พุทธมณฑลมิติใหม่
รัฐบาลแต่งตั้งให้ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง
โดย...สมาน สุดโต
รัฐบาลแต่งตั้งให้ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นประธานพัฒนาพุทธมณฑล ให้เป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาแห่งโลก
แต่การพัฒนาพุทธมณฑลให้เต็มรูปแบบต้องได้รับงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐอย่างเต็มที่ไม่น้อยกว่า 6,000 ล้านบาท เพราะต้องสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีห้องประชุมขนาดใหญ่ เล็ก และโรงแรม
เมื่อได้รับตำแหน่งใหญ่ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ซึ่งมุงมั่นสร้างพระวิปัสสนาจารย์ให้เต็มตามความต้องการของชาวพุทธทุกแห่งหน สั่งงานให้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม อันดับแรก เริ่มตั้งแต่วันเข้าพรรษา 1 ส.ค. 2558 เป็นต้นไป คือจัดแสดงพระธรรมเทศนาเป็นประจำทุกวันพระ นอกเหนือจากการทำวัตรสวดมนต์ ในวันเสาร์-อาทิตย์
ที่ต้องทำให้เป็นรูปแบบและเป็นวาระสำคัญ คือ โครงการปฏิบัติธรรม ให้ดำเนินการดังที่ได้ปฏิบัติที่วัดพิชยญาติการาม โดยสมเด็จพระพุทธชินวงศ์จะเป็นผู้นำโครงการนี้ด้วยตนเอง
โครงการที่อยู่ในแผนการดำเนินการ ได้แก่ การจำลองสังเวชนียสถาน ทั้ง 4 แห่ง ที่อยู่ในประเทศอินเดีย มาประดิษฐานที่พุทธมณฑลทั้งหมด โครงการนี้อาจเกิดได้เร็วถ้าหากบริษัทห้างร้านและผู้มีศรัทธามั่นคงในพระพุทธศาสนาเสนอตัวรับเป็นเจ้าภาพช่วยกันสร้าง ตามรูปแบบที่ได้รับความเห็นชอบแล้ว คือ ออกแบบให้เป็นแหล่งความรู้ทางด้านพุทธประวัติ มาที่นี่ที่เดียวได้ความรู้เต็มเปี่ยมแบบ One stop service
โครงการนี้คงใช้เวลาพอสมควร เพราะงบประมาณที่รัฐจะจัดให้เป็นงบต่อเนื่องการพัฒนาพุทธมณฑลให้เต็มรูปแบบในอนาคตต้องได้รับงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐบาลอย่างเต็มที่ เพราะต้องใช้ไม่น้อยกว่า 6,000 ล้านบาท เพื่อสร้างให้เป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาแห่งโลก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีห้องประชุมขนาดใหญ่ เล็ก และโรงแรมที่พักของผู้เข้าประชุม
รัฐบาลแต่งตั้งสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลางให้เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาพุทธมณฑล เพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาโลก เมื่อเดือน ม.ค. 2558 โดยมีประธานองคมนตรีและนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกิตติมศักดิ์ และปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเป็นกรรมการ


