"จรูญ" นักวิชาการแดนใต้บอกไม่เห็นแปลก รร.ให้เด็กวัยอนุบาลกินขนมจีนกับน้ำปลา
นักวิชาการคนดังโพสต์โรงเรียนให้เด็กอนุบาลกินขนมจีนกับน้ำปลา ไม่เห็นแปลก หลังมีข่าวฉาว ผอ. โกงค่าอาหารเด็ก
นักวิชาการคนดังโพสต์โรงเรียนให้เด็กอนุบาลกินขนมจีนกับน้ำปลา ไม่เห็นแปลก หลังมีข่าวฉาว ผอ. โกงค่าอาหารเด็ก
เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. กลายเป็นเรื่องที่เรียกเสียงวิจารณ์เเละได้รับความสนใจอย่างมากสำหรับการเเสดงความคิดเห็นเรื่องอาหารกลางวันเด็กของ นายจรูญ หยูทอง หรือ “รูญ ระโนด” นักเขียน และนักวิชาการชื่อดังทางภาคใต้
นายจรูญ เเสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่เด็กอนุบาลโรงเรียนบ้านท่าใหม่ จ.สุราษฎร์ธานี ต้องกินขนมจีนคลุกน้ำปลา เป็นอาหารกลางวัน จนต่อมาได้มีคำสั่งย้าย ผอ.โรงเรียนดังกล่าวว่า
"เด็กระดับอนุบาลที่ไหน ๆ เขาก็ให้กินขนมจีนกับน้ำปลา เพราะเด็กมันกินเผ็ดไม่ได้ ไม่เห็นแปลกถ้ามีสมองสำหรับคิด และไม่อคติจนเสียสติกันไปหมด"
การเเสดงความคิดเห็นดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เชิงตำหนิเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เห็นว่า โรงเรียนควรตระหนักถึงเรื่องโภชนาการของเด็ก เเละสามารถจัดสรรหาหาที่มีคุณภาพเเละเหมาะสมมาให้ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อขนมจีน อีกประเด็นคือ มีการโกงเงินค่าอาหารจาก ผอ. จริง
หลังถูกวิจารณ์หนักล่าสุด นายจรูญ ก็ได้โพสต์ข้อความว่า
"กรณีขนมจีนกับน้ำปลา ผมไม่ได้บอกว่ามันดีกว่าอย่างอื่นเพียงแต่บอกว่า เด็กวัยนี้ถ้าจะกินขนมจีนเขามักให้กินกับน้ำปลาก็เท่านั้นเอง"
ภาพจาก ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดสุราษฎร์ธานี , จรูญ หยูทอง


