เกษตรกรตรังแห่ขายปาล์มแม้ไม่ได้กก.ละ4บาท
ตรัง-เกษตรกรแห่เข้าคิวนำปาล์มไปขายอีกครั้ง หลังรัฐบาลประกาศรับซื้อกก.ละ4บาท แต่โรงงานไม่ให้ กก.ละ 4 บาท อ้างปาล์มดิบไม่ได้คุณภาพน้ำมัน 17 %
ตรัง-เกษตรกรแห่เข้าคิวนำปาล์มไปขายอีกครั้ง หลังรัฐบาลประกาศรับซื้อกก.ละ4บาท แต่โรงงานไม่ให้ กก.ละ 4 บาท อ้างปาล์มดิบไม่ได้คุณภาพน้ำมัน 17 %
เมื่อวันที่ 7 พ.ค.เกษตรกรผู้ปลูกสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรังจำนวนมากนำรถขนผลปาล์มดิบเข้าคิวเพื่อขายให้กับโรงงานอีกครั้งหลังจากรัฐบาลประกาศรับซื้อกก.ละ4 บาท แต่ปรากฏว่าโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มต่างๆไม่รับรับซื้อที่กก.ละ4บาท โดยให้เหตุผลว่า ปาล์มดิบไม่ได้คุณภาพน้ำมัน 17%
นายมานิตย์ วงษ์สุรีย์รัตน์ ผู้จัดการ บริษัท ตรังน้ำมันปาล์ม จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ผลผลิตปาล์มล้นลานเทได้คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และสามารถรองรับซื้อปาล์มจากเกษตรกรได้มากขึ้น สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากที่ในปีนี้มีผลผลิตปาล์มออกมามาก ขณะที่โรงงานสามารถผลิตได้จำกัด แต่โรงงานก็ยังรับซื้อปาล์มที่มีน้ำมัน 16 % อยู่ที่กก.ละ 3.75 บาทเท่านั้น โดยไม่สามารถรับซื้อตามประกาศของรัฐบาลในราคากิโลกรัมละ 4.00 บาทได้ เพราะคุณภาพปาล์มสดจากสวนไม่ได้มาตรฐาน ส่วนหนึ่งเกิดมาจากการที่เกษตรกรเร่งตัดผลผลิตมาขายเร็วเกินไป เนื่องจากเกรงว่าราคาปาล์มจะตกต่ำลงมากกว่านี้อีก
นายมานิตย์ กล่าวอีกว่า เพื่อให้การรับซื้อปาล์มมีคุณภาพมากขึ้น เกษตรกรเองก็ไม่ควรรีบตัดปาล์มที่ยังไม่สุก เพราะจะมีเปอร์เซ็นต์น้ำมันน้อย ทำให้โรงงานต้องรับซื้อในราคาที่ต่ำ ส่วนการที่เกษตรกรชาวสวนปาล์มทั้งในจังหวัดตรังและภาคใต้ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลประกันราคาปาล์มที่มีน้ำมัน 17 % ที่กิโลกรัมละ 5 บาทนั้น เห็นว่าเป็นเรื่องยาก เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับกลไกตลาดโลกด้วย และโรงงานก็เข้าใจถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรดี แต่หากว่าผลผลิตปาล์มที่ออกมามีคุณภาพ เชื่อว่าราคาอาจจะสูงขึ้น และมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าปัจจุบันแน่นอน


