ป่าไม้ยึดบ้าน3หลังในพื้นที่ทุ่งแสลงหลวงทำผิดพรบ.อุทยานฯ
เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตรวจยึดบ้าน 3 หลัง ที่ปลูกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง หลังพบทำผิดพ.ร.บ.อุทยาน
เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 11 พร้อมด้วย นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติ พร้อมด้วย นายทักษิณ มงคลคมรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองยึดพื้นที่บ้านที่สร้างเป็นลักษณะรีสอร์ท จำนวน 3 หลัง คิดเป็นพื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
นายนิพนธ์ กล่าวว่า ที่ดินในเขตอุทยานผ่อนปรนให้อาศัยทำกินได้ แต่ห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือโดยเด็ดขาด โดยจากการตรวจสอบนั้น เจ้าของบ้านได้ทำการซื้อที่ดินจากชาวบ้านเดิมและทำการปลูกบ้านใหม่ ทำให้มีความผิดตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 22 ห้ามมีสิ่งปลูกสร้างขึ้นใหม่หรือมีสิ่งอื่นใดในอุทยานแห่งชาติผิดไปจากสภาพเดิม ซึ่งเมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมาได้ยึดไปแล้ว 1 หลังใหญ่ วันนี้ได้ขยายผล ยึดเพิ่มเติมอีก 3 คดี ในแปลงที่ดินติดกัน และมีบางหลังขายต่อให้กับนายทุนรายอื่นมูลค่าสิ่งก่อสร้างที่ยึดในวันนี้รวมทั้งสิ้นจำนวน 2 ล้านบาท
"นับจากนี้จะทำคดีตรวจยึดและเข้าดำเนินการรื้อถอนต่อไป เพื่อไม่ให้เหมือนรีสอร์ท บริเวณภูทับเบิก ตามข้อหา พรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 วรรคหนึ่ง ฐานก่อสร้าง ผ้าถาง หรือเผาป่าหรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ความผิดตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 22 ห้ามมีสิ่งปลูกสร้างขึ้นใหม่หรือมีสิ่งอื่นใดในอุทยานแห่งชาติผิดไปจากสภาพเดิม พร้อมทั้งให้เจ้าของนั้นทำการรื้อถอนออกไปจากพื้นที่อุทยานภายใน 60 วัน"นายนิพนธ์กล่าว


