posttoday

บิ๊กตู่ตรวจราชการโคราชสวมแว่นดำโชว์ปั่นสามล้อโบกมือทักทายประชาชน

13 มีนาคม 2562

นครราชสีมา-นายกฯตรวจความคืบหน้าโครงการรถไฟรางคู่กับมอเตอร์เวย์เมืองโคราช รุดกราบย่าโม ลอดซุ้มประตูชุมพลโชว์ฟิตถีบสามล้อปั่น

นครราชสีมา-นายกฯตรวจความคืบหน้าโครงการรถไฟรางคู่กับมอเตอร์เวย์เมืองโคราช รุดกราบย่าโม ลอดซุ้มประตูชุมพลโชว์ฟิตถีบสามล้อปั่น

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2562 เวลา 14.00 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. เดินทางพร้อมด้วย พลเอกฉัตรชัย สาริกัลลยะ รองนายกรัฐมนตรี, พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์, นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม, นายสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางจากตรวจราชการที่จ.ขอนแก่นไปที่จ.นครราชสีมา ที่สนามบิน บน.1 ภายในกองบิน 1 นครราชสีมา

บิ๊กตู่ตรวจราชการโคราชสวมแว่นดำโชว์ปั่นสามล้อโบกมือทักทายประชาชน

คณะนายกฯเดินทางไปที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม)เพื่อกราบสักการะและปิดแผ่นทองเพื่อขอพรความเป็นสิริมงคล ทักทายพี่น้องประชาชนยกมือโบกไปมา และใช้นิ้วมือแสดงสัญลักษณ์ ไอเลิฟยู รวมทั้งมาดเท่ห์ สวมแว่นกันแดด หลังจากนั้นได้เดินทางนั่งฟัง หมอเพลงโคราชโดยศิลปินพื้นบ้าน “คณะบุญสม สังข์สุข”

บิ๊กตู่ตรวจราชการโคราชสวมแว่นดำโชว์ปั่นสามล้อโบกมือทักทายประชาชน

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังได้ร่วมขับร้องเพลงโคราชคลอดตามไปด้วย ก่อนมอบรางวัลให้ โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมพี่น้องประชาชนชาว จ.นครราชสีมาหลายร้อยคน ยืนตั้งแถวให้การต้อนรับ และมีเสียงตะโกนดังลั่นไปทั่วบริเวณว่า "ลุงตู่สู้ๆๆๆ" “ ลุงตู่...อยู่ต่อไปยาวๆ” อยู่ตลอดเวลาพร้อมมอบดอกกุหลาบ และพวงมาลัยดอกดาวเรือง หลังจากนั้นได้เดินลอดซุ้มประตูชุมพล หรือประตูเมือง เนื่องจากชาวโคราช ถือเคล็ดว่าหากได้บนบานศาลกล่าวสิ่งที่ขอหรือต้องการแล้วเดินลอดซุ้มประตูชุมพลแห่งนี้ ก็จะได้ในสิ่งที่สมความปรารถนาทุกประการ

บิ๊กตู่ตรวจราชการโคราชสวมแว่นดำโชว์ปั่นสามล้อโบกมือทักทายประชาชน

จากนั้นได้ขึ้นนั่งจักรยานสามล้อถีบคันแรกที่มีนายจ่อม กิตติสกธ์ อายุ 67 ปี ชาวชุมชนเบญจรงค์ ซอย 2 ที่ยึดอาชีพปั่นสามล้อรับจ้างมานานกว่า 20 ปีเป็นเจ้าของ หมายเลขทะเบียนรถสามล้อ 08960 โดยนายกรัฐมนตรีแย่งสารถีปั่นสามล้อด้วยตัวเองไปได้แค่ 10 เมตร เพราะบังคับแฮนด์ไม่ได้ และหาเบรกล้อไม่เจอ เนื่องจากไม่ถนัด

จากนั้นได้ให้สารถีปั่นไปยังศาลเจ้าพ่อหลักเมือง โดยตลอดเส้นทางได้โบกไม้โบกมือทักทายบรรดาพ่อค้าแม่ค้าผู้ประกอบการร้านค้าใจกลางเมืองย่านเศรษฐกิจอย่างอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ระยะทาง 500 เมตร เพื่อสักการะกราบไหว้ ขอพร ที่บริเวณหัวมุมสี่แยกไฟแดง ถนนจอมพล โดยใช้เวลา 20 นาทีพร้อมกับทักทายพี่น้องประชาชนอย่างเป็นกันเอง

คณะนายกฯ ได้เดินทางไปที่สถานีรถไฟนครราชสีมา เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ชุมทางจิระ-ขอนแก่น หลังจากที่มีการปรับรูปแบบให้มีการยกระดับ ตามที่มีชาวโคราชเรียกร้องเข้ามา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเคลียร์พื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟนครราชสีมา เพื่อดำเนินการก่อสร้างตามแบบที่ สนข.ปรับแก้ไขให้แล้ว

บิ๊กตู่ตรวจราชการโคราชสวมแว่นดำโชว์ปั่นสามล้อโบกมือทักทายประชาชน

ทั้งนี้คณะของนายกฯ ได้เดินทางด้วยรถตู้สีขาว โตโยต้าอัลพาด หมายเลขทะเบียน ขฉ - 9999 นครราชสีมา โดยนายกรัฐมนตรีได้ลดกระจกลงโบกมือทายกับชาว จ.นครราชสีมา ที่มารอให้การต้อนรับ พร้อมสัญลักษณ์ ไอเลิฟยู และ 2 นิ้วมาดเทห์ ทักทายกับผู้ใช้รถใช้ถนน ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอกภัยของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองอย่างเข้มงวด โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้พื้นที่ศาลากลางจังหวัดและยังมีศูนย์ดำรงธรรมส่วนหน้าที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เพื่อไว้รองรับประชาชนที่จะมายื่นเรื่องร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรี

ตามตารางการปฏิบัติภารกิจนายกรัฐมนตรีหลังจากกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองทั้งสองแห่งแล้วก็ได้เดินทางไปยังหอประชุมอาคารสุรพัฒน์ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) เพื่อเป็นประธานเปิดงาน One transport for all : ระบบคมนาคมหนึ่งเดียว เพื่อประชาชนทุกคน โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมานำหัวหน้าส่วนราชการร่วมต้อนรับ มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ และเป็นประธานสักขีพยานในพิธีมอบหนังสืออนุญาติให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศรัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติและหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน จากนั้นเดินทางไปตรวจพื้นที่โครงการมอเตอร์เวย์ บริเวณปลายเส้นทางและจุดขึ้นถนนมอเตอร์เวย์ จุดตัดถนนบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

ข่าวล่าสุด

ยึดไม้เถื่อน! นายทุนจีน พบ ลักลอบตัดจากเขตอุทยาน มูลค่ารวม 300 ล้าน