posttoday

หลวงปู่จีน สุดยอดเกจิตำนานสร้างพระปิดตาผงคลุกรัก

03 เมษายน 2559

จังหวัดฉะเชิงเทรา นับเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่นิยมเคารพนับถือกราบไหว้กัน

โดย...เอกชัย จั่นทอง

จังหวัดฉะเชิงเทรา นับเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่นิยมเคารพนับถือกราบไหว้กันของคนทั่วทั้งประเทศ เช่น หลวงพ่อโสธร อีกหนึ่งเกจิอาจารย์ชื่อดังที่เชื่อว่า
ผู้อ่านหลายท่านคงคุ้นชินกับชื่อนี้เป็นอย่างดี ทุกวันนี้ วัดหลวงพ่อโสธร เนืองแน่นไปด้วยบรรดาลูกศิษย์และประชาชน ต่างไปบนบานขอพรกันแน่นขนัด บางคนเดินทางจากต่างจังหวัดเพื่อมาแก้บน กราบไหว้ตามสิ่งที่ขอไว้ หลังประสพสำเร็จผลนั้น ถือว่าหลวงพ่อโสธร เป็นพระเกจิอีกรูปหนึ่งที่คนไทยทั้งหลายรู้จักดี และโด่งดังมาตั้งแต่สมัยอดีตจวบจนปัจจุบันนี้

แน่นอนที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งเกจิดัง คือหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ต.ท่าถ่าน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา พระอาวุโสและเป็นตำนานผู้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่เลื่องลือว่าเป็นสุดยอดแห่งพระปิดตาเมตตามหานิยม และหายากมาก (มากๆ ครับ) ในปัจจุบันนี้ จนทำให้พระปิดตาหลวงปู่จีน ถูกขนานนามว่า เป็นหนึ่งในเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักอันสวยงามโด่งดังที่สุดของพระปิดตาเมตตามหานิยม

สำหรับหลวงปู่จีน ท่านเป็นพระที่เมตตาธรรมสูง มีความรู้ในด้านวิปัสสนาธุระเป็นอย่างดี ได้อบรมสั่งสอนลูกศิษย์ พระเณรอยู่เสมอ และหลวงปู่จีนท่านยังเก่งกล้าในด้านอาคม อีกทั้งวิชาแพทย์แผนโบราณก็เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ซึ่งท่านได้ให้ความช่วยเหลือแก่ชาวบ้านในแถบนั้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในทุกด้าน หลวงปู่จีนช่วยปัดเป่าความทุกข์ร้อนใจของชาวบ้านให้ทุเลาหายได้ทุกราย

ด้วยเหตุดังกล่าว หลวงปู่จีนจึงเป็นที่เคารพนับถือและได้รับความศรัทธาอย่างมากในย่านนั้น และความดีของท่านก็ถูกพูดถึงกันปากต่อปากของชาวบ้าน จนทำให้ข่าวเกี่ยวกับท่านแพร่กระจายกันไปทั่วทั้งเมืองแปดริ้วและจังหวัดใกล้เคียง และนั่นจึงทำให้ท่านมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ซึ่งต่างหลั่งไหลเดินทางไปสู่วัดท่าลาดเหนือ อย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

ประวัติของหลวงปู่จีนและประวัติวัดไม่มีผู้ใดได้บันทึกไว้ มีเพียงแต่การบอกเล่าสืบต่อกันมาว่า วัดท่าลาดเหนือ ได้ก่อสร้างขึ้นโดยพระยาเขมรที่อพยพมาจากพระตะบองได้เป็นผู้สร้างไว้ ตั้งแต่เมื่อประมาณ พ.ศ. 2395 เมื่อสร้างวัดเสร็จได้ประมาณปีเศษ ก็ได้มีพระธุดงค์ผ่านมาด้วยกัน 3 รูป ชาวบ้านเห็นกิจวัตรปฏิบัติแล้วจึงเกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงได้นิมนต์ทั้ง 3 รูป ให้ท่านอยู่จำพรรษาที่วัดท่าลาดเหนือ ต่อมาอีกระยะหนึ่งพระอีก 2 รูป จึงได้ออกธุดงค์ต่อลงมาทางใต้ นั่นเป็นการเล่าต่อกันมาจากอดีต

หลวงปู่จีนท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าลาดเหนือสืบจนถึงประมาณ พ.ศ. 2440 ท่านก็มรณภาพที่วัดท่าลาดเหนือนั่นเอง สิริอายุได้ราว 83 ปี ทั้งนี้มีการสันนิษฐานกันมาตั้งแต่อดีตว่า หลวงปู่จีนคงเกิดประมาณ พ.ศ. 2375 และมาเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าลาดเหนือ จ.ฉะเชิงเทรา ประมาณ พ.ศ. 2497

