
ภัยแล้งมาแล้วน้ำตกแก่งโสภาแห้งขอดเร็วในรอบหลายปี
พิษณุโลก-ภัยแล้งมาแล้วน้ำตกแก่งโสภาแห้งขอดลงอย่างรวดเร็วในรอบหลายปีเห็นแต่ก้อนหินขนาดใหญ่
พิษณุโลก-ภัยแล้งมาแล้วน้ำตกแก่งโสภาแห้งขอดลงอย่างรวดเร็วในรอบหลายปีเห็นแต่ก้อนหินขนาดใหญ่
เมื่อวันที่7มี.ค.60 สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดพิษณุโลก เริ่มรุนแรงอย่างหนัก ล่าสุดน้ำลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นต้นน้ำของลุ่มน้ำวังทอง ได้แห้งขอด บางช่วงไม่มีน้ำสามารถเดินผ่านไปมาได้ ที่น้ำตกแก่งโสภา อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ต.บ้านแยง อ.นครไทย ปริมาณน้ำแห้งขอด แทบไม่มีน้ำ หรือไม่เห็นเป็นภาพน้ำตกสภาพที่เห็นกลับกลายเป็นก้อนหินมหึมา ขนาดใหญ่โตจำนวนมาก ทับถมกันยาวเหยียดกว่า 200 เมตร สร้างความน่าสนใจแก่นักท่องเที่ยวอีกมุมมองหนึ่ง แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาพักผ่อนคลายร้อน
ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้นำป้ายเตือนนักท่องเที่ยวมาติดและวางกั้น ที่บริเวณด้านบนหน้าผาของน้ำตกแก่งโสภา เพื่อเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินผ่าน เพราะอาจะเกิดอันตรายพลัดตกไปลงในแก่งโขดหิน ที่มีความลึกประมาณ 15 เมตร
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บอกว่า ปีนี้น้ำที่น้ำตกแก่งโสภา แห้งขอดเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ปกติกว่าจะแห้งขอดอย่างนี้ ก็ต้องเดือนเมษายน แต่สำหรับในปีนี้ เพียงในช่วงต้นเดือนมีนาคมเท่านั้น น้ำตกแก่งโสภา กลับมีสภาพแห้งขอดแทบไม่มีน้ำอย่างที่เห็น
สำหรับน้ำตกแก่งโสภา เป็นน้ำตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ในช่วงเดือนกันยายน จะมีปริมาณน้ำมากที่สุดในรอบปี แต่เมื่อถึงเดือนมีนาคม-เมษายน น้ำก็จะแห้งขอดสามารถเดินผ่านไปมาได้ ขณะที่ช่วงฤดูฝน สภาพลำน้ำก็จะเต็มด้วยสายน้ำเชี่ยวกราด สีขุ่นแดง ปริมาณน้ำจำนวนมาก ได้ท่วมโขดหินก้อนขนาดใหญ่ ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงก็จะห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเช่นกัน







