posttoday

คุณหญิงหน่อย: แม่จะไม่ทน บัตรเขย่ง1ใบออกลูกได้เป็นร้อยค่ะ

29 มีนาคม 2562

คุณหญิงสุดารัตน์ ตั้งข้อกังขาบัตรเขย่ง กกต.อ้างคนรอคิวไม่ไหวรับบัตรลงคะแนนกลับบ้านไปก่อน ชี้ผิดกม.เลือกตั้งมีโทษสูงสุดเจอใบแดง10ปี

คุณหญิงสุดารัตน์ ตั้งข้อกังขาบัตรเขย่ง กกต.อ้างคนรอคิวไม่ไหวรับบัตรลงคะแนนกลับบ้านไปก่อน ชี้ผิดกม.เลือกตั้งมีโทษสูงสุดเจอใบแดง10ปี

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับบัตรเขย่งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ที่อ้างว่า ประชาชนที่ไปลงคะแนนทนรอคิวไม่ไหวเลยรับบัตรเลือตั้งแล้วกลับบ้านไปก่อนได้หรือ เพราะการต่อคิวจนเซ็นชื่อ และรับบัตรไปแล้ว ยังจะต้องต่อคิวอะไรอีกแค่เดินไปกากะบาทแล้วหย่อนบัตรลงหีบ "เกิดจะรอไม่ไหวอะไรกันตอนนี้"

พร้อมกันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ยังได้ยกฎเหล็ก 7ข้อของ กกต.ที่ระบุไว้ในข้อ2.ว่า “ห้ามมิให้นำบัตรเลือกตั้งออกนอกหน่วย ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก ไม่เกิน 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 - 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี” พร้อมระบุว่า กฏหมายกำหนดแบบนี้แล้ว จนท.ประจำหน่วย ปล่อยให้คนรับบัตร เดินลอยนวลออกจากหน่วยเลือกตั้งได้อย่างไรกกต.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อ้างเหตุผลที่ผิดกฎหมายได้ด้วยหรือไม่

"บางคนอาจไม่ทราบว่า #บัตรเขย่ง นี่คือกลไกที่พวกซื้อเสียงนำมาสู้กับแคมเปญ รับเงินมาเพื่อกาพรรคการเมืองค่ะ" คุณหญิงสุดารัตน์ระบุ

พวกที่ซื้อเสียง และ พวกที่สั่งลูกน้องให้ไปกาเบอร์นาย เขาใช้วิธีเอาบัตรออกไปนอกหน่วย แบบที่ กกต.เรียกว่า"บัตรเขย่ง"เอาบัตรไปกาข้างนอกหน่วย แล้วให้คนที่จะเข้าไปลงคะแนนแอบเอาเข้าไปด้วย พอรับบัตรใหม่มาก็เก็บใส่กระเป๋า หยิบเอาบัตรที่กาไว้แล้วหย่อนใส่หีบแทน

เสร็จแล้วก็วนบัตรใหม่เอามาให้คนข้างนอกกาแล้ววนคนใหม่เข้าไปแบบนี้เรื่อยๆจึงทำให้ #บัตรเขย่ง1ใบออกลูกได้เป็นร้อย

“อย่าให้การกลับเข้าสู่ประชาธิปไตยของไทย ต้องบอบช้ำไปกว่านี้” และขอเหตุผลใหม่ที่ดีกว่านี้ได้หรือไม่

ข่าวล่าสุด

เปิดเงื่อนไขร่วมรัฐบาล เวที NATION ELECTION 2569 ชี้อนาคตการเมือง