posttoday

'Food Truck'เทรนด์ใหม่ตลาดสด นวัตกรรมแห่งเมืองขอนแก่น

28 พฤษภาคม 2560

ตลาดอาหารเมืองไทยนั้นเป็นที่น่าสนใจสำหรับชาวต่างชาติผู้มาเยือน นอกจากจะมีอาหารหลากหลาย

โดย...จักรพันธ์ นาทันริ

ตลาดอาหารเมืองไทยนั้นเป็นที่น่าสนใจสำหรับชาวต่างชาติผู้มาเยือน นอกจากจะมีอาหารหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด อาหารปรุงสุก หรืออาหารพร้อมรับประทาน ที่มีอยู่ครบถ้วนเสร็จสรรพในจุดเดียว และที่สำคัญตลาดอาหารเมืองไทยนั้นราคาย่อมเยาเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างมาก

ที่ตลาดจอมพล เขตเทศบาลนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น หรือชื่อที่คนในพื้นที่เรียกกันว่าตลาดตูดเป็ด เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ซึ่งมีการเปิดให้เหล่าบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า มือใหม่ ได้นำสินค้ามาจำหน่าย เรียกได้ว่าเป็นการรวมตัวกันของพ่อค้า-แม่ค้าวัยละอ่อนที่ชื่นชอบรูปแบบการจำหน่ายอาหารเคลื่อนที่ หรือ Food Truck มาจำหน่ายที่นี่เพียงที่เดียว และถือเป็นตลาดอาหารแบบเคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานที่กำลังได้รับความสนใจของผู้ที่ชื่นชอบอาหารปรุงสุกและอาหารพร้อมรับประทานในขณะนี้อย่างมาก

สุเมธ ดอนเส ประธานชมรม Food Truck ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เล่าว่า การสร้างจุดดึงดูดและเสน่ห์ให้กับตลาดสดของประเทศไทย เป็นสิ่งที่ต้องรังสรรค์ผลงานและต้องกำหนดแนวคิดให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะในปัจจุบันตลาดสดของไทยเป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก

“ตลาดจอมพล เขตเทศบาลนครขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งตลาดสดที่มีการจำหน่ายอาหารและสินค้าประเภทต่างๆ ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงเย็นที่เป็นหนึ่งในตลาดชั้นนำของจังหวัดที่รวมไว้ซึ่งอาหารนานาชนิด ขณะเดียวกันเหล่าบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า หน้าใหม่ก็กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยทุนทรัพย์ส่วนตัว หรือกู้ยืมจากสถาบันการเงิน มาดำเนินธุรกิจแบบถึงตัวผู้บริโภค”

สุเมธ บอกว่า ด้วยร้านค้าที่มากขึ้นจึงต้องสร้างจุดขายและเสน่ห์ให้กับร้านค้าและตลาด จึงกลายเป็นที่มาของตลาดอาหารเคลื่อนที่ หรือตลาด Food Truck เพียงแห่งแรกและแห่งเดียวของเมืองขอนแก่นและเป็นที่รวมตัวกันของพ่อค้า-แม่ค้าจำหน่ายอาหารเคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน

'Food Truck'เทรนด์ใหม่ตลาดสด นวัตกรรมแห่งเมืองขอนแก่น

“กระแสความนิยมของกลุ่มผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเคลื่อนที่นั้น เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และกำลังได้รับความนิยมในตลาดอาหารของภาคอีสานอย่างมาก โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นออกรถ Food Truck เพิ่มขึ้นกว่า 60% ก่อนที่จะรวมกลุ่มกันตระเวนขายอาหารตามตลาดนัดและงานอีเวนต์ต่างๆ ด้วยแนวคิดเดียวกันคือการขายอาหารที่สด สะอาด ราคาไม่แพง และให้บริการแบบถึงตัวผู้บริโภค”

การเปิดตลาด Food Truck ที่ตลาดจอมพล หรือตลาดตูดเป็ดแห่งนี้นั้น จะมีเฉพาะช่วงเย็นของวันจันทร์-วันพุธ ขณะที่วันอื่นๆ ก็มีพ่อค้าและแม่ค้านำอาหารมาจำหน่ายเช่นกัน แต่หากจะรับประทานอาหารจากรถจำหน่ายอาหารเคลื่อนที่ต้องเฉพาะ 3 วันนี้เท่านั้น

สุเมธ บอกอีกว่า นอกจากเมนูที่คิดค้นขึ้นแล้ว พ่อค้าและแม่ค้าหน้าใหม่ ยังคงกำหนดราคาจำหน่ายที่ไม่แพงมากนัก เพื่อให้ผู้บริโภคนั้นได้รับประทานอาหารที่สด สะอาด ราคาไม่แพง ทั้งยังคงสามารถชมกระบวนการการผลิตได้ทุกขั้นตอน ขณะเดียวกันยังคงมีการจัดว่าง โต๊ะ-เก้าอี้ สำหรับการเป็นพื้นที่นั่งรับประทานอาหารที่สามารถใกล้ชิดกับรถจำหน่ายอาหารได้อีกด้วย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ที่นอกจากจะมารับประทานอาหารและยังคงมีการมาขอถ่ายรูปกับรถจำหน่ายอาหารที่แต่ละคันล้วนทำการตกแต่งอย่างสวยงาม

“แม้ว่าต้นทุนในการหารถมาเพื่อใช้ในการทำ Food Truck จะมีราคาคันละประมาณ 2-4 แสนบาท แต่พ่อค้าและแม่ค้าส่วนใหญ่เลือกที่จะจำหน่ายอาหารด้วยวิธีนี้ เพราะเป็นเทรนด์แปลกใหม่และกำลังได้รับความนิยม ขณะที่การรวมกลุ่มของพ่อค้า-แม่ค้า Food Truck ที่ขอนแก่น อาหารแต่ละเจ้าก็มีแตกต่างกันออกไปทั้งแฮมเบอร์เกอร์ อาหารตามสั่ง ยำชนิดต่างๆ และเครื่องดื่ม ที่มีให้เลือกหลากหลาย สร้างความเพลินเพลิดที่ได้ดูการประกอบอาหารขณะรออาหาร”

'Food Truck'เทรนด์ใหม่ตลาดสด นวัตกรรมแห่งเมืองขอนแก่น

สุเมธ มั่นใจว่า อาหารประเภท Food Truck ในขอนแก่น และในหลายจังหวัดของภาคอีสาน มีแนวโน้มที่ไปได้ดีมีเสน่ห์ ในตัวของตัวเอง ซึ่งพ่อค้าและแม่ค้า ทุกคนล้วนคำนึงถึงรสชาติและคุณภาพของอาหารรวมทั้งความแปลกใหม่ที่ต้องมีมาบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่องด้วย

แวะเวียนผ่านไปเมืองขอนแก่น อย่าลืมแวะไปตลาดตูดเป็ด หรือตลาดจอมพล ชิมอาหารธรรมดาๆ สด สะอาด ราคาไม่แพง แบบไม่ธรรมดากันนะครับ

ข่าวล่าสุด

ตำรวจไซเบอร์-ทหาร ถกเข้มชายแดนสระแก้ว เตรียมรับคนไทยจากกัมพูชากลับบ้าน!