ติดป้ายเตือนจุดตัดทางรถไฟ"ไม่หลีกอาจถึงตาย"
พิษณุโลก-ติดป้ายเตือนจุดตัดทางรถไฟ“ประกาศรถไฟไม่มีปีกถ้าไม่หลีกคุณก็ตาย”หวังแก้ปมเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
พิษณุโลก-ติดป้ายเตือนจุดตัดทางรถไฟ“ประกาศรถไฟไม่มีปีกถ้าไม่หลีกคุณก็ตาย”หวังแก้ปมเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
เมื่อวันที่5ส.ค.ที่บริเวณหน้าวัดพิกุลวราราม หรือวัดสะพาน 4 หมู่ 8 ตำบลบึงพระ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ตรงข้ามกับวิทยาลัยพาณิชยการบึงพระ ซึ่งเป็นถนนจุดตัดรางรถไฟ หรือทางลักผ่าน กำลังมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กระทรวงคมนาคม นำมีป้ายไวนิลขนาดใหญ่ติดตั้งไว้ เขียนคำว่า "รถไฟไม่มีปีก ถ้าไม่หลีก คุณก็ตาย" พร้อมมีรูปรถไฟรถยนต์และยมทูตถือสามง่ามไว้ในมือประกอบ สร้างความสะดุดตากับผู้ที่สัญจรผ่านไปมา
สำหรับจุดตัดรถไฟแห่งนี้เกิดอุบัติเหตุรถไฟชนรถยนต์นับครั้งไม่ถ้วน มีทั้งผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย กระทั่งกระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ปรับปรุงจุดตัดรถไฟที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือทางลักผ่าน จำนวน 584 แห่งทั่วประเทศ ให้เกิดความปลอดภัยแก่ประชาชน จึงได้กำหนดจุดนี้เป็นโครงการนำร่องที่จะแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุดังกล่าว
ขณะที่ชาวบ้านหลายรายต่างกล่าวว่า จุดตัดรถไฟแห่งนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมากทั้งที่มีการตัดหญ้าบริเวณริมทางเพื่อให้มองเห็นรถไฟอย่างชัดเจนแล้วก็ตาม จนชาวบ้านพากันหลีกเลี่ยงไปข้ามจุดตัดรถไฟบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านสะพาน 3 ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 300 เมตรแทน ดังนั้น การที่มีการปรับภูมิทัศน์พร้อมทำเครื่องกั้นเมื่อมีรถไฟผ่านครั้งนี้ อุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นคงหมดไปก่อนที่จะมีการสร้างเครื่องกั้นเสร็จ.


