สนช.ผ่านร่างแก้กม.แพ่ง-พาณิชย์เอื้อประโยชน์ผู้ค้ำประกัน
สนช. ผ่านวาระ 3 แก้กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เอื้อประโยชน์ผู้ค้ำประกัน จากการลดจำนวนหนี้ระหว่างลูกหนี้-เจ้าหนี้
สนช. ผ่านวาระ 3 แก้กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เอื้อประโยชน์ผู้ค้ำประกัน จากการลดจำนวนหนี้ระหว่างลูกหนี้-เจ้าหนี้
เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ประชุม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... ซึ่งมีสาระสำคัญที่การยกเลิกความในวรรคหนึ่งของมาตรา 691 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 20) พ.ศ. 2557 ซึ่งมีสาระสำคัญ คือ กรณีที่เจ้าหนี้ตกลงกับลูกหนี้ อันมีผลเป็นการลดจำนวนหนี้ที่มีการค้ำประกัน รวมถึงดอกเบี้ย ค่าสินไหมทดแทน หรือค่าภาระติดพันอันเป็นอุปกรณ์แห่งหนี้ ให้เจ้าหนี้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ค้ำประกันทราบถึงข้อตกลงดังกล่าวภายใน 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ตกลงกันนั้น ถ้าลูกหนี้ได้ชำระหนี้ตามที่ได้ลดแล้ว หรือลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ตามที่ได้ลด แต่ผู้ค้ำประกันได้ชำระหนี้ตามที่ได้ลดนั้นแล้ว ให้ผู้ค้ำประกันเป็นอันหลุดพ้นจากการค้ำประกัน
ทั้งนี้การชำระหนี้ของผู้ค้ำประกันมีสิทธิชำระหนี้ได้แม้จะล่วงเลยกำหนดเวลาชำระหนี้ตาที่ได้ลด แต่ต้องไม่เกิน 60 วัน นับแต่วันที่ครบกำหนดเวลาชำระหนี้ ในกรณีที่เจ้าหนี้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ค้ำประกันทราบถึงข้อตกลงดังกล่าว เมื่อล่วงเลยกำหนดวเลาชำระหนี้ตาที่ได้ลดแล้ว ให้ผู้ค้ำประกันมีสิทธิชำระหนี้ได้ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่เจ้าหนี้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ค้ำประกันทราบถึงข้อตกลงนั้น
อย่างไรก็ตามที่ประชุม สนช. ได้พิจารณา พ.ร.บ. ดังกล่าวในวาระที่ 3 โดยมีมติเห็นชอบ 178 คะแนน ไม่เห็นชอบ 1 คะแนน งดออกเสียง 2 คะแนน และไม่ประสงค์ลงคะแนน 1 คะแนน ฉะนั้นเท่ากับว่า สนช. เห็นชอบให้ พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าวประกาศใช้เป็นกฎหมาย


