เจดีย์วัดดังสุโขทัยถล่มคาดเหตุจากฝนตกหนัก
"เจดีย์หลวงพ่อปี้ ทินโน" เกจิดังสุโขทัยพังถล่ม คาดเหตุฝนตกหนักน้ำซึมเข้าโครงสร้างจนรับน้ำหนักไม่ไหว
"เจดีย์หลวงพ่อปี้ ทินโน" เกจิดังสุโขทัยพังถล่ม คาดเหตุฝนตกหนักน้ำซึมเข้าโครงสร้างจนรับน้ำหนักไม่ไหว
เมื่อวันที่ 29 ก.ค. เกิดเหตุ เจดีย์ ภายใน วัดลานหอย หรือวัดหลวงพ่อปี้ ทินโน หมู่ 1 ต.ลานหอย อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย พังถล่มลงมา โดยเจดีย์ดังกล่าวเป็น เจดีย์ที่จะใช้บรรจุอัฐิ และพระเครื่องของหลวงพ่อปี้ อดีตเจ้าอาวาสชื่อดัง
พระครูไพโรจน์ศาสนคุณ เจ้าอาวาสวัดลานหอย ซึ่งเป็นพระลูกศิษย์ที่เคยใกล้ชิดหลวงพ่อปี้ เปิดเผยว่า เจดีย์ดังกล่าวก่อสร้างมานานกว่า 20 ปีแล้ว เพื่อเป็นอนุสรณ์ และเตรียมจะใช้บรรจุอัฐิ กับพระเครื่องของหลวงพ่อปี้ จำนวน 84,000 องค์ แต่ยังไม่ได้มีการบรรจุไว้ก็พังลงมาก่อน คาดว่าเกิดจากที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้น้ำไหลซึมเข้าตามรอยแตก ประกอบกับโครงสร้างอาจไม่แข็งแรง รับน้ำหนักไม่ไหวจึงพังถล่มลงมา
ทั้งนี้หลังจากชาวบ้านทราบข่าวว่าเจดีย์พังถล่มต่างก็รู้สึกเศร้าใจ ที่เจดีย์ซึ่งเป็นอนุสรณ์ของหลวงพ่อปี้พังเสียหาย ขณะที่ชาวบ้านบางกลุ่มก็พากันมาขุดคุ้ยกองทรายในซากเจดีย์ เพื่อค้นหาพระเครื่องของหลวงพ่อปี้ ที่มีการบรรจุไว้แล้วจำนวนหนึ่งเมื่อ 20 กว่าปีก่อน หวังได้ไว้บูชาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
สำหรับหลวงพ่อปี้ ทินโน อดีตเจ้าอาวาสวัดลานหอย และเจ้าคณะอำเภอบ้านด่านลานหอย ถือเป็นพระเกจิชื่อดังในสุโขทัยที่มีผู้เคารพศรัทธาเป็นจำนวนมาก โดยมรณภาพเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2517 ที่โรงพยาบาลสุโขทัย ด้วยอาการสงบ สิริอายุ 71 ปี 2 เดือน 26 วัน


