posttoday

"บิ๊กหมู"รับซื้อรถถังจากจีน

17 พฤษภาคม 2559

ผบ.ทบ.เผย นายกฯเยือนรัสเซียคุยซื้อฮ. ทดแทนชีนุก ระบุ ทบ.ขอรัฐบาลซื้อ50%ของอัตราทั้งหมด ใช้สาธารณภัย-ขนกำลังพล ยอมรับซื้อ รถถังจากจีน ยืนยัน ราคา คุณภาพ เหมาะสม มีคณะกรรมการทบ.พิจารณา

ผบ.ทบ.เผย นายกฯเยือนรัสเซียคุยซื้อฮ. ทดแทนชีนุก ระบุ ทบ.ขอรัฐบาลซื้อ50%ของอัตราทั้งหมด ใช้สาธารณภัย-ขนกำลังพล ยอมรับซื้อ รถถังจากจีน ยืนยัน ราคา คุณภาพ เหมาะสม มีคณะกรรมการทบ.พิจารณา

วันที่ 17 พ.ค. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเดินทางรัสเซียอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีการพูดคุยถึงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์และอาวุธยุทธโธปกรณ์ ว่า กองทัพบกได้ขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากรัฐบาลเพื่อมาทดแทนเฮลิคอปเตอร์แบบชีนุกที่ปลดประจำการแล้วหลังไม่มีอะไหล่

ปัจจุบันทางกองทัพบกมีความต้องการอากาศยานเป็นจำนวนมาก เนื่องจากปัจจุบันมีอากาศยานที่ใช้งานในอัตราที่ต่ำสุด ไม่ใช่อัตราที่พร้อมรบ แต่ทราบดีว่ารัฐบาลไม่มีงบประมาณ จึงได้ขอไปยังรัฐบาลให้มีการจัดซื้อ 50% ของอัตราทั้งหมด เพื่อนำมาใช้ในภารกิจบรรเทาสาธารณภัยและบรรทุกกำลังพลในระดับกลางที่ยังขาดแคลนจำนวนมาก  ซึ่งได้นำเรียน นายกรัฐมนตรีไปแล้ว

พล.อ.ธีรชัย กล่าวถึงการจัดซื้อรถถังและอาวุธยุทธโธปกรณ์ของกองทัพบก ว่า การจัดซื้อดำเนินผ่านคณะกรรมการ และดูตามความเหมาะสมเรื่องงบประมาณที่รัฐบาลที่ และความพร้อมของกองทัพบกเพื่อนำมาชดเชยยุทโธปกรณ์ที่เก่าและล่าสมัย ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วและคงไม่มีการจัดซื้อเพิ่มอีก

ทั้งนี้ผบ.ทบ. ยอมรับว่าได้มีการสั่งซื้อรถถังVT-4 หรือ MBT3000จากประเทศจีน ซึ่งมีความเชื่อมั่นกับราคา คุณภาพ และประสิทธิภาพ ที่มีความเหมาะสม เพราะมีได้เดินทางไปดูด้วยตนเองที่ประเทศจีนหลายครั้ง และการจัดซื้อได้พิจารณาผ่านคณะกรรมการของกองทัพบก เพราะการจัดซื้อรถถัง Oplot จากประเทศยูเครนที่การจัดส่งยังมีความล่าช้า นั้นเนื่องจากยูเครนมีปัญหาภายในประเทศ จึงต้องให้เวลา แต่ทุกอย่างก็ยังเป็นไปตามสัญญา

ข่าวล่าสุด

อัปเดต! เลือกตั้งล่วงหน้าวิธีลงทะเบียน-ใช้สิทธิ์ 3 ช่องทาง