posttoday

มานิตลั่นไม่ทบทวนแต่งตั้งปลัดมท.คนใหม่

16 กันยายน 2553

“มานิต”  ลั่นไม่ทบทวนแต่งตั้งปลัดมท.คนใหม่ ชี้ถ้าทบทวนเท่ากับผิด ระบุพร้อมรับมือกลุ่มเสื้อแดง

“มานิต”  ลั่นไม่ทบทวนแต่งตั้งปลัดมท.คนใหม่ ชี้ถ้าทบทวนเท่ากับผิด ระบุพร้อมรับมือกลุ่มเสื้อแดง

นายมานิต วัฒนเสน ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จะไม่ทบทวนการแต่งตั้ง นายมงคล สุระสัจจะ เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย แม้ว่าสำนักราชเลขาธิการ ได้ผ่านเรื่องมาทางนายกรัฐมนตรี ให้ทางกระทรวงมหาดไทย ชี้แจง  เพราะหากทบทวนถือว่าตนเองทำผิด โดยเป็นเรื่องปกติในการถวายฎีกา ทุกครั้งสำนักราชเลขาธิการ ก็จะขอความคิดเห็นมาที่หน่วยงานเจ้าของเรื่อง   ขณะนี้ให้กองการเจ้าหน้าที่ ทำเรื่องอยู่ ส่งกลับไปให้สำนักนายกรัฐมนตรี   คาดว่าจะใช้เวลา 1 – 2 วัน ยืนยันว่าที่ผ่านมาทำถูกต้อง ส่วนเรื่องอื่นแล้วแต่ดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรี

“ ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร เพราะคิดว่า เรื่องการถวายฎีกา เป็นเรื่องที่ ประชาชนที่หมดที่พึ่งสามารถทำได้ แต่สำหรับนายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ไม่น่าจะหมดที่พึ่ง เพราะท่านเป็นอดีตปลัดกระทรวงฯ เป็นพี่ ๆ น้อง ๆ กัน มีอะไรก็คุยกันได้ ไม่น่าจะไปรบกวนเบื้องพระยุคลบาท แต่คิดว่า ท่านเองอาจจะได้ข้อมูลผิด ๆ ถ้าท่านสงสัยอะไรก็เข้ามาพบผมได้” นายมานิต กล่าว

เขาบอกว่าเป็นคนเสนอชื่อนายมงคลมา  โดยมี คนที่เข้าเกณฑ์ในการที่จะขึ้นเป็นปลัดกระทรวงฯ จำนวน 9  คน โดยนายมงคล ไม่ได้เป็นผู้มีอาวุโสในลำดับสุดท้าย และเห็นว่านายมงคลเหมาะสมในสถานการณ์ปัจจุบัน โดย นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ก็เห็นด้วยที่เสนอไป และได้เสนอผ่าน ครม.แล้ว

นอกจากนี้นายมานิตย์ ยังกล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงว่า  ทางกระทรวงพร้อมรับมือการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 19 ก.ย.นี้ เพราะกระทรวงมหาดไทย เคยเจอศึกหนักมาแล้ว ในช่วงเดือนมี.ค.– เม.ย.  ที่ผ่านมา หนักที่สุดแล้ว ดังนั้นคิดว่าพอจะรับมือได้ ส่วนการประเมินตัวเลขผู้ที่จะมาชุมนุมนั้น น่าจะชัดเจนตอนวันที่ 18 ก.ย.นี้ สำหรับผู้ว่าฯ ก็รู้สถานการณ์ในพื้นที่อยู่แล้ว ว่า ควรจะรับมืออย่างไร โดยแต่ละพื้นที่ก็มีแผนเผชิญเหตุหรือแผนรับมืออื่น ๆ สามารถดึงมาใช้ได้ หากเกิดเหตุการณ์อะไรในพื้นที่ รวมถึงแผนซับซ้อน และการปฏิบัติ 

ข่าวล่าสุด

‘เท้ง ณัฐพงษ์’ เยี่ยมศูนย์อพยพชายแดนไทย-กัมพูชา หวัง สถานการณ์คลี่คลาย