posttoday

อาชีวะจัดงาน 999,999 คนปฏิญาณตนเพื่อพ่อเลิกทะเลาะกัน

09 พฤศจิกายน 2559

รมว.ศธ. นำ 999,999 นศ.อาชีวะ ร่วมปฏิญาณตนทำดีถวาย "ในหลวง ร.9"

รมว.ศธ. นำ 999,999 นศ.อาชีวะ ร่วมปฏิญาณตนทำดีถวาย "ในหลวง ร.9"

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดกิจกรรม "999,999 คนปฏิญาณตนเพื่อพ่อ อาชีวะสมานฉันท์" เลิกก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันระหว่างสถาบัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมกันทั่วประเทศ 914 แห่ง โดยส่วนกลางจัดขึ้นที่วิทยาลัยเทคปทุมธานี มีนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานีและวิทยาลัยเทคโนโลยีปทุมธานี ประมาณ 4,000 คนเข้าร่วมปฏิญาณตน

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า เป็นการจัดงานเพื่อเป็นสัญญลักษณ์ว่านักศึกษาอาชีวะทั่วประเทศได้ัปฏิญาณตนว่า จะเลิกก่อเหตุวิวาทระหว่างสถาบัน และช่วยเหลือสังคมในส่วนที่นักศึกษากลุ่มนี้มีความถนัด นั่นคืองานบริการสังคมและจิตอาสาช่วยเหลือในจุดต่างๆ

 พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความสำคัญกับการเรียนอาชีวศึกษาไม่น้อยไปกว่าการพัฒนาประเทศด้านอื่น ดังพระบรมราโชวาทที่ทรงพระราชทานในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา ตั้งแต่ปี 2530 ตอนหนึ่งว่า เมื่อจะทำงานสิ่งใด ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ขอให้พิจารณาจุดมุ่งหมายและประโยชน์ของงานนั้นให้เห็นชัด จนเกิดความมั่นใจและพอใจที่จะกระทำเมื่อมั่นใจแล้วจึงกำหนดขั้นตอนการทำงานให้เหมาะแก่การปฏิบัติและลงมือปฏิบัติให้ได้ครบถ้วนตามขั้นตอนนั้นโดยสม่ำเสมอจนกว่าจะสำเร็จ จะได้ชื่อว่าเป็นนักปฎิบัติงานที่ดี เด็กอาชีวะเป็นกลุ่มเด็กที่มีพลังสูง การทำกิจกรรมนี้ เป็นการนำพลังของตัวเองออกมาทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แก่สังคมและตัวเอง ซึ่งต้องนึกถึงพระราชดำริและพระราชดำรัส ของในหลวงรัชกาลที่9 อยากให้ทุกคนเดินตามรอยพ่อ วันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนได้เห็นพลังของอาชีวะ ซึ่งนายกรัฐมนตรี อยากให้ทำต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ

อย่างไรก็ดี พระบรมราโชวาทที่ทรงพระราชทานนั้น หากเปรียบเทียบกับหลักธรรมในพุทธศาสนาก็คือ พรหมวิหาร 4 ได้แก่ ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา ที่ทุกคนต้องขยัน หมั่นเพียร อดทนอดกลั้น ยึดมั่นในหน้าที่ ซึ่งขอให้นักเรียน นักศึกษาทุกคนน้อมนำไปปฏิบัติและขอให้ทุกคนภูมิใจ ในเกียรติและศักดิ์ศรีของชาวอาชีวะ เพราะอาชีวศึกษาคือกำลังสำคัญของประเทศและเป็นฟันเฟืองที่จะสามารถนำพาประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนและขอให้พวกเราทุกคนร่วมสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ท่านโดยการลงมือปฏิบัติในสิ่งที่เราทำได้ศึกษาและพัฒนาตัวเองให้มีความรู้และความเชี่ยวชาญตามสาขาวิชาชีพที่เรียน มีความซื่อสัตย์สุจริตและจริงใจต่อกันรวมทั้งต้องรู้รักสามัคคี

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าหลังการปฏิญาณตนดังกล่าว มีความกังวล ว่าจะเกิดปัญหาทะเลาะวิวาทขึ้น แต่คิดว่าเป็นส่วนน้อย และอยากให้ทุกคนตระหนักและเข้าใจว่าควรใช้พลังไปในทางที่ถูกต้อง ส่วนระยะยาว การจัดกิจกรรมต่างๆ อยากให้ยึดแนวพระราชดำรัช พระราชดำริของในหลวงร.9 มาใช้ในการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

 นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า นอกจากการจัดกิจกรรมปฏิญาณตนของนักเรียน นักศึกษาทั้งรัฐและเอกชนทั่วประเทศแล้ว แต่วิทยาลัยจัดกิจกรรรมบำเพ็บสาธารณประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วย อาทิ บริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ ย้อมผ้าสีดำ ครัวอาชีวะ เป็นต้น

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่า ธปท. ห่วงบาทแข็งเร็ว สั่งตรวจเข้มทำธุรกรรมซื้อขายดอลลาร์