ราชทัณฑ์ พักโทษ "ผู้พันตึ๋ง"
ราชทัณฑ์ พักโทษ "ผู้พันตึ๋ง" นักโทษคดีฆ่าผวจ.ยโสธร ปี44 ได้รับการปล่อยตัวแล้ว
ราชทัณฑ์ พักโทษ "ผู้พันตึ๋ง" นักโทษคดีฆ่าผวจ.ยโสธร ปี44 ได้รับการปล่อยตัวแล้ว
เมื่อวันที่ 2 ต.ค. พ.ต.เฉลิมชัย มัจฉากล่ำ หรือ ผู้พันตึ๋ง ปัจจุบันอายุ 62 ปี เป็นผู้ต้องขังในคดีฆาตกรรมนายปรีณะ ลีพัฒนะพันธ์ ผวจ.ยโสธร เมื่อปี 2544 ได้รับการพิจารณาพักการลงโทษ และถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำกลางบางขวางแล้ว เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยพ.ต.เฉลิมชัย เป็นผู้ต้องขังโทษประหารชีวิต แต่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษมาแล้ว 4 ครั้ง เหลือโทษ 17 ปี 24 วัน ทั้งนี้ ถูกจำคุกมาแล้ว 14 ปี 3 เดือน 24 วัน โดยผู้พ.ต.เฉลิมชัยได้รับการพักการลงโทษตามเงื่อนไข คือเป็นผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม และได้รับโทษมาแล้วเกิน 2 ใน 3 ซึ่งเหลือระยะเวลาพักการลงโทษ 2 ปี 9 เดือน 5 วัน
สำหรับหลักเกณฑ์การพักการลงโทษนั้น ทางเรือนจำจะทำหน้าที่เป็นผู้เสนอรายชื่อผู้ต้องขังที่เข้าเงื่อนไขพักการลงโทษ เพื่อให้คณะกรรมการพักการลงโทษดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอน ซึ่งหลังจากนี้ พ.ต.เฉลิมชัย ต้องไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) จนครบกำหนดเวลาช่วงพักการลงโทษอีก 2 ปี 9 เดือน 5 วัน กับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติจังหวัดนนทบุรี
รายงานข่าวแจ้งว่า เรือนจำกลางบางขวางได้ขอพักการลงโทษพ.ต.เฉลิมชัย โดยที่ประชุมคณะกรรมการพักการลงโทษครั้งที่ 12/2558 เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบพักการลงโทษพ.ต.เฉลิมชัย โดยมีความเห็นควรปล่อยตัวพ.ต.เฉลิมชัย เนื่องจากบุตรสาวของพ.ต.เฉลิมชัย ยินดีอุปการะและได้มีการวางแผนหลังปล่อยตัว
อีกทั้งพ.ต.เฉลิมชัย ต้องโทษมาพอสมควรไม่เคยกระทำผิดวินัยขณะอยู่ภายในเรือนจำ ปฏิบัติตัวดี เป็นผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม และอยู่ในวัยชราภาพ จึงเห็นควรให้โอกาสในการพักโทษ
ทั้งนี้ เมื่อได้รับการพักโทษแล้ว ผู้พ.ต.เฉลิมชัย จะไปอาศัยอยู่กับน.ส.ณภัทร มัจฉากล่ำ ลูกสาว อายุ 30 ปี ประกอบอาชีพค้าขาย ที่บ้านเลขที่ 60/279 ม.8 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โดยจะอยู่ในระยะเวลาการคุมประพฤติเป็นเวลา 2 ปี
รายงานข่าวแจ้งอีกว่า การพิจารณาพักการลงโทษ พ.ต.เฉลิมชัย ซึ่งมีพฤติการณ์กระทำความผิดต่อชีวิตที่มีลักษณะเป็นมือปืนรับจ้างและฆ่าผู้อื่นตายอย่างโหดเหี้ยม ทางคณะกรรมการพักการลงโทษได้ใช้ดุลยพินิจพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบเป็นพิเศษแล้ว


