พบ"หัสดิน"ทำธุรกรรมการเงินเพียง7หลัก
ปปง.พบ“หัสดิน”ทำธุรกรรมทางการเงินเพียง 7หลัก บัญชีหมุนเวียนเข้าออกครั้งละหลักแสนบาท
ปปง.พบ“หัสดิน”ทำธุรกรรมทางการเงินเพียง 7หลัก บัญชีหมุนเวียนเข้าออกครั้งละหลักแสนบาท
เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวถึงกรณี นายหัสดิน อุไรไพรวัน หรือผู้ใช้นามแฝง"บรรพต" ผู้ต้องหาในคดีฐานสนับสนุนผู้กระทำผิดกรณีหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา 112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงว่า หลังจากตำรวจแถลงการจับกุมและจะส่งต่อให้ ปปง. ช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงินนั้น คดีดังกล่าวเป็นความผิดมาตรา 112 หมิ่นสถาบัน ซึ่งไม่เข้าข่ายความผิดมูลฐาน พ.ร.บ.การฟอกเงิน
นอกจากนี้ธนาคารจะรายงานข้อมูลการเงินต่อ ปปง.เมื่อมีการทำธุรกรรมครั้งละ 2 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งหากผู้กระทำผิดฝาก-ถอนเงินแต่ละครั้งต่ำกว่า 2 ล้านบาท เช่น ครั้งละ 1 แสนบาท ก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากระเบียบในการรายงานธุรกรรมไม่ต้องรายงายต่อปปง.ในกรณีที่จำนวนเงินต่ำกว่า2 ล้านบาท ยกเว้นแต่ว่าทางพนักงานสอบสวนส่งเรื่องมายัง ปปง. ขอให้ตรวจสอบเป็นกรณีไป โดยทางปปง. จึงจะขอข้อมูลจากธนาคารมาตรวจสอบได้
อย่างไรก็ตาม ทราบว่ารายของ นายหัสดิน มีเงินเข้าออกครั้งละประมาณหลักแสนบาท โดยมีเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีเพียง 7 หลักเท่านั้น
ส่วนคดีเงินคลังของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เกือบ 1.5 พันล้านบาท หายไปนั้น พ.ต.อ.สีหนาท ระบุว่า ขณะนี้ได้ติดตามอายัดเงินคืนมาได้แล้วกว่า 600-700 ล้านบาท ส่วนเรื่องการส่งมอบรถหรูของนายปรณ์ ฉัตรบริรักษ์ หรือบอย ดารานักแสดงชื่อดัง ในวันพรุ่งนี้(12 ก.พ.) จะทราบผลภายหลังมีการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม โดยหากที่ประชุมมติยึดรถ หากไม่นำรถมาส่งมอบทาง ปปง.จะดำเนินการตามไปยึดทันที