อย่างไรก็ตาม ได้มีการสันนิษฐานกันว่า หลวงปู่จีนท่านได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักไว้ประมาณ พ.ศ. 2430 โดยสร้างด้วยเนื้อผงพุทธคุณผสมว่านวิเศษต่างๆ และนำมาคลุกรักเพื่อเป็นตัวประสาน นำมากดแม่พิมพ์พระปิดตา โดยมีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์เม็ดกระบก พิมพ์เม็ดบัว พิมพ์กลีบบัวใหญ่ พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน พิมพ์แข้งหมอน พิมพ์กลีบบัวเล็ก เป็นต้น

แม้หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ จะมรณภาพลง แต่ยังมีลูกศิษย์สืบทอดวิชาอาคมถึง 5 เกจิดังของเมืองไทย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพระเกจิอาจารย์ชั้นยอดทั้งสิ้น เช่น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ หลวงพ่อโต วัดเนิน หลวงพ่อเจียม วัดกำแพง หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน และหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน เกจิอาจารย์ทั้ง 5 รูปนี้ล้วนได้สร้างพระปิดตาและเครื่องรางของขลังอันลือลั่น เป็นที่ต้องการและมีชื่อเสียงอยู่ในระดับแถวหน้าของวงการพระเครื่องเมืองไทยอย่างมาก ส่วนเรื่องราคาของขลังทั้งหลายจากเกจิดังเหล่านี้ราคาทะยานพุ่งสูงจนแทบจะครอบครองไม่ได้ เรียกว่าต้องรวยเงินเหลือใช้จริงๆ ถึงจะได้มาเก็บไว้ อย่างเช่นพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ มีราคาถึง 20 ล้านบาทเลยทีเดียว เรียกว่าแพงหูฉี่

โดยหลักการสังเกตพระปิดตาหลวงปู่จีน พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ ว่าแท้หรือไม่มีวิธีสังเกตดังต่อไปนี้ คือเส้นซุ้มมีรอยขยักระหว่างใต้ใบหูกับหัวไหล่ทั้งสองข้าง และระหว่างข้อศอกซ้ายพระกับแข้งหมอนด้านซ้ายพระ เส้นซุ้มด้านขวาพระจะยาวลงมาถึงประมาณข้อศอกขวาพระ และจะเป็นเส้นซุ้มเส้นเล็ก เชื่อมต่อไปบรรจบเส้นซุ้มด้านล่าง เส้นซุ้มด้านล่าง ด้านขวามือพระจะใหญ่แล้วลาดลง ค่อยๆ เล็กไปบรรจบเส้นซุ้มด้านซ้ายมือพระ และเส้นซุ้มด้านล่างใต้เข่าซ้ายพระเส้นซุ้มจะชิดเข่าซ้ายพระแล้วค่อยๆ ถ่างออกเล็กน้อยเมื่อถึงใต้เข่าขวาพระ

ส่วนหัวพระด้านบนโค้งลงมาถึงหูพระทั้งสองข้างในลักษณะครึ่งวงกลม หูพระทั้งสองข้าง ปลายด้านบนจะถ่างออก ปลายด้านล่างจะชิดแก้ม แขนท่อนบนทั้งสองข้างช่างแกะแม่พิมพ์ค่อนข้างโค้ง และแขนข้างขวามือพระ จะชิดซุ้มมากกว่าแขนข้างซ้ายพระเล็กน้อย แขนซ้ายท่อนล่างช่างจะแกะแม่พิมพ์ใหญ่กว่าด้านขวามือพระเล็กน้อย ข้อมือทั้งสองข้างจะบรรจบกันที่ลำคอพระ และปลายแข้งหมอนด้านซ้ายพระจะใหญ่กว่าข้างขวาพระจะเรียวเล็กกว่าเล็กน้อย และยาวทะลุเข้าไปในแนวเส้นซุ้ม จึงทำให้ช่างแกะแม่พิมพ์ แกะเส้นซุ้มขาดด้วน แค่ถึงบริเวณแนวข้อศอกซ้ายพระเท่านั้น &O5532;

หมายเหตุ - ข้อมูลบางส่วนจาก http://changwathuay.com/

ข่าวล่าสุด

งานเข้า! EU สอบสวน Google ข้อหาผูกขาดเนื้อหาให้กับ AI ของบริษัท