแนนที่ต้องลงรายละเอียด คือ หมายเลขประจำตัวสมาชิก ขณะที่บัตรลงคะแนนประกอบด้วยบัตรสีน้ำเงิน หมายถึง เห็นชอบ, บัตรสีแดง หมายถึงไม่เห็นชอบ และบัตรสีขาว หมายถึงงดออกเสียง ทั้งนี้การลงคะแนนผ่านเครื่องลงคะแนนเสียงนั้น ยังไม่มีความพร้อม ขณะที่วันและเวลาที่จะดำเนินการนั้นตนไม่สามารถระบุความชัดเจนได้ เนื่องจากในกรณีดังกล่าวต้องเป็นไปตามพระบรมราชวินิจฉัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ด้วย.

ข่าวล่าสุด

คลัง เก็บรายได้ 2 เดือนปีงบ69 พลาดเป้า 2.88 หมื่นล. เหตุเร่งคืนภาษีหนุนภาคธุรกิจ