posttoday

ห่วงการเมืองเมินความยั่งยืน

01 มีนาคม 2562

พม.ห่วงพรรคการเมืองหาเสียงเน้นเพิ่มเงินในกระเป๋าจนลืมประเด็นความยั่งยืน โชว์ปิดทองหลังพระ ช่วยสร้างเงินชาวบ้าน 2,300 ล้าน

พม.ห่วงพรรคการเมืองหาเสียงเน้นเพิ่มเงินในกระเป๋าจนลืมประเด็นความยั่งยืน โชว์ปิดทองหลังพระ ช่วยสร้างเงินชาวบ้าน 2,300 ล้าน

นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยในงานเก้าปี ก้าวหน้าสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ เรื่องประเทศไทยตามแนวพระราชดำริ ว่า มีความเป็นห่วงนโยบายการหาเสียงของพรรคการเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องการเพิ่มเงินในกระเป๋าประชาชนเพียงอย่างเดียว แต่ให้ความสำคัญกับการสร้างความยั่งยืนน้อย ในประเด็นนี้เป็นโจทย์ที่ท้าทายกับประเทศไทย ที่กำลังต้องการสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

"ยังเป็นห่วงสถานการณ์เศรษฐกิจ  สังคม และการเมือง โดยเฉพาะความแตกต่างจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือไม่ อีกทั้งตอนนี้ที่หาเสียงกัน จะเน้นนโยบายจะเพิ่มเงินในกระเป๋า แต่พูดเรื่องของความยั่งยืนน้อย" นายปรเมธี กล่าว

ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานกรรมการสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของสถาบันในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา ได้น้อมนำแนวพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ 9 แห่ง จนเห็นผล

ทั้งนี้ ได้เก็บข้อมูลเป็นรายครัวเรือนอย่างละเอียด ตั้งแต่เริ่มต้นทำโครงการเมื่อปี 2553 ซึ่งใช้งบประมาณไปทั้งหมด 961.6 ล้านบาท เพื่อพัฒนาระบบน้ำและส่งเสริมอาชีพ ทำให้พื้นที่รับน้ำเพิ่ม 275,107 ไร่  คิดเป็นต้นทุน ไร่ละ 3,495.6 บาท จัดส่งน้ำไปยังครัวเรือนได้ 79,022 ครัวเรือน เกิดรายได้ทางตรงถึงมือชาวบ้านเป็นเงิน 2,308 ล้านบาท คิดเป็น 2.47 เท่าของเงินลงทุน หรือแต่ละครัวเรือนมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 508,818 บาท

ขณะเดียวกันในการดำเนินงานในช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา ข้อมูลครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.) สามารถสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ต้นแบบ 9 จังหวัด มีรายได้เพิ่มขึ้น 113.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% ซึ่งทั้งหมดเกิดจากสถาบันร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชนรายใหญ่ สถาบันการศึกษา พัฒนาพื้นที่ต้นแบบ ทั้งการส่งเสริมอาชีพ และการจัดหา ตลาดให้ ขณะที่ปี 2562 มีแผนต่อยอดการพัฒนาไปยังพื้นที่ใหม่ๆ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เร่งพัฒนาทุเรียนคุณภาพตอบส่งต่อ

ข่าวล่าสุด

วิบากกรรม “3 พรประภา” คดีปั่นหุ้น MORE ศาลไม่ให้ประกันตัว