posttoday

"พลังประชารัฐ" ไม่รีบร้อนรวมเสียง ขอรอผลเลือกตั้งเป็นทางการก่อน

27 มีนาคม 2562

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันยังมีเวลารวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ขอรอผลคะแนนอย่างเป็นทางการจาก กกต. ก่อน วอนหยุดอ้างประชาธิปไตยแบ่งแยกฝ่าย

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันยังมีเวลารวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ขอรอผลคะแนนอย่างเป็นทางการจาก กกต. ก่อน วอนหยุดอ้างประชาธิปไตยแบ่งแยกฝ่าย

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.62 นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค และนายอิทธิพล คุณปลื้ม กรรมการบริหารพรรค ร่วมแถลงข่าวท่าทีของพรรคต่อกรณีการแถลงข่าวเตรียมรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยและพรรคการเมืองอื่นที่เป็นพันธมิตร

นายอุตตม กล่าวว่า การรวมเสียงของพรรคพลังประชารัฐ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการหารือกับพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อดำเนินการไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล พรรคมีจุดยืนชัดเจนที่จะยังไม่พูดถึงการจัดตั้งรัฐบาล เพราะในเรื่องของคะแนนยังไม่เป็นที่ยุติ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐ ต้องดำเนินการหารือกับพรรคอื่นต่อไป โดยพรรคเชื่อว่ายังมีเวลาที่จะเดินสายหารือเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องประชาชน เพื่อให้เกิดความราบรื่นต่อไป

นายอุตตม กล่าวยอมรับว่าได้คุยกับพรรคจำนวนหนึ่ง ทั้งพรรคใหญ่และพรรคเล็ก แต่ประเด็นหลักวันนี้ยังไม่มีฝั่งใดที่จะยืนยันตัวเลขได้ชัดเจนว่าแต่ละพรรคได้เสียงเท่าไหร่จึงยังไม่สามารถพูดได้ว่าใครจะรวมเสียงกันได้มากน้อยอย่างไร

"เราจะทำต่อเนื่องตามหลักการในการคำนวณเสียงให้ได้มากที่สุด ส่วนที่พรรคเพื่อไทยประกาศจับมือกับพรรคต่างๆในการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐมองว่าเวลายังมีอยู่ พรรคเราไม่รีบร้อน"นายอุตตม กล่าว

เมื่อถามว่ากรณีที่พรรคเพื่อไทยรวมเสียงได้ก่อนพรรคมองอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการรวมเสียงได้ทั้งนั้น เพราะกกต. ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ตอนนี้ยังไม่รีบร้อนตั้งเป้าจะเป็นรัฐบาล ต้องดูเสียงก่อนและต้องฟังพรรคการเมืองอื่นด้วย

เมื่อถามถึงตัวเลขเป้าหมายที่ตั้งไว้ในใจ นายอุตตม กล่าวว่าเร็วไปที่จะพูดในขณะนี้ ส่วนการที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ยังสงวนท่าทีในการแถลงจับมือกับพรรคเพื่อไทยเหมือนเป็นการส่งสัญญาณว่ามีโอกาสร่วมงานกันกับพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ ว่าอยู่ในกระบวนการเสนอชื่อไว้ก่อน ถึงเวลาจะพูดคุยกัน

อย่างไรก็ตามพรรคขอยืนยันว่าตัวเลขไม่ใช่สาระสำคัญเปลี่ยนแปลงได้ทุกวันการคำนวณยังไม่สิ้นสุดเราตั้งใจพัฒนาพรรคให้เป็นพรรคการเมืองถาวร เพื่อปฎิบัติตามเจตนารมย์ที่ประชาชนเลือกพวกเราเข้ามาทำหน้าที่

ด้าน นายสนธิรัตน์ กล่าวว่าการรวมตัวกันเป็นการแสดงความช่วงชิงทางการเมือง เป็นการฉกฉวยในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อสร้างความชอบธรรม ซึ่งในความเป็นจริงผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการยังไม่ออกมา และการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งครั้งก่อนๆในอดีต เพราะเป็นระบบจัดสรรปันส่วนที่ต้องคิดหาคะแนนอย่างละเอียดทั้งส.ส.แบบเขตและบัญชีรายชื่อ

"วันนี้หยุดอ้างความเป็นประชาธิปไตยได้แล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้จะได้เสียงเท่าไหร่ก็ตาม ต้องหยุดอ้างประชาธิปไตย วันนี้ ประชาชนเลือกพรรคพลังประชารัฐ 7.9 ล้านคน ถือว่ามีสิทธิมีเสียง การแถลงของพรรคหนึ่งพรรคใดที่อ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ต้องเคารพเสียงของประชาชน7.9 ล้านเสียงด้วยประชาธิปไตยที่แท้จริงคือเคารพเสียงทุกคน เคารพเสียงทุกเสียง แล้วมองเสียงอื่นไม่ใช่ประชาธิปไตยได้อย่างไร อย่านำคำว่าประชาธิปไตยมาสร้างความแตกแยกให้ประชาชนหรือความขัดแย้งในสังคมอีกเลย" นายสนธิรัตน์ กล่าว

เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ย้ำว่า วันนี้ไม่มีฝ่ายประชาธิปไตยหรือฝ่ายเผด็จการ และยืนยันว่าบุคคลที่เหมาะสมในสถานการณ์ขณะนี้คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐมีจุดยืนประชาธิปไตยเพื่อประชาชน พยายามให้ประเทศเดินหน้าไปได้ ไม่สร้างวาทกรรมแบ่งแยกให้เกิดความรู้สึกเป็นคนละฝั่งคนละฝ่าย ตอกย้ำความแตกแยกของประเทศ

ข่าวล่าสุด

LIVE ถ่ายทอดสด พลังกาญจน์ เอฟซี พบ เมืองทอง ไทยลีก วันนี้ 17 ม.ค.69