posttoday
เขื่อนมะขามเฒ่าถูกลอบสูบน้ำจนแห้ง

เขื่อนมะขามเฒ่าถูกลอบสูบน้ำจนแห้ง

08 กรกฎาคม 2558

นครราชสีมา-ประตูระบายน้ำมะขามเฒ่าแห้งขอดถูกชาวนาลอบสูบจนไหลไม่ถึงตัวเมือง

นครราชสีมา-ประตูระบายน้ำมะขามเฒ่าแห้งขอดถูกชาวนาลอบสูบจนไหลไม่ถึงตัวเมือง

เมื่อวันที่8ก.ค.58 ที่บริเวณประตูระบายน้ำเขื่อนมะขามเฒ่า ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งกั้นน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองนครราชสีมา ปัจจุบันมีสภาพน้ำตื้นเขินจนเห็นเนินดินเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้ทางเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ซึ่งนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งไว้หน้าประตูเขื่อน ไม่สามารถสูบน้ำไปใช้สำหรับผลิตน้ำประปาให้ประชาชนในพื้นที่ได้มา 4 วันแล้ว

ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันอ่างเก็บน้ำลำตะคอง มีการปล่อยน้ำมาให้เพียงวันละประมาณ 430,0000 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น เพื่อรักษาระบบนิเวศและสำหรับให้ท้องถิ่นที่อยู่ริมลำตะคองใช้ผลิตน้ำประปา แต่ปรากฏว่าได้มีเกษตรกรในพื้นที่ อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน และ อ.ขามทะเลสอ ลักลอบสูบน้ำไปทำนาปีกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้น้ำไหลมาไม่ถึงประตูระบายน้ำมะขามเฒ่าแห่งนี้

ขณะเดียวกันทางเทศบาลตำบลบ้านใหม่ ก็ได้มีการหารือกับผู้บริหารอ่างเก็บน้ำลำตะคอง และสำนักชลประทานที่ 8 เพื่อเตรียมนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งบริเวณฝายน้ำล้นบ้านเดื่อ ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อเร่งผลักดันน้ำจากที่สูงลงสู่พื้นที่เหนือประตูระบายน้ำมะขามเฒ่า ภายในวันนี้ (8 ก.ค. 58) พร้อมกันนี้ก็ได้นำรถแบคโฮ จำนวน 6 คัน เร่งดำเนินการขุดลอกคลองสาขาลำตะคอง ซึ่งมีพื้นที่ 25 ไร่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความจุกักเก็บให้ได้ 100,000 ลูกบาศก์เมตร สำหรับสูบน้ำที่ไหลมาเหนือประตูระบายน้ำมะขามเฒ่า มาเก็บไว้สำหรับผลิตน้ำประปาในพื้นที่ต่อไป.

 

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด คริสตัล พาเลซ พบ ราโย บาเยกาโน่ วันนี้ 27 พ.ค.69

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด คริสตัล พาเลซ พบ ราโย บาเยกาโน่ วันนี้ 27 พ.ค.69